date
Đường dây nóng:

Nâng cấp, mở rộng chùa Đồng Lễ

Đăng lúc: 00:00:00 04/05/2021 (GMT+7)

Để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của người dân, hiện chùa Đồng Lễ thuộc phường Đông Hải, thành phố Thanh Hóa đang trong thời gian nâng cấp mở rộng. Hiện công trình đã thực hiện được khoảng 50% và dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2022.

z2469540292101_9ce2bcf10f627ea849c273d8bcc8e052.jpg
Phối cảnh nâng cấp, mở rộng chùa Đồng Lễ

Tương truyền chùa Đồng Lễ hay còn gọi là Chiêu Huyền tự có từ thời vua Lê Lợi, khoảng thời gian từ năm 1418 - 1428, đối diện chùa là ngôi mộ của bà chúa Hồng là Vương phi của Vua Lê Thánh Tông (1460 - 1497). Theo lời kể lại của các cụ già Đồng Lễ thì trước kia chùa được lợp tranh rồi sau này được xây gạch, lợp mái ngói. Khuôn viên chùa tuy chật nhưng có các công trình kiến trúc phục vụ lễ hội và du khách mỗi khi đến lễ chùa. Năm 2015, nhà sư Thích Thanh Chính về tu và điều hành các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng ở chùa Đồng Lễ. Kể từ đây các hoạt động Phật sự trong các ngày lễ trọng đại như: Phật đản, Vía Di Đà, Lễ Vu Lan, các ngày rằm, tuần và các hoạt động nhân đạo được diễn ra đều đặn, có quy mô và đúng với nghi thức Phật giáo.
ch2.jpg

ch3.jpg

Một số hạng mục của nhà chùa đang được xây dựng 

Trải qua thời kỳ chiến tranh và phong hóa của thời gian, ngôi chùa bị xuống cấp, tàn phá nặng nề. Đến năm 2015, chùa được khôi phục xây dựng tạm thời để phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân. Đến nay, được sự đồng ý của UBND tỉnh và thành phố Thanh Hóa, chùa Đồng Lễ đã được nâng cấp, xây dựng mở rộng theo hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt do Phòng Quản lý đô thị UBND thành phố Thanh Hóa thẩm định trên diện tích hơn 3.000m2 với các hạng mục: Chính điện, nhà Tổ, nhà giảng đường, nhà tứ ân, tháp chuông, tam quan, tháp Phật Dược sư, nhà, tạo soạn, tường bao loan. Chùa được khởi công vào cuối năm 2019, đến nay đã hoàn thiện được 1 số hạng mục như: lầu chuông, nhà Thánh Tổ, chính điện tầng 2 thờ Phật Tam Bảo. Công trình dự kiến với tổng kinh phí xây dựng khoảng 25 tỷ đồng. Số tiền này hoàn toàn được xã hội hóa từ sự kêu gọi, vận động của nhà chùa đến các phật tử có lòng hảo tâm đóng góp để xây dựng chùa.

Chùa Đồng Lễ sau khi được hoàn thiện và chính thức đi vào hoạt động trên diện mạo mới, nhất định sẽ là nơi đáp ứng đầy đủ hơn nhu cầu tâm linh của các phật tử gần xa về dâng hương bái phật./.Thu Phương