date
Đường dây nóng:

Thành phố Thanh Hóa: Tăng cường công tác PCCC đối với cơ sở kinh doanh Karaoke

Đăng lúc: 00:00:00 15/09/2022 (GMT+7)

Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy nổ tại các cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Nhằm tạo chuyển biến tích cực trong công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH), các lực lượng chức năng thành phố Thanh Hóa đã tăng cường công tác PCCC và CNCH đối với cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường.

Thực hiện Công văn của Giám đốc Công an tỉnh về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC&CNCH trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Công an thành phố Thanh Hóa ban hành Kế hoạch tập trung kiểm tra rà soát, thống kê, lập danh sách các cơ sở vui chơi giải trí, tập trung đông người trên địa bàn. Tiến hành kiểm tra, phúc tra công tác PCCC tại các cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke, qua đó chỉ ra những thiếu sót, tồn tại có nguy cơ mất an toàn PCCC của các cơ sở trên và đề nghị khắc phục, chỉ rõ trách nhiệm pháp lý đối với các cơ sở kinh doanh này nếu để xảy ra cháy, nổ. Đồng thời, sẽ tiến hành xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm trong lĩnh vực PCCC; kiên quyết tạm đình chỉ và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở vi phạm nghiêm trọng.

IMG-5132.JPG

Cơ sở kinh doanh karaoke Seoul tại phố Tạnh Xá 3 phường Đông Vệ đi vào hoạt động đã được 3 năm, tuy nhiên đến thời điểm này vẫn thiếu các điều kiện cần thiết về PCCC như: Thang thoát hiểm không đảm bảo PCCC, không có phòng thang thoát hiểm riêng, không có mặt nạ chống độc…buộc cơ quan chức năng phải ra quyết định tạm dừng hoạt động để đảm bảo các điều kiện trong công tác PCCC.

IMG-5133.JPG

Hiện nay trên địa bàn thành phố Thanh Hóa có 107 cơ sở kinh doanh karaoke, trong đó có 79 cơ sở do công an thành phố quản lý, còn lại là Công an tỉnh và công an các phường, xã quản lý. Bên cạnh những cơ sở chấp hành tốt các quy định về kinh doanh và tiêu chuẩn an toàn về PCCC thì vẫn còn không ít các cơ sở vi phạm các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh dịch vụ này. Nhiều cơ sở kinh doanh không có cam kết đảm bảo an ninh trật tự và không có các trang thiết bị đảm bảo an toàn về PCCC. Nhưng vì chạy theo lợi nhuận bất chấp các quy định của pháp luật, những cơ sở này vẫn duy trì hoạt động và có thể để hậu quả đáng tiếc xảy ra. Nhằm làm chuyển biến tích cực ý thức chấp hành pháp luật về PCCC của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân, góp phần phòng ngừa, hạn chế các vụ cháy, nổ xảy ra, không để xảy ra cháy lan, cháy lớn gây thiệt hại về người và tài sản của nhà nước, Nhân dân trong thời điểm hiện nay. Lực lượng công an thành phố phối hợp với công an các phường, xã tổ chức kiểm tra công tác PCCC đối với các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn, kịp thời tuyên truyền, hướng dẫn cơ sở tổ chức triển khai, thực hiện có hiệu quả các quy định, giải pháp đảm bảo an toàn PCCC và CNCH góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực PCCC và CNCH. 

IMG-5134.JPG

Qua kiểm tra lực lượng chức năng phát hiện một số cơ sở không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn về PCCC. Không quan tâm đầu tư các trang, thiết bị phục vụ cho việc chữa cháy, không lắp đặt hệ thống báo cháy tự động và không có lối thoát hiểm khi gặp sự cố. Đa phần các cơ sở này được hoán cải, chuyển đổi mục đích sử dụng nên chỉ có duy nhất 1 cầu thang thoát nạn trong nhà, không có lối thoát mái. Đặc biệt nguy hiểm hơn là hầu hết các chủ cơ sở và nhân viên phục vụ đều không có kiến thức về PCCC, vì vậy khi gặp sự cố, việc thoát nạn là hết sức khó khăn. Một số cơ sở việc sử dụng điện đấu nối cho các thiết bị âm thanh, ánh sáng tại các phòng hát và biển quảng cáo không đảm bảo an toàn, vượt quá công suất tiêu thụ cho phép. Hệ thống điện câu móc tùy tiện, dây dẫn điện không lắp đặt âm tường, không bọc ống nhựa cách điện, vì thế nguy cơ gây rò điện dẫn đến cháy nổ là rất cao. 

Hát karaoke là một trong những hoạt động giải trí phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, loại hình giải trí này vẫn luôn tiềm ẩn những nguy cơ về an toàn cháy nổ. Để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra,ngoài việc tăng cường kiểm tra, xử lý các cơ sở vi phạm, tại các cơ sở kinh doanh quán karaoke cần đảm bảo các yêu cầu về PCCC, đồng thời khuyến cáo mọi người tự tìm hiểu, trang bị cho mình những kỹ năng cơ bản về xử lý, thoát nạn, tìm trước lối thoát trong các tình huống.

Thu Hiền