date
Đường dây nóng:

Thành phố Thanh Hóa sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Đăng lúc: 00:00:00 05/02/2023 (GMT+7)

Vào ngày 6-2-2023 (tức ngày 16 tháng Giêng năm Quý Mão), tại quảng trường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa sẽ tổ chức lễ giao nhận, quân cho các đơn vị. Đến nay, mọi công việc chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân đã được hoàn thành, các thanh niên của thành phố Thanh Hóa đã sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, tiếp tục kế thừa truyền thống vẻ vang của lớp lớp thế hệ cha anh đi trước và phát huy truyền thống quê hương Thanh Hóa anh hùng.

Đợt tuyển quân năm 2023, TP Thanh Hóa có nhiều thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Mỗi người một hoàn cảnh, nhưng những thanh niên này đều mong muốn được khoác lên mình bộ quân phục màu xanh góp sức trẻ xây dựng quê hương, đất nước. Chúng tôi đến thăm gia đình em Nguyễn Ngọc Tài, sinh năm 2004 ở thôn Yên Biên, phường Quảng Thắng, là một trong những thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ của phường trong đợt này. Hoàn cảnh của Tài khá đặc biệt, không được may mắn như bao đứa trẻ khác khi bố và mẹ em mất đi trong một tai nạn giao thông khi em mới 5 tuổi. Kể từ đó, Tài ở với ông bà nội và được nuôi dưỡng, ăn học. Tuy nhiên, ông bà nội tuổi cao, sức yếu hay đau ốm, bệnh tật, kinh tế khó khăn, nên sau khi tốt nghiệp THPT, giấc mơ vào đại học của Tài đành dang dở.

Trò chuyện với Tài, chúng tôi cảm nhận được ở em ý thức, trách nhiệm của một người con với gia đình. Do điều kiện khó khăn, Tài đi làm thợ hàn tại một cửa hàng gần nhà với mong muốn có thêm thu nhập đỡ đần ông bà. Ông nội Tài cũng từng phục vụ lâu dài trong quân đội, vậy nên khi biết cháu có mong muốn được lên đường nhập ngũ, Tài được ông rất đồng tình ủng hộ và động viên cháu cố gắng rèn luyện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà đơn vị giao.

z4086923719449_2297f9a528c6fba4f6c492d6a91baaca.jpg
Lãnh đạo phường Đông Cương tặng quà cho các thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và công an nhân dân năm 2023.

Là địa phương luôn hoàn thành tốt công tác tuyển quân hàng năm, phường Đông Cương luôn coi công tác tuyển quân là 1 trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng. Do đó, Đảng ủy phường Đông Cương đã ban hành Nghị quyết tập trung chỉ đạo trong công tác tuyển quân. Phường đã tập trung rà soát thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, đẩy mạnh công tác tuyên truyền luật nghĩa vụ quân sự trên hệ thống loa truyền thanh; thực hiện đúng, đầy đủ, chặt chẽ thứ tự các bước trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ; tổ chức gặp mặt, trao sổ tiết kiệm, tặng quà cho thanh niên, đặc biệt là quan tâm thăm hỏi, động viên đến gia đình thanh niên lên đường nhập ngũ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Theo chỉ tiêu được giao, phường Đông Cương sẽ phải chọn ra 5 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và 1 tham gia nghĩa vụ công an nhân dân.  Qua rà soát, toàn phường có 61 thanh niên trong độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự và công an nhân dân. Sau khi điều khám sơ tuyển tại trạm y tế của phường đã chọn ra được  32 thanh niên đi khám tuyển thành phố và có 18 thanh niên đủ điều kiện sức khỏe lên đường thực hiện nghĩa vụ đối với Tổ quốc.  

z4086923713975_537070c171f3017925b79706d4749485.jpg

z4086923720735_e5e276290fcfd85c7c81d67fa36e728e.jpg
Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố khám tuyển cho thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự và công an nhân dân năm 2023
.

Trong đợt tuyển quân năm nay, thành phố Thanh Hóa được giao chỉ tiêu tuyển chọn 169 thanh niên thực hiện nghĩa vụ công dân đối với Tổ quốc; trong đó, có 150 thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự và 19 thanh niên tham gia thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân.

Trung tá Đỗ Văn Chung, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự TP Thanh Hóa, cho biết: Chúng tôi đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tiến hành tổ chức tuyên truyền, vận động thanh niên lên đường nhập ngũ, quan tâm chăm lo đến vật chất, tinh thần, đặc biệt là quan tâm thăm hỏi, tặng quà các gia đình thanh niên gặp nhiều khó khăn, tạo điều kiện hết sức để các thanh niên yên tâm lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Đến thời điểm này 100% thanh niên đã yên tâm và sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Công tác chuẩn bị cho lễ giao nhận quân năm 2023 của thành phố Thanh Hóa đã được  hoàn tất.

Vào ngày 6/2, 169  thanh niên của thành phố Thanh Hóa sẽ khoác ba lô lên đường, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với quê hương, đất nước. Không khí chuẩn bị cho ngày hội giao quân tại các địa phương trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đang diễn ra sôi nổi, khẩn trương. Tin rằng, với nhiệt huyết và khát vọng cống hiến của tuổi trẻ, những thanh niên ưu tú của thành phố Thanh Hóa sẽ phát huy truyền thống anh hùng của quê hương lên đường nhập ngũ, giữ vững bản lĩnh chính trị, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật nhà nước, kỷ luật đơn vị quân đội, đem hết tài năng, trí tuệ để cống hiến, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; tích cực rèn luyện, kế thừa và giữ vững phẩm chất người lính Bộ đội Cụ Hồ, góp sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

 

Thu Phương