date
Đường dây nóng:

Thành phố Thanh Hoá sẵn sàng cho buổi Lễ giao, nhận quân năm 2024

Đăng lúc: 00:00:00 21/02/2024 (GMT+7)

Theo kế hoạch vào ngày 26/2/2024 (tức là ngày 17 tháng giêng năm Giáp Thìn), thành phố sẽ tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2024. Với vai trò là cơ quan thường trực, Ban chỉ huy quân sự thành phố tích cực hiệp đồng với các cơ quan, đơn vị chuẩn bị cho công tác giao, nhận quân, tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc năm 2024. Để tìm hiểu rõ hơn về một số kết quả trong công tác tuyển chọn, gọi công dân, nhập ngũ, công tác chuẩn bị cho buổi Lễ giao nhận quân, phóng viên Thu Hiền đã phỏng vấn đồng chí Thượng tá Nguyễn Quốc Du - Chính trị viên Ban chỉ huy quân sự thành phố Thanh Hoá, sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

54210.jpg
Phóng viên Thu Hiền  phỏng vấn đồng chí Thượng tá Nguyễn Quốc Du – Chính trị viên Ban chỉ huy quân sự thành phố Thanh Hoá.
Phóng viên: Xin đồng chí cho biết khái quát về việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác tuyển quân năm 2024 trên địa bàn thành phố?
Đồng chí Thượng tá Nguyễn Quốc Du – Chính trị viên Ban chỉ huy quân sự thành phố Thanh Hoá:  Nhận thức rõ Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ (gọi tắt là tuyển quân) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác quân sự - quốc phòng địa phương. Thực hiện tốt công tác này không chỉ trực tiếp góp phần nâng cao chất lượng xây dựng lực lượng, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của bộ đội thường trực, mà còn là cơ sở để xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên và nguồn cán bộ kế cận chất lượng cao cho địa phương, cơ sở.
Là địa bàn trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội của cả tỉnh  nên hàng năm thành phố Thanh Hóa có phần lớn công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ (SSNN) đang học đại học, cao đẳng thuộc diện tạm hoãn nhập ngũ; trên địa bàn có nhiều khu công nghiệp đã thu hút một lượng lao động trong đó thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ đã tác động khó khăn cho công tác tuyển quân. Nắm chắc đặc điểm địa bàn; nhận thức sâu sắc vị trí, vai trò công tác tuyển quân; những năm qua, cũng như năm 2024, Đảng ủy – Chỉ huy Ban CHQS thành phố đã kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thành phố ban hành các nghị quyết, chỉ thị về công tác quân sự - quốc phòng, trong đó xác định rõ các mục tiêu, chỉ tiêu và các chủ trương biện pháp để lãnh đạo chỉ đạo công tác tuyển quân; tham mưu cho hội đồng nghĩa vụ quân sự  xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai công tác tuyển quân bảo đảm chặt chẽ theo luật định, sát với tình hình đặc điểm của địa phương; Ban CHQS thành phố luôn hướng dẫn cụ thể cho  địa phương các phường, xã, các cơ quan tổ chức có nguồn nhập ngũ về công tác đăng ký và quản lý công dân trong độ tuổi nhập ngũ; tổ chức sơ tuyển ở các phường, xã và tham mưu cho Hội đồng NVQS thành phố tổ chức khám tuyển chặt chẽ.      
Cùng với việc thực hiện các bước tuyển quân, Đảng ủy – Chỉ huy Ban CHQS thành phố đã phối hợp chặt chẽ với các ban ngành đoàn thể tham mưu cho câp ủy, chính quyền, Hội đồng NVQS thành phố làm tốt công tác chính sách hậu phương Quân đội, như: tặng quà cho thanh niên nhập ngũ, tặng quà cho gia đình hoàn cảnh khó khăn có con, em đang thực hiện NVQS; tổ chức tốt việc đón tiếp, đăng ký, quản lý quân nhân xuất ngũ tại địa phương; ... Thông qua việc thực hiện các chính sách đó đã góp phần củng cố, tăng cường niềm tin của Nhân dân  đối với Đảng, Nhà nước và Quân đội; là động lực trực tiếp cổ vũ, động viên công dân yên tâm lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, đồng thời tạo ra sự thống nhất về nhận thức, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân để công tác tuyển quân trên địa bàn thành phố đã có nhiều đổi mới và đạt được kết quả thiết thực, ngày càng đi vào chiều sâu, đạt độ vững chắc, đồng đều của các địa phương.
Phóng viên:  Đồng chí đánh giá như thế nào về chất lượng tân binh năm nay?
Đồng chí Thượng tá Nguyễn Quốc Du – Chính trị viên Ban chỉ huy quân sự thành phố Thanh Hoá:  Có thể khẳng định là chất lượng tân binh năm nay đã đạt được những kết quả nổi bật so với những năm trước đây, cụ thể là đã thực hiện song song công tác tuyển quân với công tác phát triển đảng của Đảng bộ thành phố, tức là cùng với công tác tuyển, chọn nguồn nhập ngũ gắn với tuyển chọn những thanh niên có đủ điều kiện, tiêu chuẩn nguyện vọng trở thành đảng viên. Như vậy là cùng với chất lượng về sức khỏe, văn hóa, phẩm chất chính trị được nâng lên thì thành phố thanh hóa có 87/155 thanh niên được kết nạp đảng trước khi vào quân đội, góp phần trực tiếp xây dựng quân đội vững mạnh toàn diện, lấy vững mạnh về chính trị làm cơ sở.
Phóng viên: Thưa đồng chí, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho buổi Lễ giao, nhận quân đã được chuẩn bị như thế nào?
Đồng chí Thượng tá Nguyễn Quốc Du – Chính trị viên Ban chỉ huy quân sự thành phố Thanh Hoá:  Cũng như mọi năm, Ban chỉ huy quân sự  thành phố đã chủ động tham mưu cho Hội đồng NVQS, UBND thành phố triển khai toàn diện, đồng bộ công tác chuẩn bị cho Lễ giao nhận quân. 
Theo đó thì từ nay đến ngày tổ chức Lễ giao, nhận quân, các phường, xã tiếp tục tổ chức gặp gỡ, động viên, tặng quà cho thanh niên và gia đình thanh niên nhập ngũ; gặp mặt, giao lưu giữa công dân chuẩn bị lên đường nhập ngũ với quân nhân hoàn thành NVQS trở về địa phương. Thực hiện theo đúng phương châm: Liên hoan tại nhà, tiễn đưa tại phương, xã;  giao quân tại thành phố. Buổi lễ giao nhận quân sẽ được tổ chức trang trọng, đúng quy định, thực sự là ngày hội tòng quân của các tầng lớp Nhân dân và LLVT địa phương, động viên thanh niên phấn khởi lên đường nhập ngũ, thực sự mang ý nghĩa to lớn trong công tác tuyên truyền, giáo dục về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc XHCN trong tình hình mới.
Phóng viên: Xin cảm ơn đồngchí đã tham gia cuộc phỏng vấn của chúng tôi.  
 

Thu Hiền thực hiện