date
Đường dây nóng:

Thành phố Thanh Hoá chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng cao điểm nắng nóng

Đăng lúc: 00:00:00 19/05/2023 (GMT+7)

Theo thông tin dự báo từ Trung tâm khí tượng Thủy văn, hiện nay thời tiết tỉnh Thanh Hóa nắng nóng cao độ, không có mưa; nguy cơ xảy ra cháy rừng trên địa bàn là rất cao. Dự báo trong tháng 6 và tháng 7, trên địa bàn Thanh Hóa sẽ có nhiều đợt nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ không khí cao. Do đó cấp ủy chính quyền từ thành phố đến các địa phương có rừng đã xây dựng các phương án để chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng cao điểm nắng nóng.

 IMG-1815.JPG
Công tác tuần tra thời kỳ cao điểm nắng nóng là hết sức cần thiết.

Theo báo cáo của Hạt kiểm lâm thành phố, hiện nay trên địa bàn thành phố rừng trọng điểm tập trung ở phường Đông Lĩnh, rừng trồng Thông khu vực Đồi C4, hang Mắt Rồng, Thiền viện Trúc Lâm thuộc phường Hàm Rồng, phần lớn là rừng trồng Thông, thực bì dưới tán rừng chủ yếu là ràng ràng, cỏ tranh, lau lách, cành khô, lá thông rụng.  Đây là khu vực trọng điểm có nguy cơ cháy rừng rất cao và có thể xảy ra cháy lớn trong mùa nắng nóng nếu con người chủ quan sử dụng lửa bất cẩn khi đốt dọn vườn, đốt xử lý thực bì, hóa vàng mã trong rừng, ven rừng hoặc do mẫu thuẫn cá nhân về lợi ích từ rừng.

IMG-1821.JPG
Hộ dân sống ven rừng vẫn sử dụng bếp củi để đun nấu. (Ảnh chụp ngày 18/5/2023).

Với phương châm “phòng là chính, chữa cháy phải kịp thời, hiệu quả”, Hạt kiểm lâm thành phố Thanh Hóa đã tham mưu cho UBND thành phố xây dựng các phương án,  triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), kiểm soát chặt chẽ các nguyên nhân gây cháy rừng; chuẩn bị sẵn sàng phương án chữa cháy rừng (CCR) theo phương châm 4 tại chỗ từ thành phố, đến các phường, xã và các thôn, phố trọng điểm và chủ rừng.

IMG-1819.JPG
Lực lượng kiểm lâm thành phố và tổ dân phố tăng cường kiểm tra công tác PCCCR.

Mục tiêu của thành phố là phát hiện sớm nhất cháy rừng, chủ động chữa cháy rừng kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại tài nguyên rừng do cháy rừng gây ra; nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương, chủ rừng, các ngành có liên quan đến công tác PCCCR và ý thức chấp hành pháp luật về BVR, PCCCR của Nhân dân; chủ động kiểm soát chặt chẽ các nguyên nhân gây cháy rừng; chủ động CCR kịp thời, hiệu quả theo phương châm 4 tại chỗ.

IMG-1823.JPG
UBND phường Đông Lĩnh ký cam kết với các hộ dân sống ven rừng.

Đặc biệt hiện nay đang là thời gian cao điểm của nắng nóng, Hạt kiểm lâm thành phố đang áp dụng và thực hiện biện pháp trực gác, phát hiện sớm lửa rừng ở xã trọng điểm cháy rừng tại phường Đông Lĩnh, phường Hàm Rồng, Đông Cương và  Thiệu Dương. Phát huy công tác xã hội hóa bảo vệ và PCCCR, lấy Nhân dân quan sát rừng, báo tin cháy rừng đến Chủ tịch UBND phường, xã. Hạt kiểm lâm thành phố cũng  phối hợp chặt chẽ với UBND các  xã, phường trọng điểm, chủ rừng, bố trí đủ nhân lực canh phòng 4 phía rừng; theo dõi, giám sát, đôn đốc các điểm trực lửa rừng.

Bên cạnh sự  chủ động, vào cuộc tích cực của cơ quan chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương thì mỗi người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng góp phần bảo vệ lá phổi xanh cho thành phố.

 

Thu Hiền