date
Đường dây nóng:

Ra mắt mô hình quản lý thanh, thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật

Đăng lúc: 00:00:00 08/05/2024 (GMT+7)

Sáng ngày 8/5/2024, phường Lam Sơn phối hợp với Công an phường ra mắt mô mình “Quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật” trên địa bàn.

1 (6).jpg
Các đại biểu tại buổi ra mắt.

Trong những năm qua, Đảng uỷ, UBND phường Lam Sơn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị, Kế hoạch của Chính phủ, Tỉnh và Thành phố trong lĩnh vực đảm bảo an ninh trật tự trật tự an toàn xã hội; Công an phường đã tổ chức áp dụng nhiều biện pháp, giải pháp để đảm bảo tình hình ANTT và đạt được nhiều kết quả khả quan. Tuy nhiên, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn có nhiều diễn biến mới, phức tạp, như tình hình vi phạm pháp luật và số vụ phạm pháp xảy ra nhiều . Trung bình hằng năm xảy ra 25-30 vụ phạm pháp, tập trung vào các loại tội phạm như: Trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, tội phạm ma túy, vi phạm pháp luật về trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông, trật đô thị….Đây là vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận quần chúng Nhân dân, làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đến quá trình xây dựng Đô thị văn minh - Công dân thân thiện, đảm bảo an toàn giao thông, trật tự đô thị, mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường trên địa bàn phường.

2 (3).jpg
Các tổ chức đoàn thể, tổ dân phố, các đơn vị ký cam kết thực hiện mô hình với Chủ tịch UBND phường.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ với tình cảm, sự chia sẻ, Công an phường đã phối hợp các đoàn thể, tổ dân phố, nhà trường, cùng với gia đình giúp đỡ các thanh, thiếu niên chậm tiến, nhiều trường hợp thanh niên hư đã được cảm hóa tiến bộ. Bên cạnh đó, xác định phòng ngừa là trọng tâm, Công an phường đã nắm chắc tình hình địa bàn, phát hiện những thanh, thiếu niên thường xuyên tụ tập chơi bời, bỏ học, nghiện game... để thông báo đến nhà trường, gia đình, kịp thời uốn nắn con em mình. Công an phường cũng lập hồ sơ đưa các đối tượng nghiện đi cai, không để thanh, thiếu niên bị lôi kéo, sa ngã.

3 (1).jpg
Lãnh đạo thành phố Thanh Hóa tặng hoa chúc mừng.

Hơn 5 tháng thực hiện mô hình, 14 Tổ giáo dục đã khảo sát và đưa vào diện quản lý 16 trường hợp thanh thiếu niên có nguy cơ vi phạm pháp luật. Tất cả các em đưa vào diện quản lý đều được quản lý, giáo dục theo quy trình 5 bước của kế hoạch. Sau thời gian thường xuyên được giáo dục, quản lý, giúp đỡ, bước đầu các em đã có biểu hiện tiến bộ.

Để mô hình mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn phường, tại hội nghị, UBND phường Lam Sơn đã công bố Quyết định thành lập mô hình “Quản lý, giáo dục, giúp đỡ thanh niên có nguy cơ vi phạm pháp luật"; Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện mô hình; Quyết định ban hành Quy chế hoạt động của mô hình và thông qua quy chế hoạt động.

Tại hội nghị, các tổ chức đoàn thể, các tổ dân phố, các đơn vị đã ký cam kết thực hiện mô hình “Quản lý, giáo dục, giúp đỡ thanh niên có nguy cơ vi phạm pháp luật” với Chủ tịch UBND phường.

Việc ra mắt mô hình trên chính là minh chứng cho việc Đảng ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể địa phương luôn quan tâm chăm sóc, giáo dục thanh, thiếu niên tại địa phương, luôn định hướng để các em không vi phạm pháp luật, có sự phát triển lành mạnh

 

Thanh Xuân