date
Đường dây nóng:

“Những cánh tay nối dài” bảo vệ an ninh Tổ quốc

Đăng lúc: 00:00:00 24/06/2022 (GMT+7)

Những năm gần đây, thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, nhiều mô hình giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Thanh Hóa được triển khai và mang lại hiệu quả tích cực, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, trong đó phải kể đến mô hình “Công nhân môi trường - Chiến sỹ tuần tra”.

Đối với những công nhân vệ sinh môi trường, công việc đặc thù của họ hàng ngày ngoài đối mặt với những độc hại thì họ còn phải đối mặt với rất nhiều những hiểm nguy. Thời gian làm việc chủ yếu của họ vào 2 khung giờ từ 03h – 07h giờ sáng và từ 16h – 20h30 tối trên các tuyến đường thuộc địa bàn thành phố Thanh Hóa. Cũng trong khoảng thời gian này, thường xảy ra các vụ việc như: trộm cắp, cướp giật tài sản; ném chất bẩn; gây rối trật tự công cộng, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy vẫn diễn biến phức tạp; số vụ, số đối tượng có chiều hướng gia tăng.

IMG-2505.jpg

IMG-2506.jpg
Công nhân Công ty môi trường làm nhiệm vụ quét đường phố.

Xác định công nhân môi trường là một trong những lực lượng có vai trò quan trọng trong việc phối hợp cung cấp thông tin từ người dân, liên quan đến hoạt động của đối tượng tội phạm và tệ nạn xã hội. Xuất phát từ nhu cầu thực tế, thành phố Thanh Hóa đã  xây dựng mô hình “Công nhân môi trường – Chiến sỹ tuần tra”.

IMG-2504.jpg
Công nhân HTX dịch vụ môi trường Tân Sơn gắp tác vận chuyển để xử lý rác.

Ngay sau khi mô hình “Công nhân môi trường - chiến sĩ tuần tra được thành lập, BCĐ mô hình đã chỉ đạo công an thành phố phối hợp với Công ty môi trường và công trình đô thị Thanh Hóa và HTX dịch vụ môi trường Tân Sơn tổ chức các lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức pháp luật nghiệp vụ chohơn 400 công nhân, trang bị cho lực lượng công nhân tham gia mô hình công nhân môi trường chiến sĩ tuần tra những kiến thức cơ bản thiết thực về pháp luật, nghiệp vụ giúp họ biết cách thức nắm tình hình các nguồn tin về tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác để cung cấp cho lực lượng công an, phục vụ công tác phòng ngừa đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.

IMG-2508.jpg
Lễ ra mắt mô hình công nhân môi trường chiến sỹ tuần tra.

Bên cạnh đó, lực lượng công an thành phố triển khai đến các đội nghiệp vụ, công an các phường, xã chủ động tham gia phối hợp chặt chẽ với các tổ công tác của mô hình nắm bắt và xử lý kịp thời, hiệu quả các thông tin liên quan đến an ninh trật tự trên địa bàn thành phố. Hàng tháng, Công an thành phố thường xuyên phối hợp với các xí nghiệp tổ chức họp tổ công nhân của mô hình để nắm bắt trao đổi, hướng dẫn nghiệp vụ, tuyên truyền phổ biến pháp luật cũng như nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của lực lượng công nhân tham gia mô hình, trang bị thêm những kiến thức cơ bản trong công tác nắm tình hình phục vụ phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm trên địa bàn thành phố.

IMG-2507.jpg
Tập huấn nghiệp vụ đảm bảo ANTT cho lực lượng công nhân môi trường 

Đặc biệt trong công tác tuyên truyền Công an thành phố đã phối hợp với Công ty môi trường và HTX dịch vụ Tân Sơn tổ chức tuyên truyền, phát động phong chào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc bằng nhiều hình thức khác nhau trong công tác phòng ngừa đấu tranh phòng chống tội phạm như: in logo mô hình công dân môi trường chiến sĩ tuần tra kèm theo số điện thoại đường dây nóng của Công an thành phố và của 2 đơn vị trên 1534 xe chở rác.Thành lập nhóm Zalo giữa công an thành phố với lực lượng công nhân tham gia mô hình để thuận tiện trong việc trao đổi nắm bắt tình hình an ninh trật tự về hoạt động của mô hình.

IMG-2510.jpg
Công an phường trao đổi với công nhân môi trường.

Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, mô hình “Công nhân môi trường - chiến sĩ tuần tra đã cung cấp được 78 nguồn tin có liên quan an ninh trật tự, đã chuyển hóa thông tin theo đúng quy định phục vụ trong công tác phòng ngừa đấu tranh phòng chống tội phạm. Ngoài những nguồn tin trên, công nhân môi trường đã thông tin được các báo đột xuất qua điện thoại đường dây nóng cho lực lượng công an thành phố, trong đó có nhiều tin có giá trị mang lại hiệu quả cao phục vụ công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến tình hình trộm cấp tài sản; mua bán tàng trữ sử dụng trái phép chất ma túy

Có thể khẳng định mô hình “Công nhân môi trường - chiến sĩ tuần tra”ra đời đã phát huy vai trò, hiệu quả hoạt động trong công tác nắm tình hình và trao đổi thông tin có liên quan đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn giữa lực lượng Công an và những người ngày đêm làm sạch đẹp cho đường phố. Họ chính là những cách tay nối dài để lực lượng Công an nắm tình hình chủ động trong công tác phòng ngừa đấu tranh phòng chống tội phạm góp phần mang lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Thu Hiền