date
Đường dây nóng:

Người dân chủ động phá 'chuồng cọp', mở ban công

Đăng lúc: 00:00:00 18/09/2023 (GMT+7)

Sau vụ cháy kinh hoàng tại chung cư mini trên phố Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội) nhiều người dân trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đã chủ động phá 'chuồng cọp', mở rộng ban công, tạo lối thoát nạn thứ hai, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ trong quá trình thực hiện.

Nhận thức được mức độ nguy hiểm và hậu quả do cháy, nổ gây ra đối với nhà ở, chung cư khi có “chuồng cọp”, thời gian qua, Công an các phường, xã trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đã  tích cực  tuyên truyền, vận động người dân dỡ bỏ, mở cửa thoát nạn trên “chuồng cọp”.

Phường Trường Thi hiện  có gần 4.600 hộ dân sinh sống, trong đó có hơn 300 hộ gia đình vừa ở kết hợp với sản xuất, kinh doanh, 1 đơn vị kinh doanh xăng dầu, 1 khu chung cư cao tầng, 2 chợ truyền thống và 36 cơ quan, đơn vị, trường học. Vì vậy, Công an phường xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCCC là một biện pháp trọng tâm, có yếu tố quyết định trong phòng ngừa ngăn chặn cháy nổ xảy ra. Công an phường đã tham mưu cho UBND phường thành lập Ban Chỉ đạo PCCC&CNCH, thành lập các đội dân phòng tại 9 khối phố, 1 đội thường trực tại UBND phường được trang bị các phương tiện PCCC&CNCH, như: Bình chữa cháy, kìm cắt, búa phá, câu liêm, thang... nhằm đáp ứng “3 tại chỗ” (con người tại chỗ, phương tiện tại chỗ và chỉ huy tại chỗ). Ngoài ra, công an phường cũng tham mưu cho ban chỉ đạo, UBND phường tổ chức biên soạn, xây dựng các chương trình tuyên truyền, khuyến cáo bảo đảm an toàn về PCCC cho người dân trên hệ thống loa truyền thanh của phường, loa phát thanh di động đến từng khu dân cư, ngõ xóm. Trong thời gian cao điểm, công an phường đã vận động 100% nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh ký cam kết an toàn PCCC.

Qua công tác tuyên truyền và kiểm tra thực tế trên địa bàn, lực lượng công an các phường, xã trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đã phát hiện thực trạng đáng lo ngại đó là một số hộ dân gia cố ban công nhà thành “chuồng cọp” nhằm bảo vệ tài sản, tránh trộm cắp, dẫn đến tình huống rất nguy hiểm, khó khăn cho công tác chữa cháy, thoát nạn khi xảy ra cháy nổ. Với vật liệu làm chủ yếu bằng sắt, inox, lưới B40... rất chắc chắn, gây khó khăn khi phải phá dỡ, nhất là trong tình huống xảy ra cháy thì gần như không có khả năng phá bỏ nếu không có các dụng cụ chuyên dụng. Trước thực trạng đó, lực lượng Công an các phường, xã đã vận động, hướng dẫn các hộ dân chủ động mở các cửa thoát nạn ngay trên các “chuồng cọp” bằng cách cắt các song chắn, lắp bản lề tạo thành cánh cửa được khóa hoặc chỉ có thể mở từ bên trong để thoát nạn khi có sự cố xảy ra. Đồng thời, hướng dẫn người dân trang bị các thang dây thoát nạn để sẵn tại vị trí các cửa, lối thoát, thuận tiện cho việc tự cứu mình nếu xảy ra sự cố cháy nổ.

IMG-5321.JPG
Hộ dân phường Trường Thi chủ động dỡ bỏ “chuồng cọp” sau khi được lực lượng chức năng tuyên truyền vận động.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại chung cư Hợp Lực, trước đây để bảo vệ tài sản nhiều gia đình đã tự ý làm “chuồng cọp”, tuy nhiên sau khi được tuyên truyền, vận động và nhận thấy nguy cơ mất an toàn khi có cháy nổ từ “chuồng cọp” là rất lớn nên nhiều hộ gia đình đã chủ động phá dỡ “chuồng cọp” tạo lối thoát thứ 2 cho gia đình.

IMG-5273.jpg
Người dân chung cư Hợp Lực đã chủ động cắt bỏ “chuồng cọp”.

Trên thực tế, cả nước đã có nhiều vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản do các gia đình làm “chuồng cọp”, lồng sắt bao kín, không có lối thoát, dẫn đến khó khăn, chậm trễ khi tìm kiếm, cứu nạn người mắc kẹt trong đám cháy. Để giảm thiểu tối đa những thiệt hại cháy nổ có thể xảy ra, người dân cần chủ động xây dựng các lối thoát hiểm tại “chuồng cọp”, lồng sắt. Cùng với đó thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống cháy nổ trong sinh hoạt, kinh doanh, trang bị các thiết bị, dụng cụ phòng cháy chữa cháy cần thiết để kịp thời xử lý nhanh các sự cố phát sinh, bảo vệ tính mạng, tài sản của bản thân và gia đình.

 

Thu Hiền