date
Đường dây nóng:

Một số vấn đề cần chú ý về quản lý, sử dụng pháo

Đăng lúc: 00:00:00 09/01/2023 (GMT+7)

Để thực hiện nghiêm túc các quy định trong quản lý, sử dụng pháo theo Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ; các cơ quan, tổ chức, cá nhân cần nâng cao nhận thức về các loại pháo để tránh bị nhầm lẫn, dễ dẫn đến vi phạm pháp luật.

 unnamed.jpg

Pháo bao gồm pháo nổ, pháo hoa nổ và pháo hoa. Trong các loại pháo này, cơ quan, tổ chức, cá nhân chỉ được phép sử dụng pháo hoa trong các dịp lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa nghệ thuật. Người được sử dụng pháo hoa phải là người từ đủ 18 tuổi trở lên và có đủ năng lực hành vi dân sự; đối với pháo nổ và pháo hoa nổ pháp luật nghiêm cấm không được sử dụng. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có một số cơ sở kinh doanh pháo hoa thuộc Bộ Quốc phòng, đã được Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội - Bộ Công an cấp Giấy phép để hoạt động kinh doanh pháo hoa như: TP. Thanh Hóa, TP. Sầm Sơn, TX. Nghi Sơn, huyện Yên Định, huyện Như Thanh, huyện Triệu Sơn, huyện Hoằng Hóa và các cơ sở kinh doanh pháo hoa khác thuộc Bộ Quốc phòng ở ngoài tỉnh. Người dân khi có nhu cầu sử dụng pháo hoa chỉ được mua tại các cơ sở kinh doanh pháo hoa hợp pháp này; không được mua pháo hoa từ các loại hình kinh doanh trái phép khác trên thị trường.

Nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép các loại pháo. Mọi hành vi vi phạm tùy tính chất, mức độ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính đến 100.000.000đ hoặc bị xử lý hình sự theo các tội danh như: Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm, Tội tàng trữ, vận chuyển hàng cấm... Ngoài ra, mặc dù các tổ chức, cá nhân được phép sử dụng pháo hoa, nhưng nếu sử dụng pháo hoa tại nơi công cộng gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự thì có thể bị xử lý hình sự về Tội gây rối trật tự công cộng theo Điều 318 Bộ Luật Hình sự. Hiện nay, lực lượng Công an đang triển khai quyết liệt nhiều giải pháp để quản lý, ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép, các cá nhân, tổ chức không được phép kinh doanh nhưng cố tình vi phạm, các đối tượng lợi dụng việc cho phép sử dụng pháo hoa để mua bán, sử dụng các loại pháo nổ khác.

Thu Hiền