date
Đường dây nóng:

Đảo đảm an toàn PCCC tại các khu nhà trọ, chung cư

Đăng lúc: 00:00:00 18/09/2023 (GMT+7)

Đặc thù của nhà trọ, chung cư, thường có nhiều người cùng sinh hoạt, nấu ăn, chứa nhiều vật dụng gia đình dễ bắt cháy…. Đồng thời, việc câu mắc điện, sử dụng đường dây điện tải trọng kém không đảm bảo an toàn PCCC cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy, nổ tại nhà trọ, phòng trọ, chung cư.

Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo về bảo đảm an toàn PCCC tại các khu nhà trọ, chung cư: Thực hiện nghiêm các quy định về PCCC khi xây dựng và kinh doanh (thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC, lắp đặt các hệ thống, phương tiện, thiết bị PCCC đảm bảo theo quy định); Định kỳ kiểm tra các phương tiện PCCC và CNCH đã trang bị. Đảm bảo hệ thống điện trong phòng trọ, chung cư được lắp đặt và sử dụng an toàn và thường xuyên kiểm tra thay thế, khắc phục những nguy cơ mất an toàn về điện có thể gây cháy, nổ.

Quy định chặt chẽ việc nấu nướng, thờ cúng, đốt vàng mã, sạc điện đối với xe đạp điện, xe máy điện, thiết bị tiêu thụ điện, đặc biệt là tại tầng hầm, khu vực để xe… Nghiêm cấm sử dụng bình gas mini đã qua sử dụng nhiều lần không đảm bảo an toàn PCCC.

Tổ chức tập huấn kỹ năng, cách sử dụng các phương tiện, thiết bị PCCC cho quản lý, bảo vệ và người thuê trọ; Tổ chức cuộc diễn tập PCCC định kỳ để đảm bảo tất cả cư dân, người thuê trọ biết cách ứng phó, sơ tán trong trường hợp khẩn cấp.

Cung cấp hướng dẫn về an toàn PCCC cho tất cả cư dân, người thuê trọ, niêm yết Nội quy PCCC, Tiêu lệnh chữa cháy, Sơ đồ thoát nạn… tại các vị trí, khu vực dễ thấy, dễ đọc.

Đảm bảo có lối thoát an toàn và dễ dàng tiếp cận cho tất cả cư dân, người trọ. Không lắp đặt “chuồng cọp” bít lối thoát nAạn. Lối thoát không bị chặn hoặc bị cản trở bởi vật dụng, đồ đạc; Bố trí các phương tiện liên lạc khẩn cấp như loa thông báo, chuông báo cháy… để thông báo cho tất cả cư dân trong trường hợp có sự cố.

Đối với cư dân, người thuê trọ cần thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống điện và các thiết bị điện định kỳ để tránh nguy cơ chập điện gây cháy hoặc ngắt mạch. Quản lý chặt chẽ trong quá trình sạc điện đối với các phương tiện sử dụng pin cho xe đạp điện, xe máy điện, sạc dự phòng, điện thoại… tuyệt đối không sạc qua đêm khi không kiểm soát được các thiết bị đang sạc. Không đốt nhang, nến thờ cúng khi đi ngủ, khi ra khỏi nhà.

IMG-5275.JPG
Quy định nơi để và nạp xe đạp, xe máy điện tại chung cư Hợp Lực.

Thường xuyên kiểm tra hệ thống gas, nguồn lửa nguồn nhiệt khi đun nấu… phải tắt lửa hoàn toàn khi đi ra ngoài và làm việc khác. Không sử dụng bình gas mini đã qua sử dụng nhiều lần không đảm bảo an toàn PCCC.

Tìm hiểu kiến thức về an toàn PCCC và trang bị các dụng cụ phương tiện chữa cháy và thoát nạn phù hợp với kiến trúc của nơi mình ở.

Chìa khoá mở khoá phòng trọ, căn hộ nhà ở phải để nơi dễ lấy và phổ biến cho gia đình đều biết… nghiên cứu, tận dụng bố trí lối thoát nạn thứ 2 trên cửa sổ, mái nhà, qua ban công… hoặc trang bị dụng cụ phá dỡ phù hợp với đặc thù nơi mình ở để phá dỡ mở lối thoát nạn khẩn cấp khi có cháy. Phản ánh kịp thời đến quản lý chung cư, phòng trọ về những nguy cơ mất an toàn về PCCC, có thể gây phát sinh cháy, nổ.

                                                                                    
  Thu Hiền