date
Đường dây nóng:

Cần nhân rộng mô hình tổ liên gia PCCC

Đăng lúc: 00:00:00 13/09/2023 (GMT+7)

Để tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC & CNCH) trong khu dân cư, nhất là tại hộ gia đình có nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, lực lượng công an đã và đang tích cực thực hiện nhiều giải pháp, trong đó trọng tâm là triển khai xây dựng, nhân rộng mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC".

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh nói chung và thành phố Thanh Hóa nói riêng đã  xảy ra một số vụ cháy tại các hộ gia đình có nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Nhận định việc xây dựng và thực hiện mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC" là giải pháp hữu hiệu nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của quần chúng Nhân dân trong công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ, lực lượng công an đã tích cực phối hợp với chính quyền các địa phương tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia mô hình. 

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn thành phố Thanh Hóa  đã xây dựng và duy trì hoạt động 674 mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC"; xây dựng được 493 "Điểm chữa cháy công cộng"; có 66500 hộ gia đình trang bị bình chữa cháy. Đồng thời, 2654 hộ gia đình có nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh được hướng dẫn, vận động mở lối thoát nạn thứ 2 và ký cam kết bảo đảm an toàn về PCCC. 

Toàn thành phố  đã tổ chức được 544 lớp tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ an toàn PCCC và CNCH cho 39.195 người là thành viên các hộ gia đình trong các Tổ liên gia an toàn PCCC. 

IMG-5207.JPG
Phường Điện Biên thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho Tổ liên gia PCCC.

Đặc biệt, tối ngày 10/9/2023, lực lượng công an  thành phố và công an phường đã phối hợp với 2  địa phương đồng loạt tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho Tổ liên gia PCCC. Qua đó, giúp nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm PCCC cho người dân và các hộ gia đình có nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh nhằm kịp thời, chủ động ứng phó với các sự cố cháy, nổ tại chỗ một cách nhanh chóng, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở. 

Được biết:  Tổ liên gia an toàn PCCC được thành lập bởi 5-15 hộ dân liền kề nhau. Mỗi hộ gia đình cần trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay và 1 dụng cụ phá dỡ (xà beng, kìm cộng lực, búa, rìu...); lắp đặt 1 chuông báo cháy tại tầng 1, lắp đặt 2 nút ấn báo cháy (1 nút ấn trong nhà, 1 nút ấn ngoài nhà). Nút ấn và chuông báo cháy của các hộ gia đình trong tổ được liên kết với nhau, bảo đảm khi ấn bất kỳ nút nào, toàn bộ chuông tại các hộ gia đình khác đều kêu... 

Tham gia Tổ liên gia an toàn PCCC sẽ giúp các hộ gia đình tăng cường công tác phòng cháy, hỗ trợ nhau trong công tác chữa cháy và CNCH ngay ở giai đoạn ban đầu, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Hệ thống báo cháy còn có tác dụng nhấn báo động, khi một trong các gia đình phát hiện có kẻ gian đột nhập hoặc có bạo lực gia đình từ đó hỗ trợ nhau trong việc giải cứu hoặc báo đơn vị chức năng khi cần thiết. Ngoài ra, việc thành lập Tổ liên gia an toàn PCCC còn giúp tăng cường đoàn kết, gắn bó tình hàng xóm, láng giềng. 

Có thể khẳng định, các Tổ liên gia an toàn PCCC được ví như những "cánh tay nối dài" của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp. Vì vậy, thời gian tới, chính quyền các cấp và lực lượng công an sẽ  tiếp tục tuyên truyền, vận động và hỗ trợ các điều kiện tốt nhất để các hộ gia đình tham gia các Tổ liên gia an toàn PCCC nhằm nhân rộng mô hình trong toàn thành phố, qua đó huy động và lan tỏa mạnh mẽ tinh thần toàn dân tham gia PCCC. 

 

Thu Hiền