date
Đường dây nóng:

Quảng bá thương hiệu các sản phẩm OCOP của thành phố Thanh Hóa

Đăng lúc: 00:00:00 27/04/2022 (GMT+7)

Nằm trong khuôn khổ tuần văn hóa TP Thanh Hóa – TP Hội An, UBND thành phố Thanh Hóa đã trưng bày các sản phẩm đặc trưng của thành phố trong đó có gian trưng bày, quảng bá thương hiệu các sản phẩm OCOP của thành phố Thanh Hóa đến với du khách toàn tỉnh.

gian hàng opoc.jpg

Gian trưng bày sản phẩm OCOP của thành phố Thanh Hóa trong “Tuần văn hóa TP Thanh Hóa – TP Hội An”

Theo ghi nhận của chúng tôi, trong không gian văn hóa 2 thành phố Thanh Hóa –Hội An có rất nhiều những sản vật đặc trưng được trưng bày tại 15 gian nhà cổ của phiên bản dãy phố cổ Hội An do Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Hội An dành tặng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Thanh Hóa, thế nhưng gian trưng bày các sản phẩm OCOP của thành phố Thanh Hóa thu hút khá đông du khách đến tham quan. Tại đây, có 15 sản phẩm OCOP được trưng bày và giới thiệu.

khánh tham quan gian ghàng.jpg

khách tham quan gian hàng 1.jpg
Rất đông du khách đến tham quan, tìm hiểu về các sản phẩm OCOP của thành phố Thanh Hóa

Xác định đây là nhiệm vụ và giải pháp quan trọng trong triển khai thực hiện Chương trình OCOP, những năm qua thành phố Thanh Hóa đã tập trung lãnh, chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền cơ sở quán triệt sâu sắc về tầm quan trọng và ý nghĩa của Chương trình, thể hiện bằng ý chí và hành động thông qua việc đưa Chương trình OCOP vào Nghị quyết hành động cấp ủy, Kế hoạch, Chương trình công tác chỉ đạo trọng tâm của chính quyền địa phương để triển khai thực hiện lâu dài và thường xuyên. Tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức về Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” thông qua các cuộc họp, hội nghị và qua Đài Truyền thanh - Truyền hình thành phố và hệ thống truyền thanh cơ sở. Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ, kiến thức về Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” cho cán bộ và các chủ thể sản xuất.

sản phầm 3 sao.jpg
Các sản phẩm OCOP được xếp hạng 3 sao và 4 sao

Đến nay, sau 2 năm triển khai thực hiện Chương trình, thành phố đã có 11 sản phẩm được công nhận, trong đó có 07 sản phẩm được xếp hạng 3 sao, 02 sản phẩm được xếp hạng 4 sao.

Để các sản phẩm OCOP  của thành phố được quảng bá rộng dãi, trong thời gian tới, thành phố Thanh Hóa sẽ tập trung tuyên truyền và truyền thông về Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) đến tất cả các cấp và các tầng lớp Nhân dân hiểu rõ về Chương trình để tích cực tham gia thực hiện, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp nhằm phát triển kinh tế khu vực nông thôn. Phát triển các sản phẩm OCOP trên cơ sở phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh để tạo ra các sản phẩm truyền thống, sản phẩm dịch vụ có lợi thế, có khả năng cạnh tranh trên thị trường; góp phần phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Lựa chọn được sản phẩm tiêu biểu, có tiềm năng phát triển thành sản phẩm OCOP của thành phố. Kiện toàn, xây dựng được bộ máy quản lý điều hành Đề án “Mỗi xã, phường một sản phẩm” OCOP từ thành phố đến phường, xã. Phát huy vai trò quản lý nhà nước của chính quyền địa phương, đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi thu hút khuyến khích hỗ trợ các chủ thể, người dân nhất là các doanh nghiệp tích cực tham gia chương trình OCOP của thành phố. Tổ chức sản xuất, xây dựng thương hiệu gắn với phát triển thị trường tạo nên các chuỗi liên kết cho từng sản phẩm; có phương án hỗ trợ chủ thể của sản phẩm để quảng bá, giới thiệu, nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm. Đưa được các sản phẩm OCOP vào hệ thống chợ, Siêu thị, trung tâm thương mại, các điểm đến du lịch; có phương án hỗ trợ xây dựng các cửa hàng giới thiệu sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của thành phố Thanh Hóa và của cả tỉnh. Xây dựng hệ thống cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn thành phố. Tăng cường tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu cho sản phẩm OCOP. Trong đó, chú trọng khuyến khích các chủ thể tham gia các hội chợ, triển lãm gắn với các chương trình, hội chợ sản phẩm OCOP thường niên cấp quốc gia, cấp vùng và địa phương.

Thu Hiền