date
Đường dây nóng:

Giữ gìn bản sắc dân tộc qua chương trình “Tết xưa làng cổ”

Đăng lúc: 00:00:00 15/01/2023 (GMT+7)

Nhân dịp Tết Nguyên đán Quỹ Mão 2023, UBND phường Hàm Rồng phối hợp với Phòng Văn hóa thông tin, Trung tâm Văn hóa – Thông tin – Thể thao & Du lịch thành phố Thanh Hóa và Ban Quản lý di tích lịch sử văn hóa Hàm Rồng tổ chức chương trình “Tết xưa làng cổ”. Đây là một trong những điểm nhấn đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán năm nay nhằm giữ gìn và phát huy các bản sắc dân tộc giữa nhịp sống hiện đại.

IMG-7479.JPG
Làng cổ Đông Sơn ấn tượng bởi đèn lồng và cây nêu. Cây nêu có tác dụng xua đi những điều xấu của năm cũ, chuẩn bị cho một năm mới an lành. (Ảnh: Thu Hiền)

Chương trình kéo dài từ ngày 19/01 đến 26/01/2023 (tức ngày 28/12 năm Nhâm Dần đến mùng 5 Tết Quý Mão) với nhiều nội dung hoạt động phong phú, đậm bản sắc dân tộc. Tại đây, người dân và du khách sẽ tìm lại được không khí những phiên chợ quê, tham gia các trò chơi dân gian như nhảy bao bố, đi cầu khỉ, đi cà kheo, đi thuyền trên cạn, bịt mắt bắt vịt,…

IMG-7480.JPG
Du
khách trải nghiệm không gian tết xưa điển hình của làng quê Bắc bộ. (Ảnh: Thu Hiền)

Từ ngày 22/1 – 26/1 sẽ diễn ra các hoạt động ẩm thực, mua sắm tại làng cổ Đông Sơn, trưng bày các gian hang Tết, hướng  dẫn gói bánh chưng, học làm các loại bánh ngày Tết, trưng bày các sản phẩm OCOP của thành phố Thanh Hóa. Tại chương trình “Tết xưa làng cổ”, người dân và du khách còn được thưởng thức các không gian văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, các không gian “check -in” đậm không khí của mùa xuân mới.

IMG-7481.JPG
Đường vào Làng cổ lúc về đêm. (Ảnh: Thu Hiền)

Với sự chuẩn bị chu đáo của các đơn vị tổ chức, đặc biệt là UBND phường Hàm Rồng, chương trình “Tết xưa làng cổ” chắc chắn sẽ đem đến một  không gian vui chơi, trải nghiệm ngập tràn không khí tết cổ truyền của dân tộc, giúp cho người dân và du khách trải nghiệm không gian tết xưa điển hình của làng quê Bắc bộ, qua đó tuyên truyền, giáo dục cho con em địa phương nói riêng và Nhân dân trong tỉnh nói chung về phong tục tết cổ truyền của ông cha ta ngày xưa và giữ gìn giá trị truyền thống của dân tộc. Đồng thời, đây cũng là dịp mỗi người dân cảm thấy yêu hơn mảnh đất quê hương mình, giới thiệu với bạn bè khắp nơi về  những phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa của Việt Nam tại Làng cổ Đông Sơn, từng bước xây dựng nếp sống văn hóa và đưa du lịch trở thành một hoạt động thường xuyên với người dân trong làng, kêu gọi các nguồn lực xã hội hóa, cùng chung tay xây dựng và phát triển du lịch làng cổ nói riêng và cụm di tích Hàm Rồng.

 

 

Vũ Ngọc