date
Đường dây nóng:

Du lịch tâm linh thu hút nhiều du khách dịp đầu xuân

Đăng lúc: 00:00:00 07/02/2023 (GMT+7)

Những ngày đầu xuân năm mới 2023, tại các điểm du lịch tâm linh, di tích, danh thắng trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đã thu hút nhiều du khách đến du xuân, tham quan, chiêm bái, nguyện cầu những điều may mắn, bình an, hạnh phúc.

Trong quan niệm của người dân Việt Nam, đi lễ chùa đầu năm là để cầu nguyện những điều tốt đẹp cho một năm mới và mong tìm được sự thanh thản trong tâm hồn sau những bộ bề của cuộc sống. Chính vì thế mà việc đi lễ chùa đầu năm thường được bắt đầu ngày từ thời khắc chuyển giao từ  năm cũ sang năm mới và kéo dài đến hết tháng Giêng.

IMG-8048.JPG

Để du khách thập phương đến lễ chùa được an toàn, thuận tiện và xây dựng nét văn hóa khi đến Đền, Chùa, Ban trị sự phật giáo thành phố, các nhà Chùa, nhà Đền trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đã tổ chức sắp xếp khu vực để xe, có biển hướng dẫn từng khu vực phục vụ, bố trí các điểm hóa vàng mã hợp lý.

Cùng với việc đảm bảo vệ sinh trong chùa sạch sẽ, ban quản lý các đền, chùa thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương đảm bảo tốt an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ. Tăng cường thời lượng tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh để Nhân dân có ý thức giữ gìn vệ sinh chung; giữ yên tĩnh nơi tôn nghiêm; nghiêm cấm lợi dụng các hoạt động tự do tín ngưỡng để thực hiện các hành vi mê tín dị đoan, cờ bạc, lừa đảo; không đặt tiền, cắm hương ở gốc cây, bỏ rác vào thùng và nơi quy định…

IMG-8047.JPG

TP Thanh Hóa là một trong những địa phương có hệ thống di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh phong phú và đặc sắc, với 25 di tích cấp quốc gia và 73 di tích cấp tỉnh. Trong những ngày năm mới 2023, ghi nhận tại nhiều khu, điểm di tích tâm linh đã thu hút đông đảo du khách thập phương, đến chùa để vãn cảnh và cầu mong cho gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, thuận hòa. Cùng với việc được hòa mình trong không gian linh thiêng, tìm được chút thư thái cho tâm hồn sau một năm làm việc bận rộn, đi lễ chùa đầu năm còn giúp cho mỗi người thêm hiểu biết về nét văn hóa truyền thống của dân tộc.

IMG-8045.JPG

Một điều đáng ghi nhận là năm nay tại phần lớn các Đền, Chùa, các điểm di tích, tình trạng Nhân dân đặt tiền lẻ lên các ban thờ, tay phật không còn xảy ra tràn lan như các năm trước đây; Nhân dân đã có ý thức bỏ tiền đèn dầu, cung tiến vào hòm công đức. Trên mỗi ban thờ, Ban quản lý các di tích, đền chùa đều đặt biển ghi chú: “Không đặt tiền lên các ban thờ, tượng phật”. Nhiều chùa đặt các biển hướng dẫn và thường xuyên tuyên truyền về nội quy của nhà chùa, các nội dung về xây dựng nếp sống văn hóa mới trong việc đi lễ chùa, tuyên truyền  những điều tốt đẹp trong đạo phật khuyên răn con người sống nhân ái, hướng thiện. Đây là những việc làm thiết thực của các di tích, đền chùa  góp phần đưa các hoạt động lễ chùa thực sự trở thành một hoạt động văn hóa tâm linh của người dân Việt Nam. 

​Đối với người dân Việt Nam, đi lễ chùa đầu năm là nét văn hóa đặc sắc, thể hiện khát vọng về một cuộc sống hành phúc và bình an. Mong rằng nét văn hóa này được gìn giữ để mỗi người khi đến nơi của Phật cảm thấy thanh thàn và cảm nhận được sự linh thiêng khi đến Đền, Chùa trong những ngày đầu xuân.

Thu Hiền