date
Đường dây nóng:

Bảo tàng điểm du xuân Quý Mão nhiều giá trị văn hóa truyền thống

Đăng lúc: 00:00:00 22/01/2023 (GMT+7)

Hàng năm, cứ dịp tết đến xuân về, trong tiết trời xuân ấm áp, cảnh vật xanh tươi, hoa cỏ đua nhau khoe sắc, lòng người hân hoan. Để tạo không khí vui tươi, rộn ràng trong dịp Xuân về, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa tổ chức các hoạt động phục vụ du khách đến tham quan tìm hiểu di tích, văn hóa, lịch sử của dân tộc với chủ đề “Mùa xuân lan toả yêu thương”, giúp du khách gần xa thưởng lãm, du xuân thư giãn tinh thần, xua tan những nhọc nhằn của năm cũ, hướng tới năm mới với những điều vui tươi, may mắn, tốt đẹp.

IMG-7697.jpg
Đường vào Bảo tàng rợp cờ hoa.

Đến Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Thanh Hóa trong những ngày đầu Xuân, chắc hẳn mỗi người sẽ có những cung bậc cảm xúc khác nhau khi chiêm ngưỡng các hiện vật lịch sử, văn hóa trưng bày tại đây. Mỗi hiện vật, nhóm hiện vật đều mang trong mình những câu chuyện kể, giúp người xem hiểu thêm về lịch sử, văn hóa của quê hương đây được coi là nơi lưu giữ những "ký ức thời gian". Những cuốn sổ tiết kiệm, thẻ xã viên, hóa đơn, học bạ… đã nhầu nhĩ theo thời gian. Một cửa hàng giao dịch bằng “tem - phiếu” với đầy đủ mặt hàng hay chiếc chạn đựng bát đĩa, xoong nồi, dưa cà, mắm muối... Tất cả những vật dụng thân thuộc, gần gũi của một thời xa xưa, khốn khó ấy đã được Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa tái hiện một cách sinh động, hấp dẫn. “Đời sống thời bao cấp của Nhân dân Thanh Hóa” được tái hiện lại qua 3 không gian chính: phòng khách, nhà bếp và cửa hàng mua bán. Bằng mỗi hiện vật, tài liệu xưa cũ, nơi đây sẽ gợi nhớ cho người xem một thời bao cấp ở vùng quê xưa bình yên, còn nhiều khó khăn, vất vả. Thời kỳ bao cấp” là tên gọi dùng để chỉ giai đoạn (1975 - 1986), khi đất nước bước vào thời kỳ hòa bình, tập trung khắc phục hậu quả chiến tranh và xây dựng quê hương. Giai đoạn này, hầu hết mọi giao dịch từ nhu yếu phẩm, thực phẩm... đều thực hiện theo chế độ tem - phiếu.  

IMG-7691.jpg
Điểm check – in Xuân Quý Mão tại Bảo tàng tỉnh.

Đây chính là những dấu ấn đậm nét trong ký ức của nhiều người dân Việt Nam nói chung và người Thanh Hóa nói riêng. Không gian phòng khách được mở ra với ảnh Bác Hồ, những huân, huy chương kháng chiến cùng với khẩu hiệu “Không có gì quý hơn độc lập tự do” được treo ở vị trí trang trọng. Bên dưới là chiếc tủ ly bày lọ hoa, radio, đồng hồ... máy khâu cũng là vật dụng quen thuộc với một số gia đình được xem là khá giả thời bao cấp góc học tập và làm việc được bố trí ngay bên cửa sổ với những cuốn sách “gối đầu giường”. Gian bếp được bố trí với những vật dụng đơn sơ, giản dị mà gần gũi, thân thương. Ngoài ra, trong không gian phòng trưng bày còn có các hiện vật đặc trưng thời bao cấp như: Tem phiếu, giấy chứng nhận sử dụng xe đạp, radio, sổ gạo, sổ mua lương thực. Thông qua những tài liệu, hiện vật trưng bày được sưu tầm từ nhiều nguồn trong Nhân dân, khách tham quan được sống lại trong không gian ngập tràn ký ức về một thời xa xưa vất vả mà bình dị, thấm đẫm tình người”. Từ đó, biết trân trọng, gìn giữ những thành quả to lớn của công cuộc đổi mới đất nước, có ý chí vươn lên góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

IMG-7694.jpg

IMG-7692.jpg
Không gian Tết xưa được Bảo tàng tỉnh tái hiện để du khách tham quan tìm hiểu.

Trưng bày, triển lãm Xuân của Bảo tàng muốn gửi “Thông điệp của Quá khứ” đến thế hệ hiện tại và tương lai về những giá trị tốt đẹp của của dân tộc mà tiền nhân đã dày công vun đắp để lại cho hậu thể. Thế hệ con cháu hôm nay phải biết trân trọng giữ gìn và phát huy một cách sáng tạo, có chọn lọc để những giá trị văn hóa, truyền thống lịch sử tốt đẹp đó được trường tồn và phát triển. Triển lãm cũng là dịp để du khách tham quan Bảo Tàng hiểu thêm về “Tình Đất, Tình Người” trên quê hương Thanh Hóa anh hùng.

 

Thu Hiền