date
Đường dây nóng:

Ý nghĩa của sự kiện Giờ Trái đất

Đăng lúc: 00:00:00 24/03/2023 (GMT+7)

Biến đổi khí hậu (BĐKH) đã và đang trở thành vấn đề cấp thiết, đòi hỏi nỗ lực của toàn thế giới. Những tác động của BĐKH như thời tiết thất thường và khắc nghiệt kéo dài, sự nóng lên toàn cầu, đặc biệt là hiện tượng băng tan làm nước biển dâng đang và sẽ đe dọa trực tiếp tới nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Theo đánh giá của các nhà khoa học, Việt Nam là một trong 5 quốc gia bị ảnh hưởng mạnh nhất của BĐKH.

Giờ Trái đất là một chiến dịch thường niên có quy mô toàn cầu do Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên khởi xướng, kêu gọi người dân và doanh nghiệp tắt đèn 1 tiếng từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút ngày thứ Bảy cuối cùng của tháng 3 hàng năm.

ảnh minh họa giờ trái đất.jpg

Logo của chương trình được xây dựng từ nền bản đồ địa cầu, cắt bởi số 60 là số phút kêu gọi tắt điện. Hiện nay logo của Giờ Trái đất được thêm dấu "+" sau số 60 với ý nghĩa Giờ Trái đất không chỉ dừng lại ở 60 phút mà còn hơn thế nữa.

Mục đích của Giờ Trái đất nhằm đề cao việc tiết kiệm điện năng, vì vậy làm giảm lượng khí thải dioxit cacbon, một khí gây ra hiệu ứng nhà kính, đồng thời thu hút sự chú ý của mọi người về ý thức bảo vệ môi trường. Chiến dịch Giờ Trái đất cũng nhằm khẳng định quan điểm cho rằng mỗi một hành động cá nhân khi được nhân lên trên diện rộng có thể giúp làm thay đổi môi trường sống của chúng ta theo hướng ngày càng tốt hơn.

Giờ Trái đất là chiến dịch kêu gọi sự tham gia tự nguyện của đông đảo người dân, công sở, tòa nhà công cộng có thể tắt bớt đèn và các thiết bị điện không cần thiết vào Giờ Trái đất. Đây là một hành động đơn giản mang tính biểu trưng để nhắc nhở cộng đồng và cá nhân hãy quan tâm và hành động để thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút, thứ 7 ngày 25/3/2023, người dân sinh sống trên địa bàn thành phố Thanh Hóa sẽ cùng tắt đèn và thiết bị điện không cần thiết trong vòng 1 giờ - Giờ Trái đất. Có nhiều cách để mọi người tham gia ủng hộ sự kiện Giờ Trái đất, đơn giản từ việc tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết trong nhà mình trong đêm diễn ra sự kiện cho đến việc thay đổi thói quen hằng ngày nhằm giảm thiểu lượng phát thải khí nhà kính lên bầu khí quyển, đóng góp giải pháp cho vấn đề BĐKH toàn cầu. Hãy tham gia thực hiện bằng hành động của mình đối với Giờ Trái đất như: Tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút vào ngày thứ Bảy 25/3/2023; Tăng cường sử dụng các phương tiện di chuyển xanh (như tăng thời gian đi bộ, sử dụng xe đạp, xe bus công cộng...). Thông tin cho mọi người biết về Giờ Trái đất thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo…. vận động gia đình, bạn bè, đồng nghiệp… cùng tham gia hưởng ứng Giờ Trái đất.

 

Kim Dung