date
Đường dây nóng:

Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn tại các khu chưng cư, nhà cao tầng

Đăng lúc: 00:00:00 01/07/2021 (GMT+7)

Thời gian gần đây nhiều câu chuyện, trường hợp đáng tiếc đã xảy ra liên quan đến những tai nạn ngã từ ban công, cửa sổ tại các nhà cao tầng, khu chung cư khiến dư luận không khỏi xôn xao, lo lắng. Điều này cho thấy nguy hiểm luôn rình rập đối với trẻ em khi mà gia đình lơ là, mất cảnh giác. Các tai nạn đáng tiếc xảy ra thường là trẻ em ở độ tuổi còn nhỏ, hiếu động, thiếu hiểu biết rơi ngã khỏi ban công khi không có người lớn trông coi, bảo vệ trong khi ban công, cửa sổ không được bảo vệ che chắn.

Khu chung cư Phú Sơn có 6 tòa nhà với gần 900 căn hộ. Đa số người dân đến đây ở là những gia đình trẻ nên tỷ lệ các gia đình có trẻ em chiếm 75%. Theo tìm hiểu của chúng tôi, chỉ có 50% căn hộ làm lưới chắn che chắn ban công, còn lại chỉ để lan can theo thiết kế ban đầu. Chị Hoàng Thị Mai - Chủ căn hộ 809 tòa H1, khu chung cư phường Phú Sơn cho biết: “Chúng tôi vừa mới chuyển đến đây được vài tháng, nhà có 2 con còn nhỏ, rất hiếu động nên một vài hôm nữa tôi cũng phải lắp lưới chắn ban công để đảm bảo an toàn cho các cháu”. Cũng nói về điều này, đại diện quản lí toàn nhà Chung cư Phú Sơn cho biết: “Chúng tôi luôn tuyên truyền, vận động các hộ gia đình có con nhỏ lắp lưới chắn để đảm bảo an toàn cho con trẻ, đồng thời nhắc nhở các gia đình không để các cháu chơi đùa, nghịch ở ngoài ban công tránh trường hợp xấu đáng tiếc xảy ra”.

IMG20210623175355.jpg

Nhiều căn hộ Tòa nhà H1 – Chung cư Phú Sơn không lắp lưới chắn an toàn

Theo quy định, quy chuẩn xây dựng các công trình dù cao hay thấp đều phải đảm bảo yêu cầu về kết cấu, lan can, cầu thang…Bên cạch những chung cư, nhà cao tầng quan tâm đến đảm bảo điều kiện an toàn thì vẫn có rất nhiều công trình đã không thực hiện nghiêm túc quy chuẩn này. Điều này dẫn tới nguy cơ mất an toàn cho trẻ em thấm chí cho cả người lớn. Đặc biệt là sẽ càng không an toàn khi trẻ nhỏ hiếu động không được giám sát chặt chẽ bởi người lớn. Với một lan can đủ chiều cao theo quy định, trẻ em vẫn có thể bắc ghế để leo lên hoặc đu lên dẫn đến bị ngã từ trên cao xuống.

IMG20210622181407.jpg

Khoảng cách rào chắn ban công 13 cm tại 1 nhà cao tầng chưa thực sự an toàn đối với nhà có trẻ nhỏ biết bò.

Thiết nghĩ, vấn đề an toàn cho trẻ em ở các tòa nhà cao tầng cần được đề cao và chú trọng không chỉ bởi gia đình mà còn ở khu dân cư. Để khắc phục những nguy hiểm từ ban công hay cửa sổ ở các nhà, chung cư cao tầng, nhiều giải pháp đã được các cơ quan chức năng đưa như: Những trẻ em dưới 5 tuổi đều chui lọt qua một cửa sổ hoặc khe lan can rộng 30cm. Do đó, phụ huynh nên lắp thêm lưới chắn, hoặc nan hoa cửa sổ, lan can; lắp khóa ở vị trí trẻ không với tới và không kê đồ đạc gần chỗ cửa sổ, lan can để trẻ không thể trèo lên; lắp các cửa chắn an toàn ở phía trên; không để trẻ chơi ở ban công mà không được giám sát; luôn khóa cửa ra ban công; lan can của ban công phải cao hơn 120cm; khoảng cách các thanh sắt phải nhỏ hơn 10cm để trẻ không thể trèo ra hoặc rơi lọt xuống dưới. Lan lắp thanh chống an toàn trên giường cho trẻ mới biết đi, không nên kê vật dụng dưới lan can hay cửa sổ vì điều này vô tình sẽ giúp các em bé dễ leo trèo; ứng phó nhanh khi gặp trường hợp các em nhỏ chơi, mắc kẹt trên lan can hoặc có nguy cơ bị ngã từ lan can, đồng thời, ngay lập tức liên hệ với Ban quản lý chung cư để có thể giải quyết tình huống kịp thời…

IMG20210622172544.jpg

 Ban công chung cư Ruby phường Lam Sơn đảm bảo an toàn kỹ thuật

Bên cạch các giải pháp mang tính kỹ thuật cũng như quy chuẩn về xây dựng thì quan trọng hơn hết vẫn là sự giám sát của bố mẹ, người chăm sóc trẻ rất quan trọng để đảm bảo an toàn khi trẻ em sống trong các tòa nhà cao tầng, nhằm giảm thiểu và tránh những nguy cơ tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.


 

Thanh Xuân