date
Đường dây nóng:

Thị trường xe máy thành phố Thanh Hoá giá giảm, sức mua ảm đạm

Đăng lúc: 00:00:00 13/03/2024 (GMT+7)

Tình hình kinh tế khó khăn đã tác động không nhỏ đến nhiều ngành sản xuất kinh doanh, trong đó có ngành công nghiệp ô tô, xe máy. Nếu khoảng thời gian này năm ngoái, sức tiêu thụ tăng, thị trường xe máy sôi động thì năm nay doanh số bán hàng lại tiếp tục “trượt dài”.

IMG_9385.jpg
Cửa hàng xe máy Honda Quang Trung.

Theo dự báo của các chuyên gia cho năm 2024, tiêu thụ xe máy có thể bằng hoặc tiếp tục giảm so với năm 2023. Tại thị trường thành phố Thanh Hóa, từ đầu năm đến nay, mặc dù giá nhiều loại xe máy giảm nhưng sức mua vẫn khá ảm đạm.

Tại cửa hàng xe máy Honda Quang Trung, nhiều loại xe máy giảm giá từ 1,5 đến 10 triệu đồng. Trong đó, xe tay ga Honda Vision giảm từ 1 đến 2 triệu đồng; xe Lead và SH giảm từ 1,5- 3 triệu đồng; xe côn tay Honda Winner X giảm đến 10 triệu đồng… Song tổng lượng xe bán ra từ sau tết chỉ gần 70 xe, giảm 30% so với tháng trước. Theo quản lý cửa hàng Honda Quang Trung, thành phố Thanh Hóa cho biết: "So với cùng kỳ mọi năm, người tiêu dùng mua các dòng xe có xu hướng giảm, mặc dù Honda cũng như các hãng có chương trình kích cầu. Đối với tình hình thị trường hiện tại, chúng tôi đang lên những chương trình khuyến mại, tri ân khách hàng, thu hút những khách hàng tiềm năng để kích lượng tiêu thụ tăng lên như chương trình 0% lãi suất thấp, bán xe online giao xe tận tay người tiêu dùng.

Khảo sát tại các cửa hàng, siêu thị kinh doanh xe máy trên địa bàn thành phố Thanh Hóa cho thấy, nhiều mẫu xe của các hãng có mức giá giảm khá sâu. Nguyên nhân chính là do sự suy giảm về sức mua, khiến nhiều đại lý vẫn còn tồn kho nhiều mẫu xe đời 2023, thậm chí là 2022 phải giảm giá hấp dẫn để đẩy mạnh tiêu thụ. Mặc dù vậy, lượng tiêu thụ xe máy vẫn giảm từ 30- 40% so với cùng kỳ các năm.

Thị trường xe máy hiện nay đang chững lại bởi nhu cầu mua xe máy của người dân chủ yếu tập trung trong giai đoạn trước Tết. Đặc biệt, sự cạnh tranh giữa các nhãn hiệu và giữa xe máy xăng với xe máy điện, xe máy cũ đã làm giảm doanh số của các hãng xe.

Theo các chuyên gia trong ngành, do khó khăn chung của nền kinh tế, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu nên tiêu thụ xe máy sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng. Do đó, các hãng xe sẽ phải tiếp tục điều chỉnh giá và liên tục tung ra các mẫu xe mới để thu hút người mua. Các hãng xe lại đang kỳ vọng việc mở rộng và lớn mạnh của cơ sở hạ tầng giao thông cũng như khả năng tiếp cận các dịch vụ vận chuyển là những động lực chính cho các hãng xe máy.

 

Thu Hiền