date
Đường dây nóng:

Thành phố Thanh Hóa thiếu các bể bơi thông minh

Đăng lúc: 00:00:00 08/07/2022 (GMT+7)

Vào dịp hè, nhiều học sinh trên địa bàn thành phố Thanh Hóa có nhu cầu giải nhiệt. Tuy nhiên, ngoài số lượng bể bơi tại các cơ sở tư nhân được đầu tư theo đúng tiêu chuẩn theo quy định thì các bể bơi thông minh lại chiếm số lượng rất ít, không đáp ứng đủ nguyện vọng của các em học sinh trên toàn thành phố.

Nhằm tăng cường công tác phòng chống đuối nước cho học sinh vào dịp hè, năm nay, trường tiểu học Đông Cương đã phối hợp với cơ sở dạy bơi lắp đặt một bể bơi thông minh tại sân trường. Trong năm học, nhà trường đã tuyên truyền đến các bậc phụ huynh và học sinh các kế hoạch và mở các lớp dạy kỹ năng về phòng, chống đuối nước. Đến thời điểm này, nhà trường đã có gần 200 học sinh đến học bơi, chia thành 2 ca sáng, chiều. Cô giáo Đào Thị Thơm- Hiệu trưởng trường Đông Cương cho biết: Nhận thấy nhu cầu học bơi của học sinh tại trường đông, chúng tôi mời các thầy, cô giáo tại các cơ sở dạy bơi có uy tín có trình độ, chuyên môn cao về dạy kỹ năng bơi lội cho các em. Tuy nhiên, cả phường chỉ có 1 bể bơi di động không có bể bơi cố định nên không thể đáp ứng hết nhu cầu của các em trên địa bàn phường.

z3528971368360_a5d219aca90c1a92f1394c9f6758758e.jpg
Các em học sinh tại trường tiểu học Đông Cương học bơi tại bể bơi thông minh

Được biết, từ đầu năm 2022 đến nay, cả nước đã xảy ra rất nhiều vụ đuối nước thương tâm ở các cấp học. Tại thành phố Thanh Hóa có 01 trường hợp ở phường Quảng Đông bị tai nạn đuối nước. Điều đó cho thất yếu tố nguy cơ tai nạn đuối nước vẫn tiềm ẩn do địa bàn các vùng ven đô nhiều sông hồ, tỉ lệ trẻ em biết bơi chưa cao. Mặt khác, công tác dạy bơi cho học sinh, trẻ em còn gặp nhiều khó khăn. Toàn thành phố Thanh Hóa có hơn 90 ngàn học sinh ở các cấp học. Đến nay, thực tế số lượng bể bơi trong các trường học còn rất ít, toàn thành phố mới có 1 trường THPT, 3 trường liên cấp và hơn 20 trường mầm non (chủ yếu là trường ngoài công lập có bể bơi). Năm nay chỉ có 4 trường gồm THCS Đông Thọ, tiểu học Đông Cương, THCS Nam Ngạn và nhà tập đa năng trường THPT Lam Sơn là lắp đặt bể bơi thông minh, quá ít so với nhu cầu. Nguyên nhân do thiếu kinh phí. Thực tế cho thấy, so với số lượng các trường học trên địa bàn thành phố, thì số bể bơi nói trên mới chỉ như “muối bỏ biển”.

Theo phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thanh Hóa, nhiệm vụ phòng chống đuối nước được ngành đặc biệt quan tâm, coi đây là nhiệm vụ cấp bách thường xuyên, đã chỉ đạo thực hiện nhiều biện pháp để phòng ngừa tai nạn thương tích, đuối nước cho học sinh. Đồng thời ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở giáo dục lồng ghép, tích hợp nội dung kiến thức về phòng chống đuối nước vào một số môn học như Thể dục, Sinh học, Giáo dục công dân…phối hợp với đoàn thanh niên các phường, xã tập huấn phương pháp dạy bơi, kỹ năng phòng tránh đuối nước và sơ cấp cứu đối với người bị nạn cho giáo viên và học sinh; phối hợp với các tổ chức, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cắm biển cảnh báo tại những khu vực nguy hiểm, phát triển mô hình “bể bơi di động”, tổ chức dạy bơi cho học sinh…

z3528975702500_8f70425bdd2c673ad2591a9e1fe1efb2.jpg

z3528975706181_f1247118bdc758f829ac6c253c62ab1b.jpg
Trung bình 1 ngày Bể bơi An Hưng đón tiếp hơn 200 em đến học và giải nhiệt

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đăng Phan- Hiệu trưởng trường THCS Đông Thọ chia sẻ: tôi thấy việc các em học bơi vào là cần thiết, nếu đưa môn bơi vào môn thể dục chính khóa, để bảo vệ thân thể sức khỏe của chính các em, phụ huynh ai cũng mong con em được giáo dục toàn diện về trí tuệ, thể chất và đạo đức. Mặc dù, cơ sở vật chất của nhà trường chưa đáp ứng được điều này nhưng hàng năm nhà trường  đã phối hợp với trường Trung tâm Huấn luyện thể dục thể thao tỉnh Thanh Hóa, các bể bơi di động tư nhân tổ chức các lớp dạy bơi cho học sinh. Ngoài ra, nhà trường còn lồng ghép các kiến thức về môn bơi cũng như biện pháp phòng chống đuối nước vào các môn học đạo đức, kỹ năng sống…Trong thời gian tới, nhà trường đề nghị các cấp, các ngành quan tâm tạo quỹ đất cũng như đầu tư xây dựng bể bơi để nhà trường đưa môn học bơi vào dạy chính khóa qua đó sẽ phòng ngừa hiệu quả những vụ tai nạn đuối nước thương tâm.

Nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về người và nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em, học sinh ngoài việc đẩy mạnh  công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc học bơi; trang bị các kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ và học sinh thì cần có sự vào cuộc của cả cộng đồng, phát huy vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương, huy động đóng góp  xây dựng các bể bơi  học đường hoặc lắp đặt nhiều bể bơi thông minh cũng như các sân chơi giúp trẻ có nhiều lựa chọn trong mùa hè, tránh xa các khu vực, trò chơi tiềm ẩn nguy hiểm đến tính mạng và có nguy cơ đuối nước cao.

Thanh Xuân