date
Đường dây nóng:

Thành phố Thanh Hóa nở rộ của các phòng khám tư nhân

Đăng lúc: 00:00:00 13/05/2023 (GMT+7)

Cùng với hệ thống các bệnh viện, các phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa trên địa bàn thành phố xuất hiện ngày càng nhiều góp phần giảm tải cho các tuyến bệnh viện, đồng thời đa dạng hóa dịch vụ y tế, giúp cho người dân có nhiều sự lựa chọn trong việc khám chữa bệnh.

Việc ra đời ngày càng nhiều phòng khám tạo điều kiện cho người dân có nhiều sự lựa chọn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, nhưng cũng tạo ra sự cạnh tranh gay gắt giữa các phòng khám trong việc thu hút bệnh nhân. Các phòng khám luôn quan tâm đầu tư cơ sở vật chất hiện đại với hệ thống các máy móc đắt tiền, đội ngũ chuyên môn chuyên nghiệp nhằm không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động. Điển hình như Phòng khám đa khoa Thông Minh Hà Nội SMC, phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa. Để thu hút bệnh nhân, phòng khám  luôn đã xây dựng một không gian xanh tạo cho bệnh nhân cảm giảm thư thái, vui vẻ khi chờ đợi khám bệnh. Các bệnh nhân đến khám đều được đội ngũ y bác sỹ tư vấn, khám sàng lọc trước khi vào khám chuyên khoa.

x4 (phạm Bằng).JPG

x7 (đàn Hường).JPG
Nhiều phòng khám trang bị nhiều thiết bị hiện đại đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của Nhân dân.

Hiện trên địa bàn thành phố Thanh Hóa có hơn 200 phòng khám tư nhân. Ưu điểm của các phòng khám là khám bệnh ngoài giờ hành chính, kể cả các ngày lễ, thứ bảy, chủ nhật; thủ tục khám nhanh gọn, đơn giản; người bệnh thoải mái chia sẻ bệnh tình với bác sỹ. Mặt khác để cạnh tranh lành mạnh, tạo uy tín, niềm tin với người bệnh, các phòng khám tư nhân trên địa bàn thành phố Thanh Hóa còn chú trọng, quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, triển khai nhiều hoạt động cải tiến chất lượng theo tiêu chí chất lượng phòng khám đa khoa do Sở y tế ban hành, đảm bảo duy trì đầy đủ các chuyên khoa; tuyển dụng, lựa chọn đội ngũ y, bác sỹ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao; tăng cường ứng dụng kỹ thuật cao cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ về quy trình, thủ tục khám, niêm yết giá dịch vụ khám, xét nghiệm, thủ thuật… trong khám và chữa bệnh; quan tâm đến quy tắc ứng xử, nâng cao đạo đức nghề y, xây dựng phong cách, thái độ phục vụ văn minh, thân thiện, gần gũi với bệnh nhân, tạo thuận lợi và hướng đến sự hài lòng của người bệnh khi đến khám và chữa bệnh. Đặc biệt, thực hiện Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” giai đoạn 2020-2025 theo Quyết định số 2628 của Bộ y tế, nhiều khòng khám tư nhân đã tư vấn khám, chữa bệnh từ xa giữa bác sỹ giỏi ngoài Hà Nội và bệnh nhân thông qua hệ thống công nghệ thông tin góp phần vào vào việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

x8.JPG
Nhiều bệnh nhân chờ khám bệnh tại Trung tâm y khoa 4.0.

Tuy nhiên, bên cạnh các phòng khám tư nhân đáp ứng được đầy đủ dịch vụ khám, chữa bệnh nhưng vẫn ở mức thấp, trong khi nhu cầu của người dân tăng cao nên một số phòng khám vẫn còn khó khăn trong hoạt động như chưa tuân thủ quy chế lưu đơn thuốc, ghi chép hồ sơ bệnh án; nguồn nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế thiếu; chưa công khai giá dịch vụ khám, chữa bệnh; công tác quản lý chất lượng phòng khám chưa đi vào chiều sâu, còn nhiều hình thức. Một số phòng khám chất lượng khám chữa bệnh chưa tốt, giá dịch vụ bảo hiểm y tế còn thấp chưa đáp ứng được nhu cầu nâng cao chất lượng của các phòng khám có thanh toán bảo hiểm y tế.

Để hoạt động của các phòng khám ngày càng hiệu quả thì ngoài việc các phòng khám phải không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tỉnh, ngành y tế cũng tăng cường công tác quản lý, cấp phép cho các phòng khám, đồng thời tạo cơ chế thuận lợi cho hệ thông y tế tư nhân phát triển, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân

 

Hữu Thắng