date
Đường dây nóng:

Ngày đầu tiên giải quyết thủ tục hành chính, dân sự liên quan đến sổ hộ khẩu diễn ra khá thuận tiện

Đăng lúc: 00:00:00 03/01/2023 (GMT+7)

Hôm nay là ngày đầu tiên đi làm trở lại sau kỳ nghỉ Tết dương lịch 2023, cũng là ngày đầu tiên chính thức thực hiện các thủ tục hành chính bằng các phương thức thay thế sổ hộ khẩu. Do có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nên trong ngày đầu thực hiện, việc giải quyết thủ tục hành chính, dân sự liên quan đến sổ hộ khẩu diễn ra khá thuận tiện, đúng quy định.

Sáng nay, bà Lê Thị Nhuận đến bộ phận một cửa của UBND phường Tân Sơn để thực hiện một số thủ tục hành chính cho gia đình. Do đã nắm bắt được thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng nên trước khi đến phường, bà không quên mang theo căn cước công dân gắn chíp thay cho sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy.

IMG-7144.jpg
Bà Lê Thị Nhuận đến UBND phường Tân Sơn giao dịch hành chính không quê mang theo căn cước công dân gắn chíp.

Thời gian qua, để tạo thuận tiện cho người dân doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến sổ hộ khẩu, các địa phương, đơn vị trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đã triển khai quyết liệt công tác cấp thẻ căn cước gắn chíp, cấp mã định danh cá nhân cho công dân. Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn người dân nắm rõ các phương thức sử dụng thông tin cá nhân thay thế sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an thành phố Thanh Hoá, cho biết: Việc bỏ sổ hộ khẩu không phải là không cần đăng ký hộ khẩu mà có nghĩa là không cần đến cuốn sổ hộ khẩu giấy khi đi làm các thủ tục hành chính, dân sự. Nhà nước vẫn duy trì quản lý thông tin cư trú, người dân vẫn cần thực hiện các thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú theo quy định. Cơ quan Công an cũng đề nghị người từ đủ 14 tuổi trở lên cần sớm làm căn cước công dân gắn chíp để thuận tiện trong các giao dịch dân sự”.

IMG-7147.jpg
Người dân được cán bộ công sở phường Tân Sơn hướng dẫn thực hiện các thủ tục hành chính dân sự.

Hiện tại, lực lượng Công an đang tích cực cấp căn cước công dân gắn chíp với những trường hợp đủ điều kiện còn lại; đồng thời đẩy nhanh tiến độ cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để phục vụ người dân thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự thay thế sổ hộ khẩu.

 

Thu Hiền