date
Đường dây nóng:

Để hạn chế cháy nổ thiết bị điện trong gia đình

Đăng lúc: 00:00:00 25/09/2023 (GMT+7)

Kinh nghiệm hạn chế cháy nổ thiết bị điện trong gia đình vô cùng cấp thiết đối với mỗi người dân và hộ gia đình, nhất là các thiết bị điện sử dụng hàng ngày. Sử dụng thiết bị điện trong gia đình an toàn phòng cháy chưa cháy, giảm thiểu rủi ro do chập, cháy điện gây ra, tránh thiệt hại về người và tài sản là điều mà tất cả mọi người dân cần quan tâm. Thông tin sau đây sẽ giúp người dân hạn chế cháy nổ thiết bị điện trong gia đình.

 IMG-5472.jpg
Ảnh minh họa.

Thiết bị điện trong gia đình luôn được đảm bảo một cách hiệu quả và tốt nhất. Người dân tuyệt không được cắm nhiều thiết bị điện và sử dụng cùng một lúc, làm như vậy sẽ quá tải cho đường truyền gây ra quá tải cho dòng điện. Việc để những ổ điện, phích điện bố trí lắp đặt trong nhà tắm, nơi rửa bát đũa chúng ta đặc biệt lưu ý về thiết kế đường dây điện tại đây. Là nơi luôn phát sinh độ ẩm cao dễ gây chập cháy những đường dây điện sẽ là mối nguy hiểm trong gia đình.

Mọi vật dụng bằng điện trong nhà tắm như công tắc điện, máy sấy tóc, ổ cắm cần phải đặt ở trên cao, cách xa nơi nước dễ rơi vào. Và tốt nhất nên hạn chế sử dụng máy sấy tóc trong nhà tắm để đảm bảo an toàn. Đồ dùng điện sẽ luôn rò rỉ điện bất cứ lúc nào mà không biết trước được, chính vì vậy trước khi chạm vào đồ điện người dân nên đảm bảo tay không dính nước, nguy cơ bị giật sẽ thấp hơn. Cần chuẩn bị khăn khô lau tay và đi dép khô trong nhà để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Các thiết bị điện không đúng tiêu chuẩn sẽ dễ gây chập điện và mang đến hậu quả khó lường, nhất là những đường dây điện sử dụng lâu nhưng khó thay thì cần phải có chất lượng cao, bền. Hầu hết các thiết bị như máy tính xách tay, tivi và đèn đều rất an toàn và không phải là điều người dân phải lo lắng quá nhiều. Tuy nhiên, các thiết bị nhà bếp là thứ mà người dân phải để mắt tới. Tuyệt đối không nên bật, hoặc cắm phích điện khi không có ai khác ở nhà. Điều này áp dụng nhiều lần đối với bếp, lò nướng và hầu hết các thiết bị nhà bếp khác, vì nhà bếp là nơi bắt đầu cháy phổ biến nhất.

Khi có trường hợp chập điện gây cháy, cần cắt ngay cầu dao điện, báo động cho mọi người thoát ra khỏi nhà. Nếu chắc chắn không còn ai mắc kẹt trong nhà mới sử dụng bình chữa cháy để dập lửa. Đồng thời cài đặt sẵn số điện thoại 114 vào điện thoại để trong trường hợp cần thiết phải gọi cho cảnh sát phòng cháy chữa cháy hỗ trợ. Lắp chuông báo khói ở nhiều vị trí trong nhà để khi xảy ra sự cố bạn hoàn toàn có thể loại trừ nguy cơ chết cháy trong nhà. Người dân nên kiểm tra pin báo cháy thường xuyên để đảm báo thiết bị báo cháy của bạn luôn luôn hoạt động tốt. Không bao giờ dùng nước để dập tắt những đám cháy do chập điện. Trong khi chờ lực lượng cứu hỏa đến, ngồi thấp xuống để tránh hít khói. Nếu quần áo bị bắt lửa, thì lăn vòng ra đất để dập tắt lửa. Cách hiệu quả nhất là dùng bình chữa cháy, nếu không có bình này thì phải ngắt cầu dao điện của cả nhà và gọi cứu hỏa lập tức. Mỗi gia đình nên trang bị bình chữa cháy CO2 để dập tắt lửa khi có những sự cố cháy nổ bất ngờ xảy ra.

Thu Hiền