date
Đường dây nóng:

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể

Đăng lúc: 00:00:00 21/08/2023 (GMT+7)

Bếp ăn tập thể là cơ sở chế biến, nấu nướng phục vụ cho một tập thể nhiều người cùng ăn tại chỗ hoặc cung cấp cho nơi khác. Bếp ăn liên quan trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của con người nên trong thời gian qua, thành phố Thanh Hóa đã tuyên truyền các nhà hàng, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện nghiêm luật an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn tập thể .

Để đảm bảo dinh dưỡng, khẩu phần ăn cho các cán bộ y tế và bệnh nhân, các căng tin Bệnh viện tại thành phố Thanh Hóa luôn chú trọng xây dựng bếp ăn đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định, đồng thời ký hợp đồng với đơn vị cung ứng suất ăn có uy tín đảm bảo an toàn vệ sinh  thực phẩm. Từ khâu lựa chọn, lưu mẫu thực phẩm đến chế biến đều được các căng tin Bệnh viện thực hiện hiện theo đúng quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm. 100% thực phẩm đều là thực phẩm sạch, đảm bảo chất lượng được nhập từ các cơ sở có uy tín, thực đơn được thay đổi thường xuyên theo từng bệnh lý, từng ngày, từng mùa đảm bảo dinh dưỡng, sức khỏe cho các cán bộ y tế và bệnh nhân.

h1 (1).jpg
Nhiều bệnh nhân mua suất ăn tại căng tin bệnh viện Y học cổ truyền Thanh Hóa

Trên địa bàn thành phố Thanh Hóa có gần 50 bếp ăn tập thể tại các doanh nghiệp. Do liên quan đến sức khỏe trực tiếp của người lao động nên công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là tiêu chí hàng đầu luôn được các doanh nghiệp quan tâm và kiểm soát chặt chẽ. Trong đó, chú trọng kiểm tra 3 bước gồm: kiểm tra nguồn nguyên liệu thực phẩm nhập vào, kiểm tra thực phẩm từ quá trình sơ chế biến cho đến khi ăn và kiểm tra mẫu thức ăn lưu. Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố Thanh Hóa không xảy ra ngộ độc thực phẩm trong bếp ăn tập thể ở doanh nghiệp.

Bên cạnh Bếp ăn tập thể phải thực hiện đúng, đầy đủ theo quy định Luật an toàn thực phẩm như: Cơ sở vật chất, nguồn gốc thực phẩm, quy trình chế biến và cách bảo quản trước, trong và sau chế biến thực phẩm....thì các lực lượng chức năng liên quan cần thường xuyên tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền cũng như phối hợp triển khai, hướng dẫn các bếp ăn tập thể  thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý cần thiết theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

h2 (1).jpg
 Khu nấu ăn tại
Khách sạn Phượng Hoàng

Để tiếp tục đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, ngoài việc các lực lượng chức năng thường xuyên thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định pháp luật về luật an toàn thực phẩm thì chủ thể các cơ sở bếp ăn tập thể cũng cần nâng cao nhận thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, xây dựng uy tín, thương hiệu, đồng thời đưa an toàn vệ sinh thực phẩm trở thành tiêu chí quan trọng hàng đầu trong việc xây dựng bếp ăn an toàn thực phẩm góp phần bảo vệ sức khỏe và an toàn tính mạng cho mọi người./.

 

Thanh Xuân