date
Đường dây nóng:

Chung tay bảo vệ, chăm sóc trẻ em

Đăng lúc: 00:00:00 25/05/2023 (GMT+7)

Trẻ em là tương lai của đất nước, vì thế công tác chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em luôn được thành phố đặc biệt quan tâm. Tháng Hành động Vì trẻ em năm nay diễn ra từ ngày 1 đến 30-6-2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em” là dịp để toàn xã hội có những việc làm thiết thực, cụ thể vì sự phát triển toàn diện của các em.

Tùy vào tháng hành động theo chủ đề chủ điểm, Trường tiểu học Hàm Rồng tổ chức lớp học kỹ năng sống cho các em học sinh. Năm nay, thực hiện theo chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”, thông qua các tiết học kỹ năng sống, tại các buổi chào cờ, tích hợp giảng dạy từ các môn giáo dục công dân, đạo đức, nhà trường đã tổ chức tuyên truyên, giảng dạy cho các em hiểu, nắm bắt thông tin để có biện pháp phòng, chống xâm hại khi có tình huống xảy ra.

Em Nguyễn Khánh Linh, lớp 5A trường tiểu học Hàm Rồng cho biết: “Thông qua tiết học, sinh hoạt ngoại khóa, nhất là bài“ Phòng chống xâm hại tình dục”, em rút ra bài học cho bản thân là: không được đi xa, đi một mình trong bóng tối, không đi với người lạ, nếu gặp kẻ xấu đụng vào người thì lập tức hô to, kêu cứu…”

z4374424552500_07b7355b17c4266f6460f1170fa9e624.jpg
Các em học sinh trường tiểu học Hàm Rồng tham gia buổi sinh hoạt ngoại khóa tại bể bơi.

Hiện nay, đời sống ngày càng phát triển nên đa số các em được sống trong môi trường an toàn, hạnh phúc, được quan tâm, chăm sóc, giáo dục tốt, bảo đảm các điều kiện để phát triển. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Thực hiện Luật trẻ em và các công ước Quốc tế về quyền trẻ em, những năm qua, thành phố Thanh Hóa triển khai nhiều giải pháp để chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em. Thành phố đã triển khai nhiều văn bản về Luật Trẻ em, thường xuyên chăm lo đời sống văn hoá tinh thần, tạo sân chơi an toàn, lành mạnh, bổ ích cho trẻ em, đồng thời tổ chức những hoạt động tích cực nhằm chăm sóc, giúp đỡ trẻ em như thăm hỏi, tặng quà, học bổng cho trẻ em gặp khó khăn… qua đó, các em vượt qua khó khăn, bệnh tật, có tương lai tươi sáng hơn.

z4374424556810_81cc9afe8909321d565f6757d6532b21.jpg
Hoạt động trải nghiệm mang nhiều niềm vui cho các em.

Ngoài ra, thành phố còn  thường xuyên chủ động trong việc nắm bắt tình hình, giải quyết kịp thời các vụ việc cũng như quan tâm nhiều đến các hoạt động trợ giúp trẻ em là nạn nhân của các hành vi xâm hại, bạo lực, ngược đãi; trẻ em vi phạm pháp luật được giáo dục, phục hồi và hòa nhập cộng đồng. Thực hiện quyền học tập của trẻ em, thành phố luôn ưu tiên đầu tư cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo, hệ thống, mạng lưới trường lớp từ mầm non đến phổ thông cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng cao và bảo đảm chất lượng.

Nhằm bảo vệ quyền trẻ em, thành phố Thanh Hóa đã triển khai Tháng Hành động Vì trẻ em năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”. Theo đó, các đơn vị sẽ tập trung tuynê truyền nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành các cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân thực hiện quyền của trẻ em và công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, phổ biến cho cha mẹ, giáo viên, người chăm sóc trẻ em và trẻ em về những kiến thức, kỹ năng cần thiết, kỹ năng giải quyết các vấn đề về trẻ em, kỹ năng phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ trẻ em bị xâm hại, trẻ em bị tai nạn thương tích, nhất là đuối nước, tai nạn thương tâm….

Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai, vì vậy hãy dành cho trẻ em những điều tốt đẹp nhất. Trong thời gian tới, nhất là trong Tháng hành động Vì trẻ em, các cấp, ngành và toàn xã hội cần thực hiện tốt Luật Trẻ em và chủ đề của Tháng hành động qua đó góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh và phát triển toàn diện cho trẻ em.

 

Thanh Xuân