date
Đường dây nóng:

Chủ động phòng chống cúm A (H5N1) lây từ gia cầm sang người

Đăng lúc: 00:00:00 04/04/2023 (GMT+7)

Mới đây, tại Campuchia đã ghi nhận 2 ca nhiễm cúm A (H5N1) lây sang người, trong đó, có 1 trường hợp tử vong. Tại Thanh Hóa, thời tiết đang giai đoạn chuyển mùa, thuận lợi cho virus gây bệnh cúm A (H5N1) lây từ gia cầm sang người phát triển. Ngành y tế tỉnh Thanh Hoá phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan đang tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cúm A (H5N1) lây từ gia cầm sang người.

ảnh H5N1.png
Ảnh minh họa

Trung tâm y tế thành phố đã được chỉ đạo phối hợp với các lực lượng chức năng ở địa phương, kiểm tra, hướng dẫn các hộ kinh doanh, giết mổ gia cầm đảm bảo các điều kiền phòng dịch; không tiêu thụ, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm chết không rõ nguyên nhân; tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về chủ động phòng, chống dịch như: không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm bệnh, chết và không rõ nguồn gốc; ăn chín, uống chín. Khi phát hiện gia cầm bệnh, chết, tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y .

Sở Y tế tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các cơ sở y tế giám sát chặt chẽ các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc cúm A H5N1, nhất là những trường hợp có biểu hiện viêm phổi, có yếu tố dịch tễ đến hoặc trở về từ các vùng dịch, vùng nguy cơ; các trường hợp sốt, ho, đau ngực, khó thở nghi ngờ có liên quan đến gia cầm. Để sẵn sàng ứng phó với các tình huống của dịch bệnh, các bệnh viện cũng phải chuẩn bị điều kiện để thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân cúm A (H5N1); dự trữ thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ kịp thời cho địa phương triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch.

Cúm A (H5N1) lây từ gia cầm sang người là một thể bệnh nặng nhất của cúm, có thể gây ra những tổn thương, biến chứng nặng và có thể dẫn đến tử vong. Hiện nay, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc-xin phòng bệnh cho người. Do đó,  mỗi người dân cũng cần tích cực phòng bệnh bằng cách thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng, chống dịch trong cộng đồng.


Kim Dung