date
Đường dây nóng:

Cảnh báo nguy cơ cháy nổ, giật điện khi học sinh vừa học Online vừa sạc điện thoại

Đăng lúc: 00:00:00 11/09/2021 (GMT+7)

Hiện nay dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để thực hiện chủ trương là “ngừng đến trường không ngừng học” các nhà trường đã triển khai việc học trực tuyến. Tuy nhiên để học trực tuyến không phải gia đình nào cũng có điều kiện trang bị máy tính cho con học online, nhiều gia đình phải dùng sử dụng điện thoại để học dẫn đến nguy cơ cháy nổ, giật điện là rất lớn bởi nạp điện thoại kéo dài. Sự việc một bé trai ở Hà Nội mới tử vong do học online bằng điện thoại vào chiều ngày 10/9 vừa qua là một lời cảnh báo.

Do chưa có điều kiện mua thiết bị cho con học online. Trong thời gian thành phố Thanh Hóa đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, cứ đến giờ học của con, chị Đ.T.T ở khu chung cư AT.home phường Đông Hương dùng điện thoại của mình cho con học.

IMG-6289.jpg
Con trai chị Đ.T.T dùng điện thoại của mẹ để học trực tuyến trong thời gian giãn cách xã hội (Ảnh: NVCC)

Ngoài hạn chế màn hình nhỏ, con không quan sát được cả lớp và xem rõ nội dung cô giáo trình chiếu, thì nỗi lo nguy cơ cháy nổ khi con học online trên điện thoại trong nhiều giờ đồng hồ là không tránh khỏi do con vừa phải vừa sạc vừa học. Chị Đ.T.T chia sẻ: "có những lúc con học online khoảng 2 giờ đồng hồ là điện thoại nóng như lửa.  Do đã đọc một số vụ tai nạn nổ điện thoại khi vừa cắm sạc vừa dùng nên rất lo",  "vẫn cũng biết là vừa sạc pin vừa dùng điện thoại dễ cháy nổ nhưng không có cách nào khác. Nhà chỉ có điện thoại, chẳng lẽ không cho con học. Bây giờ muốn đi mua pin sạc dự phòng cũng khó do thành phố đang trong thời gian giãn cách xã hội".

Theo tìm hiểu của chúng tôi, khi sử dụng điện thoại học online, hai vấn đề cần quan tâm là tuổi thọ của pin (mà cách gọi thông thường là pin bị "chai") và an toàn cháy nổ. Tuổi thọ của pin liên quan trực tiếp tới chế độ sạc và sử dụng. Những ứng dụng học online cần truyền - nhận hình ảnh, âm thanh trực tiếp nên sẽ tốn nhiều pin. Việc học online kéo dài trong ngày chắc chắn sẽ dẫn tới việc phải cắm sạc trong khi đang sử dụng. Vừa cắm sạc vừa sử dụng là chế độ làm việc không tốt, có thể làm pin nhanh bị "chai". Tuổi thọ pin cũng liên quan trực tiếp đến nhiệt độ. Vì thiết kế điện thoại rất nhỏ gọn, đóng kín (compact), nên nhiệt ở các bộ phận sẽ ảnh hưởng mạnh đến nhau.

IMG-6288.JPG
Điện thoại vừa sử dụng vừa cắm xạc có thể dẫn đến nguy cơ cháy nổ và giật điện

Vấn đề nhiệt độ còn gây ra mối lo lắng thứ hai, đó là an toàn cháy nổ. Vấn đề an toàn cháy nổ liên quan đến chất lượng pin, bộ sạc và khả năng tản nhiệt do cách sử dụng thiết bị của học sinh. Nếu sử dụng điện thoại và thiết bị sạc đi kèm nguyên bản của những hãng điện thoại lớn, hoặc thiết bị sạc của bên thứ ba nhưng uy tín, phụ huynh có thể tạm yên tâm về an toàn cháy nổ trong điều kiện sử dụng bình thường. Tuy nhiên, không phải học sinh nào cũng có điều kiện mua điện thoại tốt. Việc sử dụng hàng rẻ tiền, trôi nổi, chất lượng thấp sẽ làm tăng nguy cơ cháy nổ. Việc dùng ốp lưng sẽ làm giảm khả năng tản nhiệt của điện thoại; đặt điện thoại (và cả máy tính) khi đang sử dụng trên những chất liệu tản nhiệt kém, ví dụ chăn, gối là rất nguy hiểm. Trong bối cảnh học online kéo dài, đây là kịch bản rất có khả năng xảy ra.

Theo các nhà nghiên cứu tại Viện Điện đại học Bách khoa Hà Nội khuyến cáo phụ huynh  nên mua điện thoại tốt của những nhà sản xuất uy tín. Học sinh nên dùng sạc và dây sạc đi cùng bộ máy, nếu dùng của bên thứ ba, nên tìm đến những hãng uy tín. Phụ huynh không nên sử dụng đồ trôi nổi không rõ nguồn gốc. Khi sử dụng điện thoại kéo dài trong ngày, học sinh nên tạm gỡ bỏ ốp điện thoại, tuyệt đối tránh đặt điện thoại trên chăn, gối khi sử dụng trong thời gian dài. Đồng thời, thiết bị khi đang bật, sạc cần được để mắt, tránh việc cắm sạc, bật ứng dụng lên học, rồi bỏ quên. Hiện nay việc học online có thể sẽ thực hiện trong thời gian dài, do đó phụ huynh nên dùng máy tính bàn hoặc laptop sẽ tốt hơn dùng điện thoại nhiều. Máy tính to hơn và do đó có khả năng tản nhiệt tốt hơn.


Thu Hiền