date
Đường dây nóng:

Cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo bằng các tuyển cộng tác viên bán hàng online

Đăng lúc: 00:00:00 26/10/2022 (GMT+7)

Hiện nay, mặc dù đã được tuyên truyền, cảnh báo nhiều lần nhưng người dân vẫn bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua các thủ đoạn tinh vi như tuyển cộng tác viên bán hàng online cho các sàn thương mại điện tử.

IMG-5984.JPG

Ảnh minh họa

Các đối tượng lừa đảo thường gọi điện thoại, nhắn tin giới thiệu là nhân viên của một số sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Tiki,..cần tuyển cộng tác viên và chi trả hoa hồng . Ngoài ra, các đối tượng lùa đảo còn lập trang web, đăng bài chạy quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội với những từ khóa hấp dẫn như “làm việc tại nhà”, “không cần bỏ vốn” với mức hưởng từ 10 – 20% lợi nhuận sau mỗi đơn hàng. Nhóm đối tượng tham gia thường là phụ nữ nuôi con nhỏ, sinh viên, người không có việc làm hoặc đang cần việc làm thêm tại nhà. Khi tuyển được cộng tác viên, các đối tượng sẽ lừa đảo sẽ liên tục yêu cầu cộng tác viên chuyển tiền đặt cọc mua đơn hàng trước và hứa sẽ trả lại cả tiền gốc lẫn tiền lãi trong thời gian ngắn. Đối với những đơn hàng có giá trị nhỏ, chúng sẽ nhanh chóng hoàn trả đầy đủ tiền gốc mua hàng và hoa hồng như đã thỏa thuận nhằm tạo uy tín để dụ dỗ cộng tác viên thực hiện giao dịch thanh toán đơn hàng giá trị cao hơn. Tuy nhiên, khi cộng tác viên chuyển tiền thực hiện giao dịch có giá trị cao, các đối tượng sẽ thông báo hệ thống bị lỗi, đang bảo trì, nâng cấp hoặc nhiều lý do khác để yêu cầu tiếp tục nộp tiền nhằm chiếm đoạt.

Trước những thủ đoạn tinh vi của các đối tượng lừa đảo, người dân cần hết sức cảnh giác, không mắc bẫy các đối tượng lừa đảo, không đặt niềm tin đối với người làm quen qua mạng, cần gặp trực tiếp để trao đổi công việc, đặc biệt tuyệt đối không được chuyển tiền hay cung cấp giấy tờ, thông tin cá nhân cho người lạ. Trường hợp bị kẻ xấu lừa đảo chiếm đoạt tài sản cần đến ngay cơ quan công an gần nhất để trình báo.

 

Vũ Ngọc