date
Đường dây nóng:

Cẩn trọng khi mua máy đo nồng độ cồn

Đăng lúc: 00:00:00 14/03/2024 (GMT+7)

Nhằm giảm tối đa các vụ tai nạn giao thông do uống rượu bia gây ra, thời gian qua, lực lượng chức năng của thành phố Thanh Hoá đã tăng cường lập các chốt kiểm tra, kiểm soát nồng độ cồn. Lo lắng bị xử phạt do điều khiển phương tiện giao thông sau khi sử dụng bia rượu, không ít người dân hiện nay đã mua máy đo nồng độ cồn để tự kiểm tra. Tuy nhiên, mặt hàng này không rõ nguồn gốc xuất xứ nên không đảm bảo tính chính xác.

71221.jpg
Máy đo nồng độ cồn bán tràn lan trên “chợ mạng”.

Do đặc thù công việc nên nhiều người vẫn thường xuyên phải tiếp khách và việc sử dụng bia, rượu đây là điều khó tránh khỏi. Theo nhiều người dân cho biết: Mặc dù uống bia, rượu từ tối hôm trước nhưng sáng hôm sau có công việc cần điều khiển phương tiện giao thông, nhưng họ vẫn luôn lo lắng khi trong hơi thở  còn có thể có nồng độ cồn. Để giải quyết băn khoăn nhiều người đã và đang tìm hiểu qua fanpage bán đồ điện tử và trên mạng xã hội facebook  để mua sắm máy đo nồng độ cồn để tự kiểm tra khi cần thiết. 

Nhiều người cho rằng hiện nay “Mức phạt vi phạm nồng độ cồn lên tới hàng chục triệu đồng và còn bị tạm giữ giấy phép lái xe. So với số tiền phạt, tiền mua máy đo nồng độ cồn không đáng là bao mà giúp yên tâm hơn mỗi khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Lúc cần tự người điều khiển giao thông thổi vào máy, trường hợp nằm trong ngưỡng cho phép, họ mới lái xe, còn ngược lại sẽ tìm cách khác để di chuyển. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay trên thị trường nhiều loại  máy đo nồng độ cồn là hàng trôi nổi, không rõ xuất xứ nên kết quả không chính xác. Nhiều người đã mua máy đo kiểm tra nồng độ cồn qua “chợ mạng” với giá gần cả triệu đồng lúc đầu, kiểm tra thấy máy vẫn hoạt động nên mới nhận hàng. Thế nhưng tới ngày hôm sau lấy ra dùng, bấm mãi không thấy lên nữa. Nhiều người có liên hệ lại với bên bán, họ hứa sẽ đổi lại nhưng chờ mãi không thấy động thái gì, cá biệt có người bán hàng còn  chặn liên lạc khi người mua gọi đổi hàng nhiều.

Ghi nhận cho thấy, kể từ thời điểm lực lượng CSGT tăng cường xử lý nghiêm hành vi điều khiển phương tiện giao thông sau khi sử dụng bia rượu, rất nhiều người dân đã tìm mua máy đo nồng độ để “phòng thân”. Người tìm mua phần lớn là những người thường xuyên phải sử dụng bia rượu. 

Nắm bắt nhu cầu của khách hàng, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy đo nồng độ cồn với xuất xứ từ nhiều nước. Chỉ cần lên mạng, gõ từ khóa “máy đo nồng độ cồn” sẽ xuất hiện hàng chục đơn vị cung cấp. Giá cả tùy thuộc vào mẫu mã, nơi sản xuất, thời gian bảo hành và tính năng nhưng dao động mỗi máy từ 250 nghìn đồng tới 2 – 3 triệu đồng, thậm chí đắt hơn. Nhiều đơn vị cung cấp quảng cáo với những lời có cánh “giá rẻ nhưng độ chính xác cao” để thu hút khách hàng. Tuy vậy, do xuất xứ không rõ ràng, không được đơn vị nào kiểm định chất lượng nên tính chính xác của các loại máy đo nồng độ cồn mua qua “chợ mạng” cũng không ai dám khẳng định.

Cũng theo tìm hiểu của chúng tôi, các máy đo nồng độ cồn được trang bị cho lực lượng CSGT là phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ chuyên dụng, được đơn vị chức năng của Bộ Công an kiểm định và dán tem kiểm định chất lượng nên cho ra kết quả chính xác. Việc mua hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, trong đó có máy đo nồng độ cồn, trên các “chợ mạng” tiềm ẩn nguy cơ “tiền mất, tật mang” cho người tiêu dùng. Để đảm bảo an toàn cho chính mình và những người xung quanh, trường hợp đã uống rượu, bia, người dân không nên lái xe, tuân thủ các quy định về ATGT.

 


Thu Hiền