date
Đường dây nóng:

Trường THPT Đào Duy Từ - 90 năm xây dựng và phát triển

Đăng lúc: 00:00:00 12/11/2021 (GMT+7)

90 năm qua, tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh trường THPT Đào Duy Từ đã không ngừng nỗ lực, đoàn kết, phấn đấu thực hiện tốt các phong trào thi đua, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường.

d1.jpg
Trường THPT Đào Duy Từ

Năm 1931, Collège de Thanh Hoa - Trường Trung học đầu tiên của mảnh đất xứ Thanh được thành lập.  Từ năm 1931 đến năm 1945, với danh nghĩa là nhà trường của Pháp trên đất Việt, nhưng Collège de Thanh Hóa lại trở thành cái nôi đào tạo các thế hệ những học sinh tiêu biểu, yêu nước như: Trần Mai Ninh, Thôi Hữu, Lê Hữu Kiều, và rất nhiều nhân sĩ khác, …

Năm 1948 Chi bộ Lam Sơn - tiền thân của Đảng bộ trường THPT Đào Duy Từ được thành lập. Đến năm 1951trường Collège Đào Duy Từ đã đổi tên thành trường Cấp III Lam Sơn. Đến năm 1992, bộ phận chuyên tách ra thành lập Trường PTTH Lam Sơn, có trách nhiệm đào tạo học sinh giỏi toàn tỉnh. Trường Cấp III Lam Sơn lại trở về với cái tên năm xưa Trường PTTH Đào Duy Từ cho đến nay. 90 năm qua, hàng ngàn học sinh  được đào tạo tại trường đã trở thành những nhà văn nghệ sĩ, những cán bộ quản lý, nhà giáo, nhà khoa học, doanh nhân,... đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương và đất nước.

d4.jpg
Nhiều thế hệ học sinh được đào tạo tại ngôi trường mang tên Đào Duy Từ

Với mục tiêu tạo ra môi trường giáo dục tiên tiến, thân thiện, sáng tạo, dân chủ và minh bạch, đảm bảo chuẩn đầu ra và đáp ứng được các tiêu chí chất lượng giáo dục, 90 năm qua, Trường THPT Đào Duy từ đã thực hiện đổi mới chương trình giáo dục theo hướng tiên tiến, lấy chất lượng đào tạo, thành công của người học, tín nhiệm xã hội làm thước kết quả đào tạo của nhà trường, điều này thể hiện ở chất lượng giáo dục mũi nhọn và chất lượng đại trà. Tỷ lệ học sinh giỏi, học sinh đậu đại học năm sau cao hơn năm trước. Riêng trong năm học 2020-2021, tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp đạt 100%, điểm trung bình các môn thi tốt nghiệp đạt 7.01, xếp thứ 8 khối THPT toàn tỉnh, tăng 7 bậc so với 2019-2020. Số lượng đạt học sinh giỏi đạt hơn 45%, có 27 học sinh đạt giải cấp tỉnh tăng 18 bậc so với năm học 2018-2019. Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, nhà trường có 156 học sinh đạt tổng điểm từ 40 điểm trở lên, trong đó học sinh đạt thủ khoa là 45.2 điểm và 10 học sinh  thuộc  tốp đầu được nhận học bổng khuyến tài  nhà trường. Về chất lượng giáo viên, nhà trường có 17 thầy cô giáo đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh, 100% cán bộ giáo viên đạt lao động tiên tiến, 09 cán bộ giáo viên được công nhận chiến sỹ thi đua cơ sở, 10 cán bộ giáo viên được Giám đốc Sở GD&ĐT tặng giấy khen, 02 giáo viên được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, nhiều thầy cô giáo được Giám đốc Sở GD&ĐT công nhận là Công dân kiểu mẫu.

ddt.jpg
Tập thể cán bộ giáo viên trường THPT Đào Duy Từ

Ngoài ra, trong công tác nghiên cứu khoa học,trường THPT Đào Duy Từ có nhiều thành tích đáng tự hào. Nhà trường có 81 sáng kiến kinh nghiệm được công nhận cấp ngành, 8 sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh, 2 đề tài KHKT đạt giải quốc gia.

Năm học 2021-2022 có ý nghĩa đặc biệt đối với lịch sử hình thành và phát triển của Collège de Thanh Hoa - Cấp III Lam Sơn - THPT Đào Duy Từ. Ngày 14/11 tới đây, Nhà trường sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập trường và để chào mừng sự kiện này, nhà trường đã phát động nhiều phong trào thi đua như: thi đua  dạy tốt, học tốt, nâng cao chất lượng dạy và học; tổ chức cuộc thi tìm hiểu lịch sử về nhà trường với chủ đề “Trường THPT Đào Duy Từ - 90 năm xây dựng và phát triển”; đẩy mạnh công tác xây dựng, tu bổ cơ sở vật chất như: nâng cấp phòng truyền thống, phòng bộ môn, bồn hoa cây cảnh, chỉnh trang phòng học, khuôn viên nhà trường...;  tổ chức tập luyện văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; triển khai làm các mô hình nhà trường để tổ chức hội trại... Các hoạt động sẽ là dịp nhìn lại chặng đường 90 năm qua, tổng kết những thành quả đã đạt được và tôn vinh những giá trị cốt lõi của nhà trường, kết nối truyền thống với hiện đại, định hướng xây dựng và phát triển nhà trường trong tương lai.Trường THPT Đào Duy Từ đã và sẽ mãi là một mái trường mà ở đó tính tự giác, tiên phong, gương mẫu, tận tụy, sáng tạo, nhân ái của giáo viên là sợi chỉ đỏ xuyên suốt hành trang của nghề dạy học. Tập thể thầy cô giáo, các thế hệ học sinh đã và đang giảng dạy, học tập dưới mái trường này sẽ là một khối đại đoàn kết 90 năm vững mạnh, đồng hành cùng đất nước vượt qua đại dịch và đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp trồng người trong thời kỳ đổi mới.

d3.jpg
Trường THPT Đào Duy Từ chỉnh trang lại khuôn viên trường

d2.jpg 
Học sinh với các hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày thành lập trường

Ghi nhận những kết quả đã đạt được trong suốt 90 năm qua, trường THPT Đào Duy Từ đã được các cấp, các ngành tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng nhất, nhì, ba của Chủ tịch nước, cờ thi đua của Thủ  tướng Chính phủ, nhiều bằng khen, giấy khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa, nhiều năm liền đạt tập thể lao động xuất sắc…

Với mục tiêu xây dựng nhà trường “Chất lượng - Hiệu quả - Danh tiếng” , trong thời gian tới, Trường THPT Đào Duy Từ tiếp tục ổn định quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; nâng cao chất lượng quản lý, xây dựng ý thức tập thể, đoàn kết gắn bó; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và quản lý các hoạt động giáo dục; tăng cường các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện nhà trường, xây dựng nhà trường phát triển bền vững; đồng thời, đảm bảo an toàn trường học, chủ động, linh hoạt thực hiện chương trình nhằm ứng phó với diễn biến khó lường của dịch COVID -19Thanh Xuân