date
Đường dây nóng:

Trường THCS Điện Biên điểm sáng về chất lượng giáo dục

Đăng lúc: 00:00:00 21/09/2022 (GMT+7)

Những năm qua, đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh trường THCS Điện Biên, thành phố Thanh Hóa đã tập trung nâng cao chất lượng dạy và học bằng nhiều phương pháp khác nhau. Nhờ đó, phong trào thi đua dạy và học của nhà trường có bước đột phá mới trở thành điểm sáng của giáo dục THCS thành phố.

 20220919_103048.jpg
Toàn cảnh trường THCS Điện Biên.

Trường THCS Điện Biên nằm trên địa bàn phường Điện Biên, trung tâm thành phố Thanh Hoá với gần 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy và trò trường THCS Điện Biên đã chung sức vun trồng cùng tô thắm thêm những trang truyền thống vẻ vang của nhà trường.

Qua quá trình xây dựng và trưởng thành, nhà trường đã vượt qua nhiều khó khăn, vững bước đi lên khẳng định vị thế chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn trong top đầu các trường THCS trên địa bàn thành phố Thanh Hoá. Hiện nhà trường có 59 cán bộ, giáo viên, 100% giáo viên đều đạt chuẩn và trên chuẩn. Chi bộ nhà trường có 41 đảng viên. Tổng số 28 lớp với 1393 học sinh.

IMG_20220921_163739.jpg
Tập thể sư phạm nhà trường trong ngày khai giảng năm học mới
2022-2023.

Trao đổi với chúng tôi cô giáo Đỗ Thị Minh Phương – Phó Hiệu trưởng trường THCS Điện Biên cho biết: Bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường Điện Biên, nhiệm kỳ 2020-2025 và kế thừa những thành tích đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Chi bộ trường THCS Điện Biên xác định rõ mục tiêu, phương hướng nhiệm kỳ 2022-2025 là “Xây dựng và phát triển nhà trường lên một tầm cao mới với quy mô hiện đại, môi trường học tập thân thiện, kỷ cương, chất lượng cao, học sinh phát triển toàn diện về trí tuệ, nhân cách, kỹ năng sống phù hợp với yêu cầu xã hội hiện nay”.

IMG_20220921_163753.jpg
Trao thưởng cho học sinh đậu trường THPT chuyên Lam Sơn
.

Theo đó, Ban giám hiệu nhà trường đã bám sát vào Nghị quyết Đại hội xây dựng kế hoạch cho từng năm học và thực hiện có hiệu quả các văn bản, các cuộc vận động, các phong trào thi đua do ngành và thành phố phát động. Trong công tác lãnh đạo luôn chú trọng đi sâu vào chuyên môn, xem công tác dạy và học, nâng cao chất lượng đội ngũ, chất lượng giáo dục học sinh là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, thực hiện đổi mới phương pháp quản lý và phương pháp giảng dạy, sử dụng công nghệ thông tin một cách có hiệu quả, nâng cao chất lượng các bài giảng phong phú và đa dạng, học sinh hứng thú học tập. Tập thể CB, GV luôn hăng say nghiên cứu tài liệu, làm đồ dùng dạy học phục vụ cho bài giảng, xây dựng kế hoạch nhằm thực hiện tốt các bài ngoại khoá, hoạt động ngoài giờ lên lớp. Đặc biệt, nhà trường đã chú trọng đến việc rèn luyện kỹ năng sống và giáo dục truyền thống cho học sinh, thông qua các câu lạc bộ: Em yêu Toán, CLB tiếng anh, kỹ năng sinh hoạt tập thể với chủ đề “Sống, ước mơ và khát vọng” … Qua mỗi giờ học các em cởi mở hơn, mối quan hệ giữa giáo viên và học sinh thêm gần gũi, thân thiện... tạo môi trường học tập an toàn, học sinh được phát triển  toàn diện về đạo đức và trí tuệ. Trong công tác đánh giá học sinh, nhà trường đã tổ chức kiểm tra chặt chẽ, nghiêm túc, đúng theo thông tư, quy chế hướng dẫn từ khâu ra đề, coi thi, kiểm tra, chấm bài, nhận xét. Các hình thức đánh giá, kiểm tra đều hướng tới phát triển năng lực của học sinh. Do vậy, học sinh ngày càng yêu thích hơn các môn học, chất lượng dạy và học tiếp tục được nâng cao. Đưa nhà trường trở thành địa chỉ giáo dục THCS tin cậy hàng đầu của giáo dục thành phố.

20220919_112008.jpg
Một tiết học của các học sinh trường THCS Điện Biên
.

Điểm nổi bật là Ban giám hiệu nhà trường luôn coi trọng việc bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu nên trong những năm qua kết quả về công tác giáo dục mũi nhọn của nhà trường đạt hiệu quả cao, qua các kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hoá luôn được xếp vào nhóm dẫn đầu bậc THCS của Thành phố. Đặc biệt, nhà trường đạt các giải Quốc gia môn Giải toán qua mạng Internet, huy chương vàng về thể thao, đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố. Trong quá trình lên lớp, nhà trường khuyến khích giáo viên nâng cao chất lượng bài dạy, bài soạn gắn với ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng giáo án điện tử. Song song với đó, nhà trường thực hiện các phong trào“ Xây dựng trường học tân thiện, học sinh tích cực”, “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”  do vậy, trong những năm gần đây nhà trường đã có nhiều thay đổi về diện mạo, khuôn viên xanh, sạch, đẹp, thoáng mát, tạo môi trường sư phạm lành mạnh. Mặc dù 2 năm học do ảnh hưởng của đại dịch Covid -19, nhưng tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường đã nỗ lực vượt khó, khẳng định vị thế và chất lượng giáo dục mũi nhọn trong tốp đầu của các trường THCS trên địa bàn thành phố.

Năm học 2020-2021 trường có 05 học sinh đạt giải cấp tỉnh trong kỳ thi học sinh giỏi 09 môn văn hóa; 42 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp thành phố và thi toán tuổi thơ thành phố. Năm học 2021-2022, nhà trường có 40 học sinh đạt huy chương bạc, huy chương đồng trong cuộc thi chung kết quốc gia kỳ thi Olimpic Toán học Quốc tế Timo; 01 học sinh đạt giải Quốc gia “Đại sứ văn hóa đọc tiêu biểu”; 03 học sinh giỏi cấp tỉnh; 112 giải cấp thành phố; 20 học sinh đậu vào trường THPT Lam Sơn, đứng thứ ba toàn tỉnh. Đây cũng là năm học nhà trường vượt mức các chỉ tiêu đề ra tỉ lệ học sinh khá giỏi tăng hơn 5% so với năm học 2020-2021. Liên tục trong 3 năm học qua, trường luôn nằm trong tốp đầu số học sinh có điểm bình quân cao khi thi vào các trường THPT công lập và năm sau luôn cao hơn năm trước.

IMG_20220921_163744.jpg
Thầy cô và các em học sinh báo công với Bác tại Khu văn hóa tưởng niệm Chủ
tịch Hồ Chí Minh.

Có được kết quả trên, Ban giám hiệu nhà trường đã làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, ngành giáo dục thành phố và thực hiện xã hội hoá, xây dựng cơ sở vật chất đảm bảo theo hướng hiện đại hóa, trong số 28 phòng học có 7 phòng học thông minh cấp độ 1,2; 20 phòng học có tivi kết nối Internet phục vụ cho việc dạy và học. Nhà trường phấn đấu năm học 2022-2023 có 100% phòng học có tivi kết nối Internet. Với những kết quả đạt được 4 năm liên tục (2013-2017) nhà trường nhận cờ thi đua của UBND tỉnh; năm học 2021-2022  nhà trường đang đề nghị được nhận cờ thi đua của UBND tỉnh; năm học 2022-2023 tiếp tục phấn đấu đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, Cờ thi đua xuất sắc… làm tiền đề hướng tới đề nghị Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất.

IMG_20220921_163751.jpg
Hoạt động ngoại khóa, vui Tết trung thu
.

Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới, tập thể sư phạm nhà trường tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục, giữ vững thương hiệu, phát huy hơn nữa về chất lượng mũi nhọn, rèn luyện kỹ năng sống… đào tạo các thế hệ học sinh phát triển toàn diện, đáp ứng yêu cầu xã hội trong thời đại mới. Phấn đấu giữ vững và duy trì vị trí trong tóp đầu các trường THCS trên địa bàn thành phố Thanh Hóa. Nhằm hướng tới mục tiêu của giai đoạn 2022-2025 và định hướng đến năm 2030 xây dựng và phát triển nhà trường lên một tầm cao mới , luôn là niềm tin, niềm tự hào của các thế hệ học trò./

 

Lê Thảo