date
Đường dây nóng:

Trường Đại học Hồng Đức 25 năm xây dựng và phát triển

Đăng lúc: 00:00:00 21/09/2022 (GMT+7)

Ngày 24/9/1997, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 797/TTg thành lập Trường Đại học Hồng Đức trên cơ sở 3 trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật, Cao đẳng Sư phạm và Cao đẳng Y tế Thanh Hoá, là một trong những Trường Đại học đầu tiên tại Thanh Hóa được thành lập theo mô hình mới, Trường Đại học công lập đa ngành trong hệ thống giáo dục quốc dân. Trường đã được công nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục (chu kỳ 2) và đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục đối với 14 chương trình đào tạo.

Sự ra đời của Trường Đại học Hồng Đức là kết quả tâm huyết, chung sức của nhiều thế hệ Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, là niềm vui, niềm tự hào của nhiều thế hệ thầy, cô giáo và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, Nhà trường đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận; năm 2017, Nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng Nhất; nhiều Bằng khen của Bộ GD&ĐT, Bộ KHCN, Bộ Công an và Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Thanh Hóa và đất nước.

HA 1.jpg
Nhiều thế hệ học viên, sinh viên đã được đào tạo tại ngôi trường mang niên hiệu Hồng Đức- vua Lê Thánh Tông, vị Vua anh minh nhất trong lịch sử chế độ phong kiến Việt Nam.

HA 2.jpg
Tập thể cán bộ chủ chốt trường Đại học Hồng Đức chụp ảnh lưu niệm.

Ngay sau khi được thành lập, một trong những nhiệm vụ quan trọng trên các mặt công tác là Trường Đại học Hồng không ngừng hoàn thiện cơ cấu tổ chức bộ máy, phát triển ngành nghề đào tạo mới và mở rộng quy mô đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao trong giai đoạn mới. Những ngày đầu khi mới thành lập, Trường có 10 khoa đào tạo, 15 phòng, ban và trung tâm, tổ chức đào tạo 3 ngành đại học: Sư phạm Toán, Ngữ văn, Trồng trọt và 17 ngành cao đẳng. Với sự nỗ lực vượt bậc trong xây dựng đội ngũ và cơ sở vật chất và mở mới thêm các ngành đào tạo. Đặc biệt, năm 2007, Nhà trường được Thủ tướng Chính phủ cho phép đào tạo bậc Thạc sỹ đầu tiên và đến năm 2014 được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đạo tạo bậc Tiến sỹ, là Trường Đại học đầu tiên trong hệ thống các Trường Đại học trực thuộc địa phương trong cả nước được phép đào tạo ở bậc tiến sỹ, là cơ sở đào tạo hoàn chỉnh ở tất cả các bậc, hệ đào tạo.

Hiện nay, Nhà trường đang tổ chức đào tạo 5 chuyên ngành Tiến sỹ, 20 chuyên ngành Thạc sỹ, 01 chương trình Thạc sỹ liên kết với đại học Soongsil Hàn Quốc, 34 ngành đào tạo kỹ sư, cử nhân bậc Đại học, quy mô đào tạo hơn 10 nghìn người học.

Hằng năm, sinh viên của Nhà trường tham dự các kỳ thi Olympic sinh viên toàn quốc các môn Toán học, Vật lý, Hóa học, Tin học, Ngoại ngữ và sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Bộ đều đạt các giải cao, nhiều năm liền đạt giải Nhì toàn Đoàn. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm đạt từ 70-90%; nhiều cựu học viên, sinh viên đã và đang giữ những chức vụ quan trọng của các cơ quan, ban, ngành, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

HA 3.jpg
 
PGS.TS Bùi Văn Dũng- Hiệu trưởng Trường Đại học hồng Đức phát biểu tại cuộc họp Hội đồng thường kỳ về việc mở rộng chuyên ngành đào tạo trình độ thạc sỹ Luật Hiến pháp và Luật Hành chính.

HA 4.jpg
Hội nghị hội thảo khoa học chuyển đổi số trong nhà trường.

Cùng với nhiệm vụ đào tạo; nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, hợp tác quốc tế và phục vụ cộng đồng là 3 nhiệm vụ chủ yếu của Nhà trường. Trong 10 năm trở lại đây, cán bộ giảng viên của Nhà trường đã chủ trì thực hiện 2 dự án quốc tế, 18 đề tài, dự án cấp Nhà nước, 44 đề tài, dự án cấp Bộ, 68 đề tài cấp tỉnh và 437 đề tài, dự án cấp cơ sở. Nhiều đề tài, dự án được thương mại hóa, ứng dụng có hiệu quả trong việc nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường và phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và đất nước. Tiêu biểu như giống lúa Hồng Đức 9, giống ngô QT55, giường bệnh đa năng, bộ phần mềm thông minh, mô hình phân loại rác thải, Bơm thủy năng HĐBT…; Sinh viên đã thực hiện 1.080 đề tài, trong đó 03 đề tài đạt giải Nhì, 9 đề tài đạt giải Ba và 07 đề tài đạt giải Khuyến khích cấp Bộ.

HA 5.jpg
Sinh viên trao đổi với giáo viên trong giờ học thực hành.

Trong xu hướng toàn cầu hóa, để bắt kịp tiến triển hội nhập, Trường Đại học Hồng Đức luôn coi trọng phát triển trong lĩnh vực hợp tác quốc tế. Trong 25 năm qua, Nhà trường đã thiết lập quan hệ hợp tác với 50 cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu và các tổ chức quốc tế tại 25 nước và vùng lãnh thổ với nhiều chương trình hợp tác về đào tạo, nghiên cứu khoa học mang lại hiệu quả cao, đặc biệt, Nhà trường đã đào tạo cho nước CHDCND Lào hơn 1000 sinh viên đã tốt nghiệp, góp phần đưa mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa 2 Nhà nước Việt Nam – Lào và 2 tỉnh Hủa Phăn - Thanh Hóa ngày càng xanh tươi, đời đời bền vững.

HA 6.jpg
Lễ bàn giao KTX  lưu học sinh Lào trong khuôn viên trường Đại học Hồng Đức.

Để giữ vững và phát huy những kết quả đã đạt được Nhà trường luôn coi trọng công tác xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ, xem đây là khâu trọng yếu để xây dựng và phát triển Nhà trường; Nhà trường đã và đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm thu hút và nâng cao trình độ cán bộ, giảng viên như: thực hiện dự án “Đào tạo cử nhân tin học tài năng”; đề án “Liên kết đào tạo nguồn nhân lực có trình độ đại học và sau đại học với các trường đại học nước ngoài”; xây dựng và thực hiện quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ đến từng cán bộ, giảng viên. Hiện nay, nhà trường có 650 cán bộ, giảng viên, người lao động, trong đó có 407 giảng viên, 23 phó giáo sư, 166 tiến sỹ, tăng gấp nhiều lần so với những năm đầu thành lập. Đội ngũ giảng viên của Nhà trường có chuyên môn vững vàng, có khả năng ứng dụng nghệ thông tin, sử dụng phương tiện kỹ thuật hiện đại, đáp ứng yêu cầu giảng dạy, nghiên cứu khoa học và quản lý.

HA 7.jpg
Hiệu trưởng trao bằng tốt nghiệp năm 2022 cho các Tân cử nhân, kỹ sư.

Nhằm khẳng định uy tín, vị thế và hội nhập toàn cầu, trong những năm qua, Trường Đại học Hồng Đức không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng đào tạo và phục vụ cộng đồng. Bên cạnh đó, Nhà trường đã đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, khuôn viên Nhà trường luôn “Xanh-Sạch-Đẹp-An toàn”; Nhà trường luôn quan tâm đến công tác kiểm định chất lượng giáo dục. Hiện, Nhà trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục (chu kỳ 2), được tổ chức Webometrics đánh giá xếp thứ 32/100 trường đại học tốt nhất Việt Nam, điều này thể hiện chất lượng đào tạo ngày càng được nâng cao, sinh viên tốt nghiệp ra trường đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động, đồng thời đảm bảo cho sự phát triển bền vững của Nhà trường.

Trong niềm vui phấn khởi, hân hoan, hướng đến chào mừng Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập trường (24/9/1997-24/9/2022), các tổ chức, đoàn thể, khoa phòng, các thế hệ cán bộ, giáo viên và sinh viên Trường Đại học Hồng Đức đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, như: các khoa, phòng, ban, trung tâm tổ chức các hoạt động nhân dịp Kỷ niệm 25 năm thành lập Trường; Công đoàn, Đoàn Thanh niên phát động phong trào thi đua, xây dựng các công trình Công đoàn, Đoàn Thanh niên, trang trí khu vực check-in “I LOVE HDU”, tặng ghế kim loại, đường hoa giấy, triển lãm ảnh “HDU trong tôi”, tổ chức hội diễn văn nghệ với chủ đề “Hát vang bài ca tự hào-Trường Đại học Hồng Đức- 25 năm vững vàng đi tới!”, tổ chức Hội trại, gala kết nối Hội cựu học viên, sinh viên HDU. Ngoài ra, nhà trường còn phối hợp với UBND phường Đông Vệ, phố Quang Trung 3 ra quân tổng vệ sinh môi trường trước 2 bên cổng chính của trường…

HA 8.jpg
Một tiết mục văn nghệ do Khoa giáo dục tổ chức 25 năm ngày thành lập trường  và 30 năm đào tạo giáo viên tiểu học Tiểu học.

HA 9.jpg
Tác phẩm “ Hè Xanh-HDU nhớ sinh viên đến nao lòng” của tác giả Hoàng Thị Minh- Khoa Ngoại ngữ  đạt giải nhất triển lãm ảnh  HDU trong tôi”.

Có thể nói, Trường Đại học Hồng Đức đã và đang phát triển đúng hướng và trở thành cơ sở đào tạo lớn nhất tỉnh Thanh Hoá. Trong những năm tiếp theo Nhà trường tiếp tục đổi mới công tác quản lý, không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo; đến năm 2025, Trường Đại học Hồng Đức sẽ trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, có uy tín trong nhóm các trường đại học hàng đầu của khu vực và cả nước; đến năm 2030, trở thành trường đại học thông minh, là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ; hội nhập được với các trường đại học tiên tiến trong khối ASEAN và quốc tế.

Thu Phương