date
Đường dây nóng:

Tổ Covid cộng đồng - "lá chắn" chống dịch hiệu quả

Đăng lúc: 00:00:00 29/07/2021 (GMT+7)

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, với quyết tâm "chống dịch như chống giặc", phường Đông Vệ đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, huy động cả hệ thống chính trị, cộng đồng và người dân tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, Tổ Covid cộng đồng chính là "cánh tay nối dài" cùng các lực lượng khác trong phòng chống, đẩy lùi Covid-19 trên địa bàn.

Những ngày này, khi mà cả nước đang cùng chung tay chống dịch Covid -19, chúng tôi có dịp gặp ông Nguyễn Công Du - Tổ trưởng Tổ giám sát phòng, chống dịch Covid -19 Tổ dân phố Đông Phát 1, phường Đông Vệ, người góp sức cùng địa phương kiểm soát tình hình dịch Covid -19, tránh lây nhiễm trong cộng đồng, bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân khi địa bàn có ca dương tính. Ông Nguyễn Công Du phấn khởi khoe mới nhận giấy khen của Chủ tịch UBND Tỉnh Thanh Hóa thực hiện Chỉ thị 05 về “Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh” được biết tổ giám sát phòng, chống dịch Covid -19 Tổ dân phố Đông Phát 1 do đồng chí Tổ trưởng Tổ dân phố là Tổ trưởng, thành viên là phó Trưởng Ban công tác mặt trận, Chi hội trưởng phụ nữ và các ông bà Tổ trưởng Tổ an ninh xã hội. Đây là những người thường xuyên bám, nắm địa bàn dân cư.
IMG_20210728_114034.jpg
Ông Nguyễn Công Du được nhận giấy khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa thực hiện Chỉ thị 05 về “Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”

Ngay sau khi có thông tin chính xác trên địa bàn có ca bệnh dương tính với SARS – CoV – 2 với lịch trình di chuyển phức tạp (BN 3091). Tổ giám sát phòng, chống dịch Covid -19 Tổ dân phố Đông Phát 1 đã kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo, UBND phường Đông Vệ. Đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt việc khai báo y tế, truy vết các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến ca bệnh. Phối hợp với các ngành chức năng thành phố thực hiện phun tiêu độc khử trùng toàn bộ toàn nhà và khu vực xung quanh tòa nhà. Đồng thời, phân công các thành viên Tổ giám sát tham gia phối hợp với 2 Tổ chốt kiểm soát dịch trực chốt 24/24 giờ trong vòng 14 ngày. Thông báo giám sát và vận động Nhân dân trong khu vực tham gia thực hiện đầy đủ việc lấy mẫu xét nghiệm của cơ quan y tế, không để sót, trùng lặp, góp phần kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn.  

Ngoài ra, các thành viên trong tổ còn thực hiện tốt việc giám sát, phát hiện các trường hợp có yếu tố dịch tễ, kịp thời báo cáo chính quyền địa phương. Tham gia tiếp nhận, cấp phát nhu yếu phẩm đến từng hộ gia đình đảm bảo công bằng, công khai. Đối với các trường hợp cách ly tại nhà, các thành viên đều đặn kiểm tra đo thân nhiệt hàng ngày, hỗ trợ mua lương thực, thực phẩm, vệ sinh môi trường, thu gom nguồn rác thải, giúp người dân ổn định cuộc sống, yên tâm chấp hành các quy định cách ly không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Là tổ trưởng tổ dân phố cũng là tổ trưởng Tổ giám sát phòng, chống dịch Covid -19 cộng đồng, ông Nguyễn Công Du mặc dù năm nay đã 64 tuổi nhưng không kể nắng hay mưa, ông thường xuyên đến từng nhà trong khu dân cư tuyên truyền nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo thông điệp 5K của Bộ Y tế, động viên các hộ không hoang mang, không được chủ quan, lơ là mất cảnh giác, nhất là các điểm tập trung đông người như chợ, cửa hàng, khu vui chơi… tuyên truyền vận động bà con vừa bán hàng, vui chơi, vừa thực hiện nghiêm phòng, chống dịch. Đồng thời, hỗ trợ lực lượng chức năng trong việc theo dõi các trường hợp người dân đi, đến tại các tỉnh, thành phố về địa bàn, nhất là các trường hợp đi về từ vùng dịch; tổ chức cho các hộ ký cam kết thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch.

Được biết, phường Đông Vệ đã thành lập và phát huy hiệu quả 16 Tổ Covid cộng đồng, với 48 thành viên. Đến nay, các Tổ Covid cộng đồng của phường đã hỗ trợ vận động hàng trăm người từ các địa phương khác đến thực hiện khai báo y tế, các hộ kinh doanh cam kết thực hiện công tác phòng, chống dịch, thực hiện giám sát các trường hợp F2, F3 thực hiện cách ly tại nhà theo quy định.

Ông Nguyễn Văn Tiến – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Đông Vệ chia sẻ: " Ngay khi có ca bệnh dương tính với SARS – CoV – 2 với lịch trình di chuyển phức tạp, cá nhân ông Nguyễn Công Du -Tổ trưởng Tổ dân phố cũng là tổ trưởng Tổ giám sát phòng, chống dịch Covid -19 cộng đồng rất nhiệt tình, trách nhiệm, hàng ngày, ông và các thành viên trong Tổ Covid cộng đồng "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để thực hiện tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện tuyên truyền sâu rộng các biện pháp phòng dịch, nhanh chóng nắm bắt, phát hiện những trường hợp cần theo dõi, giám sát, cách ly, góp phần tích cực, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Tổ Covid cộng đồng phố Đông Phát 1 đã phát huy tốt vai trò của mình, trở thành "cánh tay nối dài" của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường trong phòng chống dich”.

20210716_170101.jpg
Một góc của phố Đông Phát 1, phường Đông Vệ

Với tinh thần trách nhiệm cao trong công việc cá nhân ông Nguyễn Công Du – Tổ trưởng Tổ giám sát phòng, chống dịch Covid -19 Tổ dân phố Đông Phát 1 và Tổ giám sát đã tạo nên thế trận lòng dân trong phòng, chống dịch, giúp chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phòng, chống, khoanh vùng và dập dịch, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

 Lê Thảo