date
Đường dây nóng:

Thầy giáo Vũ Anh Tuấn - Người thầy luôn mang niềm vui đến với học sinh

Đăng lúc: 00:00:00 20/11/2023 (GMT+7)

“Người thầy giáo có tâm không chỉ là người truyền đạt những tri thức tốt nhất cho học sinh mà còn phải biết khơi dậy sự say mê, biết tạo ra niềm vui và động lực học tập cho học sinh. Người thầy làm được điều đó chắc chắn sẽ rất hạnh phúc với công việc của mình” Đó chính là lời tâm sự của thầy giáo Vũ Anh Tuấn - Hiệu trưởng trường Tiểu học và THCS Đông Vinh, thành phố Thanh Hóa.

IMG_20231119_191709.jpg
Thầy giáo Vũ  Anh Tuấn - Hiệu trưởng trường TH&THCS Đông Vinh.

Mỗi năm, khi bước vào những ngày đầu của tháng 11, Trường Tiểu học và THCS Đông Vinh - một xã nằm ở vùng ven phía Tây Nam thành phố Thanh Hóa thường phát động nhiều phong trào thi đua cho cả thầy và trò để hướng về ngày Nhà giáo Việt Nam ngày tôn vinh nghề dạy học. Những năm học trước, nhà trường thường tổ chức kỷ niệm đơn giản như: làm báo tường, giao lưu văn nghệ...Năm nay là một năm đáng nhớ với mỗi thầy cô giáo, học sinh và phụ huynh khi mà nhà trường phối hợp với Công ty cổ phần Truyền thông và Giáo dục Darwin - Bamboo Việt Nam tổ chức hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu về quá trình hình thành và phát triển nghề nhà giáo và các hoạt động tham gia trải nghiệm các trò chơi thử thách game hơi hiện đại vui nhộn như: Chiến hạm khổng lồ; cuộc đua rùa và búa; tiến lên phía trước; bịt mắt đánh trống; phi tiêu thần tốc; nhảy bao bố; vòng quay may mắn.

IMG_20231120_075956.jpg
Hình ảnh cổng trường chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Tiếng hò reo, tiếng cười vui rộn rã vang động cả sân trường. Sau màn khởi động  hoạt náo đầu giờ là biểu diễn ảo thuật Tôn Ngộ Không. Mọi con mắt đổ dồn về phía sân khấu rồi tiếng "ồ" lên thích thú vỡ òa  kèm theo những tràng pháo tay. Cứ như vậy, các trò chơi thử thách diễn ra đưa học sinh từ những thích thú này đến ngạc nhiên khác... Chương trình kết thúc, nhiều em nấn ná chưa muốn về. Nhiều em học sinh cười tươi ao ước: "Hôm nay tụi con vui quá, vừa được chơi trò chơi, vừa được xem biểu diễn ảo thuật, trò nào cũng hay. Rồi được nhận quà bánh nữa. Ước gì thầy hiệu trưởng tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm hoài như thế". 

download_1700441636598.jpg
Thầy hiệu trưởng Vũ Anh Tuấn cùng các học sinh tham gia thử thách.

Thầy Tuấn nghe vậy, trên gương mặt lấm tấm những giọt mồ hôi nở nụ cười hạnh phúc: "Trẻ vùng quê xa nội thành thiếu thốn đủ bề. Vì vậy, trong những năm học tới, nhà trường sẽ tổ chức cuộc trải nghiệm vui chơi để bù đắp cho học sinh phần nào thiệt thòi đó".

download_1700441517092.jpg

download_1700441409209.jpg

download_1700441584210.jpg
Nhiều hoạt động trải nghiệm mang niềm vui hân hoan cho học sinh.

Qua tìm hiểu được biết, năm 1998, tốt nghiệp khoa Toán - Lý ở Trường cao đẳng Sư phạm Thanh Hóa, thầy giáo Vũ Anh Tuấn về công tác tại trường Phổ thông cơ sở Bá Thước, huyện Bá Thước. Sau 3 năm, thầy Tuấn được luân chuyển về trường Phổ thông cơ sở Đông Quang - huyện Đông Sơn và đến năm 2003 được đề bạt là Phó Hiệu trưởng. Năm 2005 thầy Tuấn được điều động về trường THCS Đông Vinh thuộc xã Đông Vinh, huyện Đông Sơn giữ chức Hiệu trưởng. Sau khi xã Đông Vinh được sáp nhập về thành phố Thanh Hóa thì trường được chuyển thành tên gọi trường THCS Đông Vinh, xã Đông Vinh, thành phố Thanh Hóa. Đến tháng 9/2018 trường được sáp nhập với tiểu học và trở thành trường Tiểu học và THCS Đông Vinh đến nay.

download_1700441212123.jpg

download_1700441082659.jpg

download_1700441119905.jpg
Những tiết mục văn nghệ kỷ niệm ngày giáo  Việt Nam 20/11.

Quá trình công tác tại ngôi trường mang tên Đông Vinh được 18 năm. Nếu tính luân chuyển về trường khác, thầy Tuấn đã phải điều động tới 3 lần. Nhưng lần nào thầy cũng trong diện "ở lại trường" do chuyển địa giới hành chính xã và sáp nhập trường. Chia sẻ về sự nghiệp gắn bó với ngôi trường này, thầy giáo Vũ Anh Tuấn tâm sự: “Có lẽ thầy có duyên với trường, với các em học sinh thân yêu nơi đây. Là điạ phương diện tích hẹp, dân số ít, thưa thớt, năm nào nhà trường chỉ tuyển sinh được 1 lớp khoảng 35 đến 45 học sinh. Vì là vùng xa thành phố, nên đời sống sinh hoạt bị thiệt thòi đủ thứ, nhất là thiếu thốn nhiều phương tiện vui chơi giải trí. Để giúp học sinh ngoài việc học tập ở trường, không hạnh phúc nào bằng những ánh mắt, nụ cười thích thú của học sinh là thầy muốn gieo vào lòng học sinh những điều tốt đẹp, rằng xã hội còn rất nhiều người thích làm điều tốt. Học sinh ở đây không được quan tâm nhiều như ở trong nội thành. Chỉ mong sau này học sinh lớn lên cũng đem niềm vui nho nhỏ đến cho người khác bởi mỗi người làm một chuyện tốt thì cộng đồng trưởng thành trong sự tử tế".

Là một xã đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn nên sự quan tâm đến việc học của học sinh không được như con em ở trong nội thành. Mọi trách nhiệm dạy dỗ đều đổ dồn lên vai mỗi người thầy, cô giáo trong trường. Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Vì lợi ích mười năm phải trồng cây,Vì lợi ích trăm năm phải trồng người”, thầy giáo Vũ Anh Tuấn cùng với cán bộ, giáo viên luôn thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua do ngành phát động; tuyên truyền, vận động giáo viên tận tâm yêu nghề, cống hiến hết sức lực của mình truyền dạy cho nhiều thế hệ học sinh trưởng thành, đóng góp công sức trí tuệ cho sự nghiệp trồng người của địa phương, góp phần xây dựng quê hương, đất nước. Kết quả trong 2 năm học gần đây là minh chứng cho sự nỗ lực phấn đấu trong quá trình nâng cao chất lượng đại trà của nhà trường. Nếu như năm học 2021-2022 tỷ lệ đậu THPT công lập đạt gần 80% thì đến năm 2022-2023 tỷ lệ đậu THPT công lập đạt 100% đứng thứ 11/36 trường thành phố và đứng thứ 29/622 trường THCS trên địa bàn toàn tỉnh. Trường được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 năm 2019.

download_1700441069260.jpg
Tập thể giáo viên trường TH&THCS Đông Vinh chụp ảnh lưu niệm.

Nghề dạy học có nhiều niềm vui, nhiều ngày vui nhưng niềm vui lớn nhất là khi thấy học trò của mình trưởng thành. Và thầy hiệu trưởng Vũ Anh Tuấn sẽ là “ngọn gió” làm vơi đi những khó khăn thường ngày để các em học sinh có thêm niềm vui khi tới lớp, tới trường.

 

Đức Xuân