date
Đường dây nóng:

Phường Đông Sơn đạt danh hiệu “Phường kiểu mẫu”

Đăng lúc: 00:00:00 07/01/2023 (GMT+7)

Ngày 29/9/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định số 3271/QĐ-UBND công nhận phường Đông Sơn đạt danh hiệu “Phường kiểu mẫu”. Đạt được thành tích trên là do những năm qua, cán bộ, đảng viên và Nhân dân phường Đông Sơn đã đoàn kết, chung sức, chung lòng, phấn đấu thi đua thực hiện tốt các các phong trào thi đua xây dựng tổ dân phố, phường văn minh, hiện đại.

h1.jpg
Phường Đông Sơn đạt danh hiệu “Phường kiểu mẫu” năm 2022
.

Phường Đông Sơn là một phường nằm ở trung tâm thành phố Thanh Hoá, có diện tích là 98,55 km2, 2600 hộ dân, 11.578 người; 9 tổ dân phố, 13 chi bộ trực thuộc; có 07 trường học, 05 cơ quan, doanh nghiệp lớn và nhỏ, hơn 800 hộ kinh doanh cá thể và hơn 300 doanh nghiệp đóng trên địa bàn. 

Trong những năm qua, cán bộ và Nhân dân phường Đông Sơn đã thực hiện tốt 8 tiêu chí phường kiểu mẫu và đã hoàn thành sớm trước 3 năm so với kế hoạch mà Đại hội Đảng bộ lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 -2025 đã đề ra. Kinh tế phát triển ổn định, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, thu ngân sách bình quân hàng năm đạt từ 12,7% trở lên; thu nhập bình quân đầu người đạt gần 100 triệu đồng/người/năm. Phường đã đạt tiêu chí quốc gia về Y tế,  đạt chuẩn Văn minh đô thị, đạt chuẩn về “Cộng đồng học tập”, đạt tiêu chí nâng cao về An toàn thực phẩm; 100% các trường đạt trường chuẩn quốc gia. 100% các tổ dân phố được công nhận là tổ dân phố văn hoá, 77,6% cơ quan, đơn vị được công nhận đơn vị kiểu mẫu. Tình hình an ninh chính trị luôn được giữ vững. Đội ngũ cán bộ phường được đào tạo cơ bản, năng động, nhiệt tình, trách nhiệm hoàn thành xuất sắc công việc được giao.

x1.jpg
Công sở phường Đông Sơn khang trang, hiện đại.

Thực hiện Nghị quyết của Thành ủy, HĐND thành phố và sự chỉ đạo của UBND thành phố về công tác xóa đói giảm nghèo, UBND phường Đông Sơn đã tích cực hưởng ứng phong trào” cả nước chung tay vì người nghèo không để ai bỏ lại phía sau”, thực hiện công tác xóa nghèo, cận nghèo và tri ân các đơn vị doanh nghiệp cùng chung tay xóa nghèo. Do thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, đến năm 2020 phường không còn hộ nghèo, cận nghèo; tỷ lệ người dân có việc làm trên tổng số lao động trong độ tuổi có khả năng tham gia lao động đạt 96,5%. Công tác nâng cao chất lượng giáo dục được quan tâm đầu tư. Hiện, phường có 03 trường đều đạt trường chuẩn quốc gia. Duy trì và thực hiện có hiệu quả tổng dọn vệ sinh môi trường vào chiều thứ 6 đối với cơ quan, đơn vị, sáng thứ 7 hàng tuần đối với khu dân cư. Thực hiện xây dựng và nhân rộng các tuyến đường kiểu mẫu về vệ sinh môi trường, trật tự đô thị tại tuyến đường Lê Lai, đường Phạm Ngũ Lão….Thường xuyên tuyên truyền, vận động Nhân dân thu dọn và phân loại rác thải; vận động nhân dân mua thùng nhựa  đựng rác; vận chuyển rác thải tại các khu vực dân cư, các điểm kinh doanh, buôn bán, các điểm công cộng, kiên quyết không để tồn đọng gây mất vệ sinh ô nhiễm môi trường, đồng thời đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn hóa nơi công cộng, chỉnh trang, làm đẹp đường phố.

x2.jpg
Bộ phận “ một cửa” được người dân ghi nhận, đánh giá cao
.

Xác định công tác cải cách thủ tục hành chính là khâu đột phá trong việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quả quản lý nhà nước. Năm 2019, UBND phường xây dựng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 và ban hành Quyết định công bố hệ thống quản lý chất lượng phù hợp với Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001: 2015. Hàng năm, UBND phường ban hành kế hoạch cải cách hành chính, kế hoạch kiểm soát thủ tục hành chính được thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, với phương châm “Giảm thời gian giải quyết TTHC” để tăng sự hài lòng của tổ chức và cá nhân khi đến giải quyết các TTHC.Thường xuyên chấn chỉnh tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức người lao động cơ quan phường; tại bộ phận “Một cửa” thực hiện tốt nội dung  “4 xin, 4 luôn”, thực hiện tốt 3 không. Phường cũng đã thực hiện tiếp nhận và giải quyết 100% hồ sơ trực tuyến mức độ 3, mức độ 4. Công khai minh bạch, đầy đủ các thủ tục hành chính, giải quyết thủ tục hành chính cho các tổ chức, công dân đảm bảo đúng quy định; đơn vị được UBND thành phố Thanh Hóa đánh giá chỉ số cải các thủ tục hành chính được xếp loại xuất sắc.

Xây dựng hệ thống chính trị phát triển vững mạnh là nhiệm vụ then chốt, phường Đông Sơn luôn nêu gương tinh thần trách nhiệm của cán bộ chủ chốt người đứng đầu, tích cực xây dựng và chỉnh đốn Đảng theo tinh thần NQTW4 và một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay. Luôn quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết TW4, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. 17/17 chi bộ đã thực hiện công khai nội dung 27 biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, 19 điều quy định đảng viên không được làm, các quy định của Bộ chính trị, Ban Bí thư khóa XI, khóa XII về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp. Đảng bộ phường có 972 đảng viên sinh hoạt tại 13 chi bộ; Việc đánh giá, phân loại chất lượng chi bộ, cán bộ quản lý, đảng viên được coi trọng. Hàng năm có trên  90% trở lên số đảng viên được giao nhiệm vụ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

x4.jpg 

x3.jpg
Tuyến đường bích họa góp phần xây dựng tuyến phố sáng, xanh, sạch, đẹp.

Một trong những tiêu chí để xây dựng thành công phường kiểu mẫu không thể không kể đến xây dựng các mô hình kiểu mẫu. Điển hình là Mặt trận tổ quốc phường xây dựng mô hình “Camera An ninh hộ gia đình” tại 2 tuyến đường Trương Hán Siêu và tuyến Lê Lai với 100 mắt camera tổng trị giá gần 100 triệu đồng, qua đó đảm bảo cung cấp thông tin cho công an phục vụ công tác điều tra trấn áp tội phạm khi sảy ra mất an ninh trật tự trong khu dân cư vì sự bình yên của nhân dân; mô hình “CCB tham gia đảm bảo ANTT-ATGT trước cổng trường học”, mô hình “Đảm bảo trật tự đô thị” của  Hội cựu chiến binh phường luôn được duy trì tốt trước cổng trường học. Mô hình đã góp phần phân luồng giao thông, hướng dẫn các loại phương tiện tham gia giao thông trước cổng trường đúng làn đường không đậu, đỗ xe sai quy định, tránh ùn tắc va quyệt mất ANTT-ATGT; mô hình “Tuyến đường kiểu mẫu vệ sinh môi trường” của Hội phụ nữ với 09/09 chi hội phụ nữ đã thành lập tổ phụ nữ tự quản về vệ sinh môi trường, đảm bảo mỹ quan đô thị sáng, xanh, sạch, đẹp; mô hình “Thanh niên chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông”, “nếp sống văn minh trong việc cưới” của Đoàn Thanh niên phường đã tuyên truyên, giáo dục thế hệ trẻ ý thức chấp hành pháp luật tốt hơn và xây dựng nếp sống văn minh đô thị; mô hình kiểu mẫu tiếp nhận, hướng dẫn và trả kết quả về văn minh trong việc cưới, việc tang”, “Thực hiện việc tiếp nhận và trả kết quả tại nhà đối với thủ tục hành chính Đăng ký khai tử” tại bộ phận “một cửa” của UBND phường. Mô hình này đã nâng cao ý thức, trách nhiệm, đạo đức công vụ, xiết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính. Vì vậy, trong thời gian qua công tác cải cách thủ tục hành chính đã đạt nhiều kết quả: Hồ sơ tiếp nhận của công dân được giải quyết nhanh chóng, kịp thời, chính xác được rút ngắn  thời gian giải quyết so với quy định, tạo được sự hài lòng của tổ chức và công dân.

Các mô hình mẫu trên đã thể hiện ý kiến chỉ đạo, định hướng phát triển của lãnh đạo phường đã và đang phát huy tích cực và đi vào đời sống của nhân dân. Góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội; quốc phòng - an ninh của địa phương.

Những kết quả trên là minh chứng cho sự n lực, chung sức, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn thời gian qua. Đây sẽ là động lực, đòn bẩy để phường Đông Sơn ngày càng bay xa, tiến xa phát triển nhanh, bền vững góp phần cùng với thành phố Thanh Hóa hướng tới xây dựng đô thị xanh, thông minh, hiện đại.

 

Thanh Xuân