date
Đường dây nóng:

Phát huy vai trò của phụ nữ thành phố Thanh Hóa trong các phong trào thi đua

Đăng lúc: 00:00:00 08/03/2022 (GMT+7)

Bằng những công trình, mô hình cụ thể, thiết thực và những kết quả nổi bật, phụ nữ thành phố Thanh Hóa đã và đang là nhân tố tích cực trong việc thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động, góp phần xây dựng thành phố Thanh Hóa ngày càng văn minh, hiện đại.

Lập thành tích chào mừng Đại hội Đại biểu Hội LHPN toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022-2027 và kỷ niệm 112 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, trong thời gian qua Hội LHPN  thành phố Thanh Hoá đã phát động đợt thi đua đặc biệt bằng các công trình,  chương trình cụ thể. Sau hơn 2 tháng triển khai thực hiện, đến nay đã thu được những kết đáng phấn khởi. với công trình “Biến rác thải thành tiền” 34 Hội cơ sở đã thu gom rác thải, phế liệu có thể tái chế, bán thu được số tiền gần 200 triệu đồng để góp một phần kinh phí thực hiện chương trình “Triệu phần quà, san sẻ yêu thương”, tặng 843 suất quà cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trị giá 286 triệu đồng. Đối với Chương trình “Mẹ đỡ đầu”, các cấp Hội phụ nữ thành phố đã vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các chi hội phụ nữ  nhận đỡ đầu 36 trẻ mồ côi, hỗ trợ học phí, đồ dùng học tập, cùng với người thân thường xuyên theo dõi, giáo dục, giúp đỡ các cháu trong cuộc sống hàng ngày. Công trình “Đường hoa, đường tranh, cột điện nở hoa”  Hội đã Vận động trồng mới, trang trí các tuyến đường hoa, đường tranh, cột điện nở hoa với tổng chiều dài 32,5km tổng trị giá là 1,2 tỷ đồng.

20220308_073443.jpg
Lãnh đạo Hội LHPN thành phố trao triệu phần quà san sẻ yêu thương cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn 

Công trình “Áo dài truyền thống vui Tết  cổ truyền” 34 Hội cơ sở đã xây dựng được 36 tủ đựng áo dài truyền thống, tiếp nhận được trên 2.700 bộ áo dài. Với phương châm “Ai cần thì lấy - Ai có thì tặng”, Tủ áo dài truyền thống ở các phường, xã  hoạt động trên tinh thần kêu gọi, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ, nữ cán bộ công nhân viên chức trên địa bàn ủng hộ thông qua việc dành tặng những chiếc áo dài còn sử dụng được cho tủ áo. Toàn bộ áo dài nhận được, Hội LHPN các phường, xã bảo quản, giữ gìn và đã trao tặng  gần 1.400 bộ  cho chị em nghèo, khó khăn, để mặc trong dịp Tết Nhâm Dần, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của trang phục dân tộc.

20220308_074417.jpg
Hội LHPN phường Đông Thọ ra mắt
 công  trình “Áo dài truyền thống vui tết cổ truyền”

Trong năm 2021,  Hội LHPN 34 phường xã trên địa bàn thành phố  đã tổ chức ra mắt được 67 “Tuyến đường kiểu mẫu về vệ sinh môi trường”, trồng mới được trên 3000m đường hoa và trên 1.500 chậu hoa tại các chi hội phố, thôn. Để xây dựng thành công mô hình, “Tuyến đường kiểu mẫu về vệ sinh môi trường” 100% các gia đình trên  tuyến đường  phải cam kết thực hiện đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, thực hiện nghiêm các quy định về VSMT gắn với việc thực hiện Cuộc vận động “Người dân thành phố nói lời hay làm việc tốt, hành động thân thiện” với thông điệp của Hội là  “Hậu phương vững vàng, chu toàn xã hội”; duy trì tổng vệ sinh môi trường hàng tuần và có ít nhất 1 trong các mô hình hoạt động bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp.

20220308_075223.jpg
Hội LHPN phường Nam Ngạn ký cam kết thực hiện mô hình
“Tuyến đường kiểu mẫu về vệ sinh môi trường”

Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", năm 2021, các cấp Hội phụ  nữ thành phố vận động tốt các nguồn lực tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Vận động  quyên góp ủng hộ các nhu yếu phẩm thiết yếu hỗ trợ cho các khu cách ly y tế tập trung trên địa bàn tỉnh với tổng  trị giá gần 120 triệu đồng.Vận động các nhà hảo tâm và các doanh nhân nữ nấu hơn 4.500 suất cơm tặng cho  các khu cách ly y tế và các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn; làm trên 10 nghìn kính chắn giọt bắn tặng cho lực lượng phòng chống dịch và bà con tiểu thương ở các chợ. Hội đã phối hợp với UB MTTQ thành phố tổ chức "Phiên chợ 0 đồng" phát cho 858 hộ nghèo và cận nghèo phiếu đi chợ có mệnh giá 200 ngàn đồng để mua các nhu yếu phẩm thiết yếu giúp họ giảm bớt khó khăn do đại dịch Covid-19 bùng phát với tổng trị giá trên 170 triệu đồng. Tặng 244 gói an sinh xã hội cho các  hộ có hoàn cảnh khó khăn trong các khu phong tỏa, hỗ trợ 23 hộ người dân tộc Chăm tỉnh Ninh Thuận có hoàn cảnh khó khăn đang thuê trọ trên địa bàn thành phố.

20220308_075633.jpg
Lãnh đaọ Hội LHPN thành phố tặng
suất cơm cho các khu cách ly tập trung trên điạ bàn

20220308_080237.jpg
Lãnh đaọ Hội LHPN thành phố trao
 nhu yếu phẩm thiết yếu cho các khu phong tỏa thuộc phường Lam Sơn

Để tạo khí thế thi đua sôi nôỉ trong cán bộ hội viên và Nhân dân, nhiều mô hình hiệu quả được các cấp Hội phụ nữ thành phố  xây dựng, duy trì và nhân rộng, tiêu biểu như mô hình: Chi hội phụ nữ kiểu mẫu 5 không 3 sạch, xây dựng đô thị văn minh, nông thôn mới; Chi hội phụ nữ tự quản về vệ sinh an toàn thực phẩm...  Đến nay hầu hết các cơ sở hội đã hưởng ứng phong trào “ Làm theo Bác, thực hành tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững” thông qua hình thức nuôi lợn nhựa, tiết kiệm trao vàng, khai thác các nguồn vốn vay phát triển kinh tế xã hội, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên tham gia.

Phát huy những thành tích đạt được, trong thời gian tới các cấp Hội LHPN thành phố Thanh Hóa tiếp tục đổi mới nội dung và cách thức thiết thực phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, đơn vị để triển khai tổ chức thực hiện đạt hiệu quả, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của thành phố Thanh Hóa./.

 

Trần Ngọc