date
Đường dây nóng:

Nơi lưu giữ những ký ức thời gian

Đăng lúc: 00:00:00 20/10/2021 (GMT+7)

Đến Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Thanh Hóa, chắc hẳn mỗi người sẽ có những cung bậc cảm xúc khác nhau khi chiêm ngưỡng các hiện vật lịch sử, văn hóa trưng bày tại đây. Mỗi hiện vật, nhóm hiện vật đều mang trong mình những câu chuyện kể, giúp người xem hiểu thêm về lịch sử, văn hóa của quê hương đây được coi là nơi lưu giữ những "ký ức thời gian".

bảo tàng 1.jpg
Những cuốn sổ tiết kiệm, thẻ xã viên, hóa đơn, học bạ… đã nhầu nhĩ theo thời gian. Một cửa hàng giao dịch bằng “tem - phiếu” với đầy đủ mặt hàng hay chiếc chạn đựng bát đĩa, xoong nồi, dưa cà, mắm muối... Tất cả những vật dụng thân thuộc, gần gũi của một thời xa xưa, khốn khó ấy đã được Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa tái hiện một cách sinh động, hấp dẫn.
bảo tàng 2.jpg 
 

bảo tàng 8.jpg

“Đời sống thời bao cấp của Nhân dân Thanh Hóa” được tái hiện lại qua 3 không gian chính: phòng khách, nhà bếp và cửa hàng mua bán. Bằng mỗi hiện vật, tài liệu xưa cũ, nơi đây sẽ gợi nhớ cho người xem một thời bao cấp ở vùng quê xưa bình yên, còn nhiều khó khăn, vất vả. Thời kỳ bao cấp” là tên gọi dùng để chỉ giai đoạn (1975 - 1986), khi đất nước bước vào thời kỳ hòa bình, tập trung khắc phục hậu quả chiến tranh và xây dựng quê hương. Giai đoạn này, hầu hết mọi giao dịch từ nhu yếu phẩm, thực phẩm... đều thực hiện theo chế độ tem - phiếu.  Đây chính là những dấu ấn đậm nét trong ký ức của nhiều người dân Việt Nam nói chung và người Thanh Hóa nói riêng.

bảo tàng 4.jpg

bảo tàng 5.jpg

bảo tàng 3.jpg

Không gian phòng khách được mở ra với ảnh Bác Hồ, những huân, huy chương kháng chiến cùng với khẩu hiệu “Không có gì quý hơn độc lập tự do” được treo ở vị trí trang trọng. Bên dưới là chiếc tủ ly bày lọ hoa, radio, đồng hồ... máy khâu cũng là vật dụng quen thuộc với một số gia đình được xem là khá giả thời bao cấp góc học tập và làm việc được bố trí ngay bên cửa sổ với những cuốn sách “gối đầu giường”. Gian bếp được bố trí với những vật dụng đơn sơ, giản dị mà gần gũi, thân thương. Ngoài ra, trong không gian phòng trưng bày còn có các hiện vật đặc trưng thời bao cấp như: Tem phiếu, giấy chứng nhận sử dụng xe đạp, radio, sổ gạo, sổ mua lương thực...

bảo tàng 6.jpg

bảo tàng 7.jpg

Thông qua những tài liệu, hiện vật trưng bày được sưu tầm từ nhiều nguồn trong Nhân dân, khách tham quan được sống lại trong không gian ngập tràn ký ức về một thời xa xưa vất vả mà bình dị, thấm đẫm tình người”. Từ đó, biết trân trọng, gìn giữ những thành quả to lớn của công cuộc đổi mới đất nước, có ý chí vươn lên góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Thu Hiền