date
Đường dây nóng:

Hội người cao tuổi thành phố Thanh Hóa phát huy tinh thần “Tuổi cao gương sáng”

Đăng lúc: 00:00:00 19/07/2021 (GMT+7)

Phát huy tinh thần tuổi cao gương sáng, những năm qua, Hội Người cao tuổi (NCT) thành phố Thanh Hóa luôn chăm lo tốt về đời sống vật chất, tinh thần cho các hội viên, gương mẫu trong các phong trào thi đua yêu nước do Trung ương Hội và địa phương phát động, họ là những tấm gương sáng để thế hệ trẻ noi theo.

Thành phố Thanh Hóa hiện có trên 39 nghìn NCT, hiện đang sinh hoạt tại 34 Hội cơ sở. Những năm qua, công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT được các cấp NCT quan tâm, nhằm tạo cho NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích. 
Trong 5 năm (2016-2020), các cấp Hội NCT thành phố đã tổ chức mừng thọ, chúc thọ cho trên 24 nghìn cụ, với tổng kinh phí trên 4,8 tỷ đồng. Thực hiện các chế độ cho người cao tuổi được cấp ủy, chính quyền từ thành phố đến các phường, xã quan tâm thực hiện đúng đủ theo đúng quy định của pháp luật. Hàng năm Hội NCT các phường, xã phối hợp với trạm y tế tổ chức khám sức khỏe định kỳ trên 42 nghìn lượt người.
Bên cạnh đó, hội viên NCT cũng đóng vai trò rất quan trọng phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao tại các địa phương. Hiện nay toàn thành phố có 283 CLB thể dục, thể thao dành cho người cao tuổi. Nổi bật là các CLB bóng chuyền hơi, Eroobic, thể dục dưỡng sinh, cầu lông, bóng bàn... các CLB đã thu hút hơn 10 nghìn NCT tham gia, góp phần tạo sân chơi bổ ích để NCT sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc.
IMG_8493.jpg
 Hội người cao tuổi thành phố tặng giấy khen cho các hội viên có thành tích xuất sắc trong phong trào hội năm 2020
Phát huy tinh thần “Tuổi cao, gương sáng”, những năm qua, các cấp Hội NCT thành phố đã tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh. Cán bộ, hội viên tích cực học tập Nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp, tham gia các cuộc tiếp xúc cử tri, nhiều NCT đảm nhận, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ do Đảng, chính quyền và Nhân dân tín nhiệm giao phó. NCT phối hợp với MTTQ vận động Nhân dân, con cháu trong gia đình gương mẫu thực hiên tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, tham gia bầu cử ĐBQH khóa XV, ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. 
Không chỉ gương mẫu trong công tác xã hội, những hội viên NCT có sức khỏe, điều kiện còn tích cực tham gia phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình, góp phần xây dựng quê hương. Toàn thành phố hiện có gần 13 nghìn NCT đang lao động, sản xuất, kinh doanh dịch vụ. Trong đó có 491 NCT làm kinh tế giỏi, 356 NCT làm chủ trang trại, chủ doanh nghiệp.  Nhiều cán bộ hội viên NCT phát huy vốn, kinh nghiệm, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, tạo những chuyển biến tích cực trong phong trào “Khởi nghiệp” góp phần vào việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thành phố, đồng thời giúp đỡ tạo việc làm cho nhiều người khác. 
Phát huy tinh thần tuổi cao gương sáng trong xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, hàng năm đã có 89% gia đình NCT đạt danh hiệu gia đình văn hóa, có 91% gia đình đạt danh hiệu gia đình “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền”. Phong trào phòng, chống tội phạm bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội được các cấp Hội triển khai tích cực đã có 1.200 NCT tham gia các tổ an ninh, hòa giải, cung cấp 214 tin tức cho Công an địa phương, cảm hóa giáo dục 108 người lầm lỗi, hòa giải thành công 152 vụ, giúp cho cơ quan chức năng năm bắt, xử lý kịp thời góp phần giữ vững an ninh chính trị ở địa phương. 
Những kết quả đạt được của phong trào “Tuổi cao - gương sáng” đã góp phần thực hiện các nhiệm vụ chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Trong thời gian tới, Hội NCT thành phố tiếp tục triển khai phong trào hiệu quả, tập trung thực hiện các nhiệm vụ công tác Hội. Qua đó, NCT đã khẳng định vai trò, vị thế của mình, thực sự trở thành những tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

 
Thu Hà