date
Đường dây nóng:

Dương Thị Phương - Thanh niên sống đẹp

Đăng lúc: 00:00:00 25/03/2022 (GMT+7)

Hơn 7 năm làm Bí thư Đoàn phường Thiệu Dương, thành phố Thanh Hóa, Dương Thị Phương đã phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, triển khai tổ chức nhiều phong trào, hoạt động đoàn có ý nghĩa tại địa phương. Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” là phần thưởng xứng đáng đối với Phương khi Phương đã tạo được sức lan tỏa lòng nhiệt huyết của mình đến các đoàn viên thanh niên khác, đưa phong trào đoàn của phường Thiệu Dương ngày càng phát triển vững mạnh.

105d3162951t24748l0.jpg
Dương Thị Phương – Bí thư Đoàn phường Thiệu Dương tham gia hiến máu tình nguyện

Đối với Phương  được tham gia các hoạt động tập thể của Đoàn chính là một trải nghiệm đáng giá trong hành trang tuổi trẻ. Từ khi còn là học sinh, cô đã tham gia nhiều phong trào của đoàn trường, khu phố. Phương thực sự gắn bó với công tác đoàn từ năm 2014 khi được bầu giữ chức Phó Bí thư Đoàn phường Thiệu Dương. Đến năm 2015, Dương Thị Phương được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đoàn phường Thiệu Dương. Với vai trò là Bí thư đoàn, Dương Thị Phương đã cùng với Ban Chấp hành Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên phường tổ chức có hiệu quả các hoạt động giáo dục truyền thống lịch sử, cách mạng của quê hương, đất nước cho ĐVTN, tích cực tuyên truyền, vận động ĐVTN hưởng ứng, tham gia các cuộc thi trực tuyến, cuộc thi viết tìm hiểu về Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước, như: “Tìm hiểu lịch sử 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam”, “Tìm hiểu 90 năm truyền thống vẻ vang của Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa”, “Đảng bộ TP Thanh Hóa 75 năm phát triển và trưởng thành”, “60 năm nghĩa tình TP Thanh Hóa – TP Hội An, “90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”, “Tìm hiểu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp”, “65 năm ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam”...

13-7624.jpg
Dương Thị Phương – Bí thư Đoàn phường Thiệu Dương phát động đoàn thanh niên
xây dựng công trình “Hàng cây bóng mát thanh niên”

Dương Thị Phương cũng đã khởi xướng nhiều phong trào, mô hình thiết thực hiệu quả, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của ĐVTN về “Sống đẹp – sống có ích vì cộng đồng”. Năm 2015, Phương thành lập câu lạc bộ " Tình nguyện khát vọng trẻ". Câu lạc bộ đã trở thành sợi dây kết nối ĐVTN phường trong việc tham gia các hoạt động tình nguyện và từ thiện, như: Xử lý các điểm rác thải gây ô nhiễm môi trường, rửa xe gây quỹ tặng trẻ em nghèo... Cùng với câu lạc bộ “Tình nguyện khát vọng trẻ”, phong trào “Ngày chủ nhật xanh” đã thành nền nếp, vào sáng chủ nhật hằng tuần, ĐVTN phường lại tổ chức dọn vệ sinh trên các tuyến đường giao thông, chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ, thu gom, phân loại rác thải bảo vệ môi trường… Qua 5 năm triển khai phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, đoàn phường đã tổ chức hơn 200 buổi ra quân, thu hút hơn 25.000 lượt ĐVTN tham gia. Năm 2019, thiết thực chào mừng kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đại hội Đảng bộ phường lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025, chị đã kêu gọi doanh nghiệp hỗ trợ xây dựng công trình “Hàng cây bóng mát thanh niên”, với hơn 1km có giá trị 10 triệu đồng. Tiếp đến, vào năm 2020, đoàn phường đã triển khai xây dựng 2 công trình măng non “Ngôi nhà thu gom phế liệu” đặt tại Trường Tiểu học Thiệu Dương và THCS Thiệu Dương. Công trình nhằm tuyên truyền nâng cao ý thức của các em học sinh về phòng, chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường và gây quỹ để tặng học sinh nghèo vượt khó. Bên cạnh đó, hàng năm, đoàn phường huy động ĐVTN ra quân thu gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật tại các cánh đồng để bảo vệ môi trường. Hàng năm vào ngày 23 tháng chạp, đoàn thanh niên phường ra quân chung tay bảo vệ dòng sông quê hương, thông qua mô hình “Thả cá xin đừng thả túi nilon - chung tay bảo vệ dòng sông quê hương”.

7-4148.jpg
Dương Thị Phương – Bí thư Đoàn phường Thiệu Dương phát sữa cho học sinh trường mầm non Thiệu Dương

Bên cạnh triển khai tốt các hoạt động của đoàn tại phường Thiệu Dương, Dương Thị Phương còn tiên phong trong các hoạt động an sinh xã hội, xung kích vì cuộc sống cộng đồng. Hưởng ứng chương trình “Một triệu ly sữa cho trẻ em nghèo” do Trung ương Đoàn phát động, cô đã kêu gọi các nhà hảo tâm cùng đồng hành phát 1.000 hộp sữa cho trẻ em trường Mầm non Thiệu Dương; ủng hộ xe đạp tặng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong học tập của trường tiểu học và THCS Thiệu Dương; đỡ đầu 1 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường.

z3244690364686-4ab8e0ec16a79d3537a073d59adf6616-3182.jpg
Dương Thị Phương – Bí thư Đoàn phường Thiệu Dương tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại trạm y tế phường

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Dương Thị Phương đã phát huy vai trò thủ lĩnh trong việc tập hợp, huy động ĐVTN địa phương tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh. Đoàn phường Thiệu Dương đã thành lập các tổ, đội tổ chức tuyên truyền lưu động, đến từng ngõ, xóm phát tờ rơi đến người dân về các biện pháp phòng, chống dịch và tình hình dịch COVID-19. Cùng với đó, ĐVTN phường đã làm 200 mặt nạ chống giọt bắn để tặng ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, trạm y tế, công an phường, các tổ giám sát cộng đồng và tiểu thương tại chợ Giàng; tặng UBND phường và người dân trên địa bàn 600 áo bảo hộ, 10.000 khẩu trang y tế; hỗ trợ tiêu thụ 1 tấn vải thiều Bắc Giang, gây quỹ để ủng hộ mua vắc-xin phòng COVID-19... Phương đã cùng với Ban Chấp hành Đoàn phương vận động được 25 ĐVTN tình nguyện tham gia tổ phản ứng nhanh phòng, chống dịch COVID-19 của phường và TP.Thanh Hóa.  

Phương cho tôi biết thêm: “Đoàn – Hội như một mô hình xã hội thu nhỏ, mà ở đó các bạn sinh viên được tương tác,“va chạm” và học hỏi lẫn nhau. Đó như là ‘trường học kỹ năng’ giúp các bạn trưởng thành hơn; cảm nhận và thấu hiểu tình người hơn qua các hoạt động tình nguyện; tự tin, bản lĩnh, và thấy sống có ích; tư duy, sáng tạo qua các hoạt động kỹ năng sống và chương trình đào tạo của Đoàn. Tạo nguồn cảm hứng cho người trẻ biết dấn thân, biết chấp nhận, càng khó khăn, càng phải nỗ lực. Để chúng ta không vội bằng lòng với những gì đang có, cũng không trách móc hay so sánh bất cứ điều gì. Quan trọng là giữ ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ, dần biến nó thành hành động thiết thực, hữu ích.” Bằng những hành động cụ thể, thiết thực, Dương Thị Phương đã truyền cảm hứng, ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ đến với mỗi đoàn viên thanh niên phường Thiệu Dương nói riêng, thành phố Thanh Hóa nói chung.

z3289117934496_bef874c1484422c19817ca511a72ddd6.jpg
Dương Thị Phương- Bí thư đoàn phường Thiệu Dương được nhận giải thưởng: ' Thanh niên sống đẹp"

Năm 2021, Dương Thị Phương là 1 trong số 65 cá nhân tiêu biểu toàn quốc được nhận giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trao tặng.

Thu Phương