date
Đường dây nóng:

Đổi thay từ sự đồng thuận

Đăng lúc: 00:00:00 16/05/2022 (GMT+7)

Về thôn Cát Lợi, xã Hoàng Đại hôm nay, có thể nhận thấy sự chuyển mình rõ nét của một vùng quê thuần nông xưa kia vốn nghèo nàn, lạc hậu. Giờ đây, những tuyến đường bê tông đã trải dài đến từng ngõ xóm, nhiều khu đất trống, nay đã được phủ xanh bởi những đường hoa và vườn cây ăn quả sai lúc lỉu; ngoài nghề nông, bà con chuyển đổi xây dựng trang trại, gia trại, vườn hộ… Cát Lợi là 1 trong 3 thôn của xã Hoằng Đại được công nhận thôn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021.

 
hđ4.jpg
Nhà văn hóa thôn Cát Lợi khang trang, sạch đẹp

Ông Lê Thế Bích, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Cát Lợi, xã Hoằng Đại cho biết: Trước đây, những tuyến đường liên thôn, đường nội đồng trong thôn còn nhỏ hẹp, lầy lội nên việc đi lại của bà con gặp rất nhiều khó khăn, nhà văn hóa được xây dựng từ lâu đã xuống cấp, do đó các sinh hoạt tập thể bị hạn chế. Từ khi thực hiện Chương trình xây dựng NTM và NTM kiểu mẫu, diện mạo nông thôn đã có những chuyển biến tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước được nâng lên. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo trong xã đã giảm xuống còn 3,8%; thu nhập bình quân đạt 27 triệu đồng/người/năm; 100% các đoạn đường liên thôn, nội đồng được bê tông hóa; 100% số hộ sử dụng nước hợp vệ sinh... Có được những kết quả trên là nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận cao từ phía Nhân dân.

Trong quá trình thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu, Đảng ủy xã Hoằng Đại đã ban hành Nghị quyết chuyên đề với những mục tiêu cụ thể đặt ra cho từng giai đoạn, trong đó vai trò của các Đảng viên được nhấn mạnh. Cùng với đó, Chi bộ thôn Cát Lợi ban hành Nghị quyết, thành lập Ban Chỉ đạo, ban điều hành tổ chức họp dân, tuyên truyền, vận động bà con tích cực tham gia xây dựng NTM  kiểu mẫu. Trong quá trình triển khai, người dân được bàn bạc, thống nhất và trực tiếp tham gia giám sát ở các phần việc cụ thể nên các công trình xây dựng đều được triển khai đúng tiến độ, chất lượng đảm bảo. Năm 2020 - 2021, thôn đã vận động Nhân dân, con em xa quê đóng góp xây dựng, chỉnh trang nhà văn hóa, khu thể thao của thôn, làm lan can bờ ao, tường rào, vẽ tranh cổ động, trang trí đường hoa với số tiền đóng góp trên 300 triệu đồng. Bên cạnh đó, thôn vận động các hộ hiến đất, các công trình trên đất để nắn chỉnh, mở rộng đường giao thông, đồng thời tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, từng bước đưa kinh tế của thôn đi lên với những mô hình chăn nuôi, trồng trọt mang lại hiệu quả cao.

hđ6.jpg
Hộ gia đình xây dựng vườn hộ cho thu nhập cao

Hiện nay, thôn Cát Lợi xây dựng nhà văn hóa, khu thể thao khang trang, sạch đẹp đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân, đồng thời giữ vững danh hiệu thôn văn hóa 5 năm liên tục theo quy định tại Nghị định 122 của Chính phủ. Tỷ lệ hộ gia đình kiểu mẫu đạt trên 81%. Các mô hình bảo vệ môi trường như : tổ, nhóm tham gia thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn, vệ sinh đường làng ngõ xóm và nơi công động, các câu lạc bộ, đội tuyên truyền về bảo vệ môi trường hoạt động thường xuyên, hiệu quả. Thôn không có tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội, các loại tội phạm và tệ nạn xã hội khác được kiềm chế; đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh trật tự với những đóng góp năm 2021 thôn đủ điều kiện được công nhận thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

hđ5.jpg
Tuyến đường thôn Cát Lợi phong quang sạch đẹp

Không chỉ thôn Cát Lợi, mà với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân kiểm tra và dân thụ hưởng” cũng như tranh thủ tối đa sự đồng tình, ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân, 5/6 thôn của xã Hoằng Đại đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Để có được thành tích như ngày hôm nay, Hoằng Đại coi việc xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, phương pháp vận động Nhân dân của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể. Phát huy vai trò chủ động của cộng đồng dân cư, Nhà nước đóng vai trò hướng dẫn và hỗ trợ, các hoạt động do chính người dân bàn bạc, quyết định. Do vậy, mặc dù xuất phát điểm thấp, nhưng trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu. Hoằng Đại đã tập trung vào những vấn đề cốt lõi đó là: tập trung mọi nguồn lực mở rộng đường giao thông, xây dựng các công trình dân sinh đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân địa phương, huy động sức dân, phát huy vai trò chủ động của người dân trong xây dựng nông thôn mới; nông thôn mới kiểu mẫu; xây dựng cảnh quang môi trường nông thôn, thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho lao động địa phương, giảm nghèo, tăng hộ khá, giàu thông qua chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tạo sự đồng thuận cao từ Nhân dân. Năm 2020 có 2/6 thôn hoàn thành nông thôn mới kiểu mẫu; năm 2021 có thêm 3 thôn hoàn thành thôn nông thôn mới kiểu mẫu, nâng tổng số lên 5/6 thôn, xã phấn đấu năm 2022, thôn Sơn Hà đạt thôn nông thôn mới kiểu mẫu, đến năm 2023 xã hoàn thành mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu theo kế hoạch của thành phố giao. Với mục tiêu ấy, mỗi cán bộ, Đảng viên và người dân xã Hoằng Đại đang nỗ lực hết mình để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đã đề ra. 

Bằng những bước đi vững chắc và bằng cách làm phù hợp trong xây dựng NTM kiểu mẫu những kết quả đã đạt được là một trong những tiền đề quan trọng để xã Hoằng Đại tiếp tục với mục tiêu xây dựng xã NTM kiểu mẫu đầu tiên của thành phố Thanh Hóa.

Ông Đàm Đình Diện – Thành ủy viên, Bí thư Đảng bộ xã Hoằng Đại chia sẻ: thời gian tới, địa phương tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới một cách sâu rộng để phong trào trở thành ý thức và trách nhiệm của mọi người dân trong xã vì Nhân dân là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, tăng cường chỉ đạo điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền trong việc bổ sung, hoàn thiện nâng cao chất lượng các tiêu chí nhằm giúp người dân hài lòng tuyệt đối trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.Lê Thảo