date
Đường dây nóng:

Kinh nghiệm từ huy động sức dân trong trùng tu, tôn tạo di tích

Đăng lúc: 00:00:00 19/05/2021 (GMT+7)

Trong lúc nhiều địa phương gặp khó khăn khi huy động xã hội hóa để trùng tu, tôn tạo các công trình kiến trúc nghệ thuật đình làng do quan niệm: “Đình của làng nào, làng ấy giữ” thì mới đây, UBND xã Hoằng Quang đã huy động được gần 2,5 tỷ đồng từ Nhân dân trong và ngoài xã để trùng tu đình làng Vĩnh Trị - Di tích đã được xếp hạng cấp tỉnh. Thành công này là kinh nghiệm hay để các địa phương khác tham khảo, bảo tồn những ngôi đình cổ.

IMG-4397.jpg

Lễ tế tại đình làng Vĩnh Trị, xã Hoằng Quang ngày mùng 10/3 năm Tân Sửu

Có mặt tại đình làng Vĩnh Trị ngày 10 tháng 3 năm Tân Sửu 2021, chứng kiến cảnh Nhân dân xã Hoằng Quang, thành phố Thanh Hóa từ khắp mọi nơi vui mừng sum họp tại đình làng, kính cẩn dâng hương tưởng nhớ Thành hoàng làng và những người có công với dân, với nước. Qua tìm hiểu được biết, trước khi được trùng tu, xây dựng khang trang như hiện nay, đình đã xuống cấp nghiêm trọng. Qua nhiều năm, xã không thể bố trí ngân sách sửa chữa, trong khi sức dân có hạn. Trăn trở trước thực trạng di sản của cha ông có nguy cơ bị đổ sụp bất cứ lúc nào, Ban chấp hành Đảng ủy xã Hoằng Quang đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về việc trùng tu, khôi phục các di tích trên địa bàn.

IMG-4398.jpg

Công khai danh sách tiểu ban quản lý di tích đình làng Vĩnh Trị và số liệu đóng góp từ Nhân dân

Năm 2019, xã Hoằng Quang đã thành lập Tiểu ban Quản lý di tích - Xây dựng và tôn tạo đình làng Vĩnh Trị, đưa ra những giải pháp cụ thể để huy động kinh phí trong Nhân dân. Căn cứ vào điều kiện kinh tế của địa phương, xã huy động mỗi nhân khẩu làng Vĩnh Trị đóng góp 250 nghìn đồng, chia thành 2 lần/năm, số tiền huy động được gần 630 triệu đồng. Số còn lại, xã gửi thư kêu gọi, cử đại diện trực tiếp đi vận động con em xa quê thành đạt ở khắp mọi miền Tổ quốc hỗ trợ. Việc sử dụng kinh phí được công khai, minh bạch dưới sự giám sát chặt chẽ của Nhân dân.  

IMG-4401.jpg

Nghè Nguyệt Viên công trình dự kiến sẽ được trùng tu, tôn tạo trong thời gian tới

Thành công từ  việc trùng tu, tôn tạo Di tích kiến trúc nghệ thuật đình làng Vĩnh Trị là cơ sở để UBND xã Hoằng Quang tiếp tục thực hiện xã hội hóa công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích trên địa bàn. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Tùng - Chủ tịch UBND xã Hoằng Quang cho biết: “Trong thời gian tới, xã sẽ xây dựng kế hoạch trùng tu di tích Nghè Nguyệt Viên – công trình mang giá trị kiến trúc nghệ thuật độc đáo  có tuổi đời hàng trăm năm, cũng do tác động của thiên nhiên, hiện nay Nghè đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng cần được trùng tu, tôn tạo.


 

Thu Hiền