Thành phố đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao

Thứ ba, 27/03/2018, 08:54 GMT+7
Trong những năm qua, phong trào tập luyện thể dục thể thao trên địa bàn thành phố Thanh Hóa được cấp ủy, chính quyền thành phố quan tâm, góp phần nâng cao nhận thức và thúc đẩy sự phát triển của phong trào rèn luyện thể chất trong nhân dân.

Hoạt động thể dục thể thao thành phố Thanh Hóa luôn là lá cờ đầu trong phong trào toàn tỉnh. 5 năm/lần, Đại hội TDTT từ cấp cơ sở đến thành phố được tổ chức hiệu quả với sự tham gia của hàng nghìn vận động viên quần chúng. Các môn thi đấu đa dạng như việt dã, quần vợt, cầu lông, bóng bàn, cờ tướng, cờ vua, kéo co, vovinam, điền kinh,... được thay đổi qua các năm đã tìm ra nhiều nhân tố xuất sắc cho thể thao trong tỉnh và nước nhà. Đặc biệt, tại Đại hội Thể thao tỉnh Thanh Hóa lần thứ VIII (2017 – 2018), tính đến hết năm 2017, đoàn thành phố Thanh Hóa đã đạt được 24 HCV, 12 HCB và 10 HCĐ ở 9 môn thi đấu, tạm thời dẫn đầu toàn đoàn.

Nhiều phong trào thể dục thể thao được tổ chức trên địa bàn thành phố Thanh Hóa cũng như các hoạt động thể dục thể thao truyền thống được khôi phục trong dịp lễ, tết như cờ người, múa lân, biểu diễn các loại hình võ thuật truyền thống, thu hút sự tham gia hưởng ứng của đông đảo nhân dân. Cùng với đó, nhiều hoạt động giao lưu thể thao cũng được tổ chức tạo điều kiện cho các vận động viên của các địa phương cũng như các vận động viên trẻ giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ các thế hệ vận động viên đạt thành tích cao trong nước và quốc tế. Đặc biệt, vừa qua trên địa bàn thành phố diễn ra Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân và Giải Chạy tập thể, việt dã thành phố Thanh Hóa lần thứ XI năm 2018 đã thu hút hơn 7000 vận động viên chuyên và không chuyên tham gia thi đấu và hưởng ứng là minh chứng cho tinh thần và tình yêu thể thao của người dân thành phố. Đây cũng là một trong những hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 72 năm Ngày Thể thao Việt Nam (27/3/1946-27/3/2018), qua đó thể hiện tinh thần đoàn kết, nâng cao nhận thức và khuyến khích nhân dân tham gia tập luyện thể dục thể thao nâng cao sức khỏe tinh thần và thể chất.

Để phong trào thể dục thể thao thành phố ngày càng phát triển, ngoài quan tâm tổ chức nhiều hoạt động thể dục, thể thao, cấp ủy, chính quyền thành phố còn đặc biệt quan tâm đào tạo, bồi dưỡng lớp vận động viên kế cận cũng như đẩy mạnh các phong trào thể dục thể thao học đường. Trung tâm Thể dục Thể thao thành phố là đơn vị nòng cốt trong tổ chức nhiều hoạt động thể dục thể thao, phát hiện, đào tạo và bồi dưỡng các vận động viên năng khiếu. Ngoài các lớp học thể dục thể thao được mở liên tục, thường xuyên đào tạo hàng trăm vận động viên nhí mỗi năm, Trung tâm thể dục thể thao thành phố còn phối hợp với Phòng GD&ĐT mở nhiều lớp thể thao với các môn đa dạng ngay tại trường học, thúc đẩy phong trào thể thao học đường phát triển, quan tâm thể thao mũi nhọn trong học đường, tuyển chọn nhiều vận động viên năng khiếu cho các đội tuyển thành phố.

Tuy nhiên, để phát triển phong trào thể dục thể thao thành phố những năm gần đây, ngoài nguồn ngân sách thì công tác xã hội hóa thể dục thể thao cũng được chú trọng, qua đó nâng cao  điều kiện sinh hoạt, tập luyện, thi đấu cho các vận động viên. Nhiều đơn vị, doanh nghiệp nhiều năm đồng hành cùng thể thao thành phố đã đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của phong trào bằng những việc làm thiết thực như Công ty CP Bia Thanh Hoá, Công ty cổ phần dụng cụ thể dục thể thao Delta, Công ty Sữa VP Milk,....

Tính đến nay, tỷ lệ người tập luyện thể thao thường xuyên trên địa bàn thành phố chiếm 43,5% dân số. Chỉ tính riêng trong năm 2017, thành phố có 47 câu lạc bộ thể thao mới được thành lập đã phần nào nói lên sự phát triển các hoạt động tập luyện thể dục thể thao, rèn luyện thân thể trong các tầng lớp nhân dân. Tuy nhiên, để phong trào phát triển bền vững và thực sự đi vào chiều sâu, trong những năm tiếp theo, ngoài tập trung vào thể thao mũi nhọn và các giải đấu trong tỉnh, trong nước và quốc tế, cấp ủy, chính quyền thành phố cần nâng cao hơn nữa công tác tuyên truyền tạo sự chuyển biến trong nhận thức của nhân dân trong tập luyện thể thao quần chúng nâng cao sức khỏe và sự phát triển toàn diện, đúng như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Mỗi người dân mạnh khỏe, tức là góp phần cho cả nước mạnh khỏe”.

Một số hình ảnh  hoạt động luyện tập thể dục thể thao 

Thùy Dung

Phóng sự: Thành phố hai bên bờ sông Mã
Phóng sự: Chuyện làm đường ở thôn Thắng
Phóng sự: Để dân chài lên bờ
Mưu sinh....
Xóm Mả Bà