Thu nhập tiền tỷ từ trang trại chăn nuôi tổng hợp

Thứ ba, 13/03/2018, 08:48 GMT+7
Đến xã Đông Vinh, hỏi thăm mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp của bố con ông Mai Văn Đạt ở thôn Đồng Cao ai cũng biết đến bởi không chỉ tiên phong trong việc nuôi những loại con có giá trị kinh tế cao mà Ông Đạt còn mạnh dạn đầu tư hệ thống máy gặt đập liên hợp mỗi năm thu lãi hàng tỷ đồng.

Chủ tịch Hội nông dân xã Đông Vinh thăm mô hình trang trại của gia đình ông Mai Văn Đạt (ông Đạt áo xanh)

Tiếp đón chúng tôi trong ngôi nhà khang trang, rộng rãi Ông Mai Văn Đạt phấn khởi cho biết: Trang trại này tuy không rộng nhưng với cách bố trí chuồng trại hợp lý gia đình ông đã nuôi cả hươu, lợn, gà, dê, chim bồ câu Pháp, chim cu gáy. Ông Đạt chia sẻ ‘trước đây gia đình ông chăm nuôi nhỏ lẻ chỉ lợn và gà, hiệu quả kinh tế không cao lại không ổn định bới có năm lợn, gà bán được giá, có năm lại rớt giá’. Thế rồi ông và người con trai lớn là Mai Văn Tuấn đã cũng nhau tự học hỏi và tìm hiểu để nuôi thêm một số loại con có giá trị kinh tế cao. Năm 2010, ông bắt đầu nuôi hươu. Ban đầu giống hươu con ông mua của một trang trại lớn ở huyện Hương Khê – tỉnh Hà Tĩnh với giá từ 5 đến 9 triệu đồng/1con tùy loại. Riêng năm 2017 vừa qua, gia đình ông nuôi 18 con, sau 6 tháng chăm sóc, con hươu đực bắt đầu có sừng, mỗi lạng sừng hươu ông bán với giá từ 1,5 đến 1,8 triệu đồng. Nếu hươu thịt ông bán với giá 220.000 đồng/1kg.  Bình quân mỗi năm trừ chi phí nuôi hươu gia đình ông có lãi khoảng 300 triệu đồng. Ông Đạt chia sẻ, nuôi hươu không tốn nhiều kinh phí, chỉ tốn công đi lấy thức ăn cho hươu vì loài con này chỉ ăn lá cây có mủ như lá mít, lá sung, lá cây vú sữa. Đến khi hươu có sừng (hay còn gọi là nhung hươu ) thì cho ăn ngô hạt.

Hươu do ông Đạt chăn nuôi

Cùng với nuôi hươu, ông Đạt dành đất  đầu tư chuồng trại nuôi lợn thịt nái, gà, dê và chim… Ông Đạt bộc bạch: “Những năm qua, trung bình mỗi năm gia đình tôi thu về khoảng hơn 1 tỷ đồng từ chăn nuôi kết hợp tổng hợp kết hợp với vận hành máy nông nghiệp.  Khi chăn nuôi ổn định, năm 2015 gia đình ông đầu tư gần 4 tỷ đồng mua 4 máy nông nghiệp trong đó có 3 máy gặt đập liên hợp và 1 máy kéo. Mỗi năm 2 vụ lúa, hệ thống máy nông nghiệp của gia đình ông  phục vụ cho nhiều tỉnh thành trong cả nước như: Nghệ an, Hà Tĩnh, Nam Định, Thái Bình…

Hệ thống máy nông nghiệp của gia đình ông Đạt

Kinh nghiệm rút ra sau gần 20 năm làm kinh tế trang trại thành công, ông Đạt cho biết: Ngoài việc có ý chí làm giàu, dám nghĩ, dám làm, chịu khó, chịu khổ, kiên trì, sáng tạo trong lao động sản xuất, còn phải nắm vững kỹ thuật chăn nuôi đối với từng loại vật nuôi. Đối với đàn gà thả vườn, người nuôi phải chú trọng đến khâu chọn giống, kỹ thuật úm gà khi còn nhỏ, tiêm vắc-xin định kỳ. Đối với đàn lợn, phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng kết hợp tiêm vắc-xin phòng ngừa các loại dịch bệnh như: Lở mồm long móng, tai xanh, dịch tả..Mỗi một loài vật đều có cách chăm sóc và phòng bệnh khác nhau nếu không học hỏi, tìm tòi sẽ khó thành công . Bên cạnh đó, người chăn nuôi phải nhạy bén với thị trường, biết nhìn nhận và đánh giá thị trường vào từng thời điểm để có được giá bán sản phẩm cao.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Đạt  còn tạo việc làm ổn định cho 5 lao động ở địa phương. Từ những kinh nghiệm sản xuất mô hình trang trại tổng hợp, ông đã hướng dẫn, giúp đỡ cho nhiều gia đình trong thôn học hỏi, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Từ đó đã thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở địa phương ngày càng phát triển.

Thu Hiền

Phóng sự: Thành phố hai bên bờ sông Mã
Phóng sự: Chuyện làm đường ở thôn Thắng
Phóng sự: Để dân chài lên bờ
Mưu sinh....
Xóm Mả Bà