Giá rau rẻ - người trồng thua lỗ

Thứ bảy, 10/03/2018, 11:39 GMT+7
Theo thông lệ cứ sau Tết nguyên đán, giá rau xanh tăng lên, có những năm giá rau xanh còn đắt hơn giá thực phẩm. Tuy nhiên chưa năm nào như năm nay, sau Tết Nguyên đán, giá rau xanh lại rất rẻ, nguyên nhân là do thời tiết nắng ấm, tạo điều kiện cho các loại rau phát triển nhanh.

Khảo sát một vòng tại các chợ dân sinh trên địa bàn thành phố như chợ Tân An, Tân Bình, chợ Đông Thành, Nam Thành và chợ Đầu mối rau quả thực phẩm Đông Hương… các mặt hàng rau xanh đồng loạt giảm giá mạnh so với thời điểm trước tết nguyên đán.  Cụ thể, giá các mặt hàng rau củ quả hiện chỉ bằng một nửa hoặc 1/3 so với trước Tết. Giá rau cần còn 2.000 – 3.000 đồng/bó, cải ngọt 2.000 đồng/bó, rau cải cúc 2.000 đồng/ bó, súp lơ có giá từ 3.000 đồng/cái, cà chua từ 6.000 – 8.000 đồng/kg, rau mùi 1,5 nghìn đồng/1 bó…

Các tiểu thương bán rau cho biết, giá rau, củ giảm mạnh từ sau Tết Nguyên đán đến nay do lượng cung nhiều nhờ thời tiết thuận lợi, đặc biệt là không có sự gia tăng đột biến về nhu cầu.  Chị Hoàng Thị Chính, tiểu thương bán rau xanh tại chợ Tân An cho hay, nguồn cung ứng rau ở các chợ hiện rất dồi dào. Đặc biệt là sau Tết, nhiều vựa rau vào độ thu hoạch trong khi nhu cầu mua chưa tăng mạnh, nên giá rau giảm mạnh so với trước.  Cũng theo chị Chính, ra Tết, thường thì giá rau tăng hơn trong năm nhưng chưa năm nào giá rau cũng rẻ như năm nay.

Dạo quanh một số địa phương trồng rau trên địa bàn thành phố được biết, giá rau bán tại chợ như hiện nay vẫn còn được giá hơn người trồng. Trao đổi với chúng tôi, Chị Nguyễn Thị Phương hộ gia đình chuyên trồng rau tại phường Quảng Thành cho biết, chưa bao giờ giá rau xanh lại rẻ và khó tiêu thụ như trong thời điểm này, tất các các loại rau củ quả sản xuất ra tiêu thụ đều chậm. Nhiều gia đình đã phải bỏ hoặc mang về làm thức ăn cho gia súc.

Giá rau rẻ, người dân thua lỗ nhiều

Hiện nay có một thực tế là giá rau tại vườn rẻ hơn rất nhiều so với tiểu thương bán tại chợ, ví như, giá rau mùi tại vườn người nông dân chỉ bán được với giá 2000 đồng/ 10 bó, thế nhưng ra đến chợ tiểu thương bán cho người tiêu dùng vẫn là 2000/1 bó. Người nông dân phải chịu nhập rau giá rẻ còn người tiêu dùng vẫn phải mua với giá đắt hơn nhiều và lợi nhuận nhiều lại thuộc về tiểu thương.

Thời tiết năm nay nồm ẩm, mưa xuân đúng độ, rất thuận lợi cho các loại rau phát triển, thời tiết ấm, rau sinh trưởng, phát triển nhanh. Mặt khác, bà con nông dân tập trung trồng rau để phục vụ Tết nhưng lượng rau tiêu thụ trong dịp Tết không nhiều. Như vậy cùng với điều kiện thời tiết, người trồng rau cần có cách nhìn khách quan và đánh giá đúng thực tế nhu cầu tiêu thụ để hạn chế những thiệt hại khi trồng rau mà bán giá rất rẻ như năm nay./.

Thu Hiền

Phóng sự: Thành phố hai bên bờ sông Mã
Phóng sự: Chuyện làm đường ở thôn Thắng
Phóng sự: Để dân chài lên bờ
Mưu sinh....
Xóm Mả Bà