Nữ hiệu trưởng giỏi việc trường- đảm việc nhà

Thứ năm, 08/03/2018, 09:38 GMT+7
Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tụy, sáng tạo, tâm huyết với nghề, cô giáo Phạm Thị Hòa- Hiệu trưởng Trường Mầm non Lam Sơn đã trở thành tấm gương sáng trong ngành giáo dục Mầm non thành phố Thanh Hóa. Gặp chị vào những ngày rộn ràng kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ 8/3, chúng tôi thấy được nhiệt huyết, sự nhạy bén trong cách quản lý của cô trong công việc. Chị xứng đáng là người phụ nữ “giỏi việc trường, đảm việc nhà.

Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Mầm non Trung ương, cô giáo Phạm Thị Hòa được phân công về Trường Mầm non Tân Sơn – TP. Thanh Hoá giảng dạy. Tháng 3 năm 2003, cô được bổ nhiệm là Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Đông Hải – TP. Thanh Hoá. Đến tháng 6 năm 2013, cô tiếp tục được bổ nhiệm với vai trò là hiệu trưởng. Tháng 2 năm 2014 cô chuyển về làm Hiệu trưởng trường Mầm non Lam Sơn – TPTH cho đến nay.

Cô Phạm Thị Hòa - Hiệu trưởng trường MN Lam Sơn

Cô Phạm Thị Hòa hiện đang quản lý 40 giáo viên, nhân viên và 550 học sinh. Xác định rõ vai trò và trách nhiệm của mình, cô Hòa luôn phấn đấu cùng tập thể hoàn thành tốt nhiệm vụ mà ngành, lãnh đạo các cấp, phụ huynh học sinh tin tưởng giao cho. Cô không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức và năng lực chuyên môn. Với tinh thần quyết tâm và ý chí phấn đấu cô đã cùng tập thể nhà trường đạt kết quả cao trong việc thực hiện nhiệm vụ năm học. Trong những năm vừa qua, cô cùng với Ban giám hiệu nhà trường phát huy sức mạnh tổng hợp của tập thể, xây dựng khối đoàn kết nội bộ trong đội ngũ cán bộ giáo viên, xây dựng cơ sở vật chất nhà trường, tiếp tục nghiên cứu và đúc rút sáng kiến kinh nghiệm. Hàng năm đều đạt loại A cấp thành phố, loại B cấp Tỉnh về các đề tài Xã hội hóa giáo dục, đề tài rèn kỹ năng sống cho trẻ, đề tài  Nâng cao chất lượng bồi dưỡng chuyên môn, Đề tài Bồi dưỡng phong cách đạo đức nhà giáo cho cán bộ giáo viên trong nhà trường, thực hiện kế hoạch nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ đạt chất lượng theo mục tiêu chương trình của giáo dục mầm non mới; tiếp nhận, quản lý trẻ và các hoạt  động nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ của nhà trường, phê duyệt kết quả đánh giá trẻ theo các nội dung nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Bên cạnh đó, cô còn phối hợp với gia đình, các tổ chức và cá nhân trong cộng đồng thực hiện hoạt động chăm sóc và giáo dục trẻ đạt hiệu quả cao, tổ chức cho cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường tham gia các hoạt động xã hội trong cộng đồng.

Trưởng thành từ các phong trào văn hóa văn nghệ của trường và các hoạt động xã hội khác, cô luôn năng động, tích cực tham gia hoạt động phong trào thi đua do ngành và thành phố tổ chức. Là người luôn hòa đồng, lắng nghe góp ý từ các đồng nghiệp, mạnh dạn đề xuất nhiều ý kiến thiết thực trong đổi mới phương pháp dạy học, đánh giá học sinh. Việc làm của cô đã  khơi dậy ý thức tự học, tự nghiên cứu học hỏi lẫn nhau trong tập thể giáo viên, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn.

Cô Phạm Thị Hòa cùng các giáo viên trong trường tổ chức các hoạt động theo chủ đề

Với những kết quả đã đạt được, liên tục nhiều năm cô Phạm Thị Hòa đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng chính phủ về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhiều năm liền cô được công nhận là Chiến sĩ thi đua cấp Cơ sở, nhận giấy khen của Sở Giáo dục & Đào tạo, Bằng khen của Chủ tịch UBND Tỉnh, Chiến sỹ thi đua cấp Tỉnh về các danh hiệu: “Cá nhân điển hình tiên tiến trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Giải đặc biệt Hội thi “Cán bộ quản lý trường MN giỏi cấp Thành phố”, giải nhất Hội thi “Cán bộ quản lý trường MN giỏi cấp Tỉnh”. Nhà trường được công nhận là Trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2, được tặng bằng khen của Thủ tướng chính phủ, LĐLĐ Tỉnh Thanh Hóa, các cháu tham dự hội thi “ Bé khỏe - Bé khéo tay” đạt giải xuất sắc cấp TP và giải đặc biệt cấp Tỉnh, giải nhất đồ dùng đồ chơi cấp Thành phố, là một trong những đơn vị đạt tốp đầu về chất lượng thi GV giỏi cấp thành phố, có 2 giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp Tỉnh. Mới đậy, Nhà trường đã đạt giải nhất cuộc thi “Nữ công duyên dáng tài năng” do Liên đoàn lao động Thành phố tổ chức.

Giải nhất cuộc thi "Nữ công duyên dáng"

Cô giáo Phạm Thị Hòa chia sẻ: “bản thân đã từng là giáo viên, phụ trách và làm chuyên môn, phần nào cũng hiểu được tâm lý của giáo viên, để khi làm công tác quản lý, tôi có thuận lợi hơn là nắm bắt được tâm tư, tình cảm, khó khăn trong công việc của mỗi giáo viên. Vì vậy, tôi có trách nhiệm hơn trong công việc, thắt chặt tinh thần đoàn kết, xây dựng một tập thể vững mạnh. May mắn của tôi khi về Trường Mầm non Lam Sơn, đó là nhà trường đã sẵn có một cơ sở vật chất khang trang và được sự quan tâm của lãnh đạo chính quyền địa phương, phòng giáo dục và đào tạo Thành phố. Đó là niềm tự hào rất lớn, tự hào về đội ngũ giáo viên nhà trường, về tinh thần tập thể,về những kết quả Nhà trường đã đạt được trong những năm qua”.

Bận rộn là vậy, nhưng người phụ nữ ấy vẫn luôn dành thời gian chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cái. Sau thời gian ở trường, cô lại trở về nhà nấu những món ăn ngon. Với cô được nấu ăn cho chồng và gia đình không gì hạnh phúc bằng. Có lẽ do có bàn tay chăm sóc của cô mà gia đình luôn đầy ắp tiếng cười, vui vẻ, hạnh phúc và ấm áp tình yêu thương. Cô luôn tâm sự, chia sẻ công việc với chồng, cùng chồng nuôi dạy con cái học hành giỏi giang. Hiện con trai cô đang học năm thứ 2 tại Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp của Bộ Công thương. Là người cầu toàn, cô luôn quan niệm “đã làm gì thì phải làm cho tốt”, phải thật tỉ mỉ, hoàn hảo. Dù ở vai trò nào, cô cũng luôn dung hòa giữa công việc gia đình và công việc xã hội.

Cuộc sống quanh ta có những con người rất bình dị và có những việc làm cũng rất bình dị, cô sẽ là tấm gương sáng cho chúng ta học tập và noi theo. Gặp mặt và trò chuyện với cô đã khiến chúng tôi rất ngưỡng mộ bởi lòng nhiệt tình, sự nỗ lực phấn đấu, bản lĩnh tuyệt vời của một người giáo viên luôn tâm huyết với sự nghiệp “Trồng người”. Nhân kỷ niệm 108 năm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910- 8/3/2018), xin chúc cô giáo Phạm Thị Hòa có thật nhiều sức khỏe để cống hiến cho cái nghiệp cô đã lựa chọn.

 

Kim Dung

Phóng sự: Thành phố hai bên bờ sông Mã
Phóng sự: Chuyện làm đường ở thôn Thắng
Phóng sự: Để dân chài lên bờ
Mưu sinh....
Xóm Mả Bà