Nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ sở y tế ngoài công lập trên địa bàn thành phố

Thứ năm, 08/03/2018, 09:15 GMT+7
Với mục tiêu xã hội hóa công tác y tế, những năm gần đây trên địa bàn thành phố loại hình y tế ngoài công lập ngày càng phát triển cả về chất lượng và số lượng. Phần lớn các cơ sở y tế này đã tập trung đầu tư cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị hiện đại, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ y bác sỹ, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân.

Phòng khám đa khoa An Bình thuộc Công ty Cổ phần y dược  An Bình Hưng được thành lập năm 2017. Do ra đời sau nên Công ty đã chú trọng nâng cao chất lượng khám, điều trị đặc biệt là tăng cường đầu tư trang thiết bị hiện đại với tổng kinh phí hàng chục tỷ đồng. Đặc biệt phòng khám đã đầu tư  máy điều trị cột sống, đốt sống cổ đây là loại máy hiện đại nhất khu vực Bắc Miền Trung tính đến thời điểm này. Ngoài ra Công ty còn mời những giáo sư đầu ngành về chỉnh hình và phục hồi chức năng của Trung ương để điều trị tại Tp Thanh Hóa.

Máy điều trị cột sống, đốt sống cổ được Công ty Cổ phần y dược An Bình Hưng đầu tư.

Phòng khám đa khoa và phòng mạch Thanh Hà 95 Lê Hoàn thuộc Công ty Cp Dược vật tư y tế Thanh Hóa là một trong những phòng khám được thành lập sớm nhất trên địa bàn thành phố. Phòng khám đã phối hợp với một số bác sỹ đầu ngành của bệnh viện Bạch Mai điều trị các chuyên khoa như: tai mũi họng, phẫu thuật thẫm mỹ… tạo được niềm tin cho người bệnh.

Phòng khám đa khoa 95 Lê Hoàn đang khám cho bệnh nhân

Theo báo cáo của Phòng quản lý hành nghề y, dược tư nhân – Sở y tế Thanh Hóa. Đến thời điểm này, trên địa bàn thành phố có trên 200 cơ sở y tế ngoài công lập, trong đó có 6 bệnh viện, còn lại là các phòng khám đa khoa, chuyên khoa, y học cổ truyền, chỉnh hình, phục hồi chức năng… Không thể phủ nhận sự ra đời của hệ thốn y tế ngoài công lập đã phần nào đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân. Phần lớn các cơ sở này đã đầu tư hệ thống trang thiaats bị hiện đại như: cộng hưởng từ, các thiaats bị vật lý trị liệu, máy chụp cắt lớp, máy siêu âm,  máy điều trị cột sống, đốt sống cổ… Cùng với đó, các cơ sở y tế tư nhân không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn chất lượng phục vụ người bệnh. Nhiều cơ sở y tế ngoài công lập đã tiếp nhận trên 10% số bệnh nhân khám và điều trị so với hệ thống y tế công lập. Điều này đã khẳng định loại hình y tế ngoài công lập đã và đang góp phần vào việc nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, đồng thời đẩy mạnh chủ trương xã hội hóa công tác y tế.

Cổng bệnh viện đa khoa Phúc Thịnh

Tuy nhiên hoạt động của hệ thống y tế ngoài công lập trên địa bàn thành phố vẫn còn nhiều bất cập. Một số cơ sở y tế đầu tư trang thiết bị nhỏ lẻ, chưa có quy mô và chỉ mới đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh thông thường, nhân lực phần lớn là cán bộ ngành y tế đã nghỉ chế độ, một số cán bộ mới ra trường chất lượng chuyên môn chưa đạt chuẩn… một số cơ sở chưa tuân thủ việc niêm yết giá khám chữa bệnh, chưa theo đúng quy định của ngành làm ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh và sự cạnh tranh trong lĩnh vực y tế.

Để hệ thống y tế ngoài công lập hoạt ngày càng có chất lượng, các cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát góp phần đa dạng hóa các loại hình dịch vụ giúp người dân lựa chọn, tiếp cận với các phương tiện y tế kỹ thuật cao để chuẩn đoán sớm, chính xác và điều trị kịp thời nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại cho nhân dân./.

Thu Hiền

Phóng sự: Thành phố hai bên bờ sông Mã
Phóng sự: Chuyện làm đường ở thôn Thắng
Phóng sự: Để dân chài lên bờ
Mưu sinh....
Xóm Mả Bà