Bệnh viện thành phố tiếp nhận gần 10 vụ ngộ độc thực phẩm và ngộ độ rượu trong dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018

Thứ sáu, 23/02/2018, 09:19 GMT+7
Hàng năm, cứ vào dịp tết Nguyên đán, ước tính nhu cầu tiêu dùng thực phẩm, rượu, bia tăng gấp hàng chục lần so với bình thường, đi cùng với đó là nguy cơ mất an toàn an toàn thực phẩm, ngộ độc rượu bia dịp Tết cũng sẽ tăng cao. Chỉ tính trong những ngày Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Bệnh viện đa khoa thành phố Thanh Hóa đã tiếp nhận và điều trị cho gần 10 bệnh nhân ngộ độc thực phẩm và ngộ độc rượu.

Chị Nguyễn Thị Hiền - ở phường Quảng Thành nhập viện đa khoa thành phố vào ngày mùng 5 Tết trong tình trạng hôn mê, đường huyết tụt chỉ còn 80/40mmHg, đau bụng, buồn nôn và đi ngoài phân lỏng nhiều lần. Sau khi nhập viên tại khoa cấp cứu, các bác sỹ chẩn đoán chị Hiền bị nhiễm khuẩn đường ruột do ngộ độc thực phẩm.

Chị Nguyễn Thị Hiền đang được người nhà chăm sóc tại khoa cấp cứu Bệnh viện đa khoa thành phố Thanh Hóa

Theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa thành phố, chỉ tính 6 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị gần 10 ca ngộ độc thực phẩm và ngộ độc rượu. Phần lớn bệnh nhân nhập viện do ăn phải thực phẩm không đảm bảo, uống nhiều rượu, bia, đặc biệt là các loại thực phẩm có sử dụng  phẩm màu không rõ nguồn gốc. Thực tế cho thấy, việc lạm dụng phẩm màu không nằm trong danh mục cho phép để chế biến thực phẩm, gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của người tiêu dùng.

Theo khảo sát của phóng viên, trên thị trường, bánh, kẹo, nước giải khát, thực phẩm chế biến từ gia súc, gia cầm... là những thực phẩm hay sử dụng và lạm dụng phẩm màu nhất. Bên cạnh việc sử dụng các phẩm màu tự nhiên, để tạo thêm tính hấp dẫn cho sản phẩm, các nhà sản xuất còn dùng các loại phẩm màu tổng hợp, thậm chí còn sử dụng cả loại phẩm màu dùng trong công nghiệp để nhuộm màu cho thực phẩm rất nguy hiểm khiến bệnh nhân bị ngộ độc cấp tính hoặc ngấm dần gây hậu họa về sau.

Bệnh nhân đang được bác sỹ thăm khám tại khoa cấp cứu Bệnh viện đa khoa thành phố.

Trong dịp Tết, do nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng cao, các đối tượng kinh doanh vì lợi nhuận sẵn sàng trà trộn thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người tiêu dùng.  Ngoài ra, ngộ độc rượu dịp Tết cũng được nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo khi hàng năm thời điểm Tết nguyên đán, lượng bệnh nhân nhập viện cấp cứu với biến chứng nặng tăng cao. Phần lớn các trường hợp nhập viện do rượu, trong đó có không ít người do uống nhiều rượu, uống rượu pha cồn công nghiệp methanol vượt ngưỡng cho phép dẫn tới hôn mê, trụy mạch, rối loạn chuyển hóa, vỡ thực phản…Qua phân tích của các chuyên gia, từ các vụ ngộ độc rượu cho thấy, rượu trắng pha cồn công nghiệp methanol là nguyên nhân hàng đầu gây ra ngộ độc (chiếm gần 50% số ca tử vong do rượu), tiếp đến là rượu ngâm cỏ cây rừng độc, rượu ngâm củ ấu, rượu ngâm động vật (ong đất, tắc kè, mật lợn)… Đáng lo ngại là tình trạng ngộ độc do uống phải rượu pha từ cồn công nghiệp methanol có xu hướng gia tăng, trong khi các bệnh viện chưa có thuốc giải độc. Không chỉ để lại hậu quả nặng nề là ngộ độc hay tử vong, mà rượu còn là nguyên nhân của nhiều vụ tai nạn giao thông, đánh nhau, giết người, hiếp dâm và trên 60 loại bệnh khác nhau.

Bệnh nhân đang được điều trị tại khoa cấp cứu Bệnh viện đa khoa thành phố Thanh Hóa

Để tăng cường kiểm soát chất lượng thực phẩm cũng như bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng, ngoài công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhằm loại bỏ được những thực phẩm không bảo đảm an toàn, thì người tiêu dùng cần thận trọng trong  chế biến thực phẩm, nên ăn chín, uống sôi và tuyệt đối không dùng thực phẩm tươi sống chưa nấu chín đầy đủ vì nguy cơ gây nhiễm vi sinh cao. Các bác sĩ cũng khuyến cáo không uống quá 2 đơn vị cồn mỗi ngày đối với nam giới, tương đương không quá 2 chén rượu hoặc 2 cốc bia mỗi ngày và không uống quá 5 ngày trong một tuần./

Thu Hiền

Phóng sự: Thành phố hai bên bờ sông Mã
Phóng sự: Chuyện làm đường ở thôn Thắng
Phóng sự: Để dân chài lên bờ
Mưu sinh....
Xóm Mả Bà