Mùa Xuân của những người thầy thuốc

Thứ năm, 15/02/2018, 09:32 GMT+7
Ngày Tết ai cũng mong muốn được nghỉ ngơi sau một năm làm việc vất vả để sum họp vui vẻ bên gia đình. Nhưng có những người không bao giờ có một cái Tết trọn vẹn, bởi công việc của họ là luôn phải chăm lo cho sức khỏe của mọi người. Đó là những người làm trong ngành Y.

Năm nào cũng vậy, cứ đến Tết Nguyên đán là các y, bác sỹ ở Bệnh viện Tâm Thần lại tất bật chuẩn bị cho bệnh nhân đón Tết. Năm nay, bệnh viện có 250 bệnh nhân nội trú ở lại, trong số đó có rất nhiều bệnh nhân lang thang, cơ nhỡ, không có người thân chăm sóc; nhiều người bệnh khác tuy có gia đình nhưng vì gia đình ở xa lại nghèo, điều kiện đi lại khó khăn nên việc chăm sóc bệnh nhân giao lại cho bệnh viện hoàn toàn, vì vậy rất nhiều y bác, sỹ đã phải ở lại ăn tết cùng với bệnh nhân tại viện

Bác sỹ Trịnh Văn Anh, Giám đốc Bệnh viện cho biết: Ngay từ những ngày trước Tết bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ các phương tiện như dụng cụ, phương tiện cấp cứu, khám chữa bệnh, thuốc men và nhân lực để hoạt động trong các ngày Tết, bất cứ lúc nào dù bất cứ lúc nào bệnh nhân đến viện khám, cấp cứu hoặc có nhu cầu nhập viện đều được bệnh viên tiếp nhận và phục vụ chu đáo. Đối với bệnh nhân nội trú, bệnh viện sẽ hỗ trợ mỗi người thêm 30.000 đồng trong suất ăn hàng ngày để bệnh nhân có một cái tết đầy đủ, đầm ấm. Ngoài ra, các y bác sỹ ở đây cũng phải luôn có mặt kịp thời, động viên và hỗ trợ, chăm sóc tận tình để các bệnh nhân ở viện dù bệnh nặng hay bệnh nhẹ cũng yên tâm, không có hành vi quậy phá, hay bỏ trốn hay đòi về.

Các bác sĩ trao đổi bệnh tình với người nhà bệnh nhân tâm thần

Có thể nói, bệnh viện từ lâu đã là căn nhà thứ hai của bệnh nhân tâm thần. Nhiều bệnh nhân đến viện rất nhiều lần, nhớ rõ từng tên của các y bác sỹ, có bệnh nhân ở viện quá lâu đã quen không còn muốn về nhà. Những ngày Tết Nguyên đán dù không được về nhà, nhưng những  bệnh nhân ở Bệnh viện Tâm Thần Thanh Hóa vẫn cảm nhận được không khí ấm áp của mùa xuân, không khí vui tươi đầm ấm của một gia đình lớn bên mình.

Ở Bệnh viện Mắt Thanh Hóa cũng vậy, những ngày Tết Nguyên đán có rất nhiều bệnh nhân nội trú nằm lại tại viện, chủ yếu là những bệnh nhân nặng hoặc mới phẫu thuật. Thạc sỹ Nguyễn Văn Tuấn, Phó Trưởng khoa Kết Giác Mạc cho biết: Những ngày Tết Khoa các anh vẫn phải tiếp nhận các bệnh nhân mới nhập viện. Hầu hết là những người mắc bệnh về mắt như thiên đầu thống, viêm loét giác mạc, các trường hợp phải phẫu thuật mộng, quặng mi, sụp mi, tạo hình mi... vì vậy, các anh phải chia nhau trực, điều trị chăm sóc người bệnh như những người thân của mình của mình. Ở Bệnh viện Mắt Thanh Hóa, tuy việc cấp cứu, xử lý cấp cứu không dày và áp lực như các Bệnh viên Đa khoa lớn, tuy nhiên những bệnh nhân đến đây đều là bệnh về mắt, bộ phận quan trọng nhất trong 5 giác quan, nếu điều trị không khéo, người bệnh hỏng đôi mắt thì cuộc đời coi như không bỏ đi. Vì lẽ đó công tác chuyên môn ở đây rất được coi trọng. Đặc biệt là việc khám, chuẩn đoán và thực hiện phẫu thuật, thủ thuật. Bác sỹ Phạm Đăng Dung, Giám đốc bệnh viện cho biết:  Năm 2017 Bệnh viên đã khám cho 34.000 lượt bệnh nhân, trong đó có gần 6.400 bệnh nhân được phẫu thuật, 26.500 bệnh nhân được thủ thuật. Nhờ thực hiện tốt công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, ứng dụng kỹ thuật tiên tiến có hiệu quả kết hợp với các trang thiết bị máy mọc hiện đại như máy đo công xuất thủy tinh thể nhân tạo IOL, phần mềm chụp mạch kỹ huỳnh quang OCT –A... Bệnh viện đã thực hiện hiệu quả một số dịch vụ kỹ thuật mới, mang lại sự đột phá trong điều trị như Chụp OCT, đo IOL master, ghép giác mạc... Nhờ đó hầu hết bệnh nhân đến viện đều được điều trị hiệu quả, trong đó 100% các ca phẫu thuật, thủ thuật được thực hiện thành công, mang lại ánh sáng và niềm vui cho hàng ngàn người bệnh ở các địa phương trong tỉnh. Theo số liệu thăm dò, 96% bệnh nhân hài lòng với sự phục vụ của Bệnh viện, 100% bệnh nhân sẵn sàng quay lại viện khi có bệnh. Đây là thành công cũng là thành quả mà bệnh viện Mắt Thanh Hóa đã cố gắng trong nhiều năm qua.

Bác sĩ kiểm tra mắt cho bệnh nhân

Trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, bệnh viện đã xây dựng kế hoạch chia làm 2 kíp trực với đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ thuốc men, phương tiện vận chuyển bệnh nhân, phương tiện cấp cứu lưu động khi cần phải cấp cứu tại nhà người bệnh. Làm sao để khi người bệnh cần, các thầy thuốc của viện luôn có mặt kịp thời để giúp người bệnh chữa trị kịp thời, kể cả phẫu thuật các ca đặc biệt.

Mùa Xuân đã đến, khi mọi người đang hân hoan chào đón chào năm mới thì những người y, bác sỹ trong các Bệnh viện như Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Tâm Thần vẫn tận tụy bên những người bệnh, họ luôn mang đến niềm vui và là điểm tựa tinh thần để giúp người bệnh nhanh chóng bình phục trở về sum họp với gia đình.

 

Hữu Thắng

Phóng sự: Thành phố hai bên bờ sông Mã
Phóng sự: Chuyện làm đường ở thôn Thắng
Phóng sự: Để dân chài lên bờ
Mưu sinh....
Xóm Mả Bà