Tết về nơi vùng lũ đi qua

Chủ nhật, 11/02/2018, 12:03 GMT+7
Trận lũ lịch sử trong tháng 10/2017 gần như nhấn chìm những thành quả lao động của bà con các địa phương ven sông Mã. Nhờ sự đùm bọc, sẻ chia của cộng đồng, sự sống của nhân dân vùng lũ đã hồi sinh. Tết này, người dân vùng lũ vẫn được hưởng một niềm vui trọn vẹn.

Một buổi chiều chớm xuân, đi trên những nẻo đường, nơi chỉ mới cách đây mấy tháng là tâm điểm của cơn lũ kép lịch sử, chúng tôi được chứng kiến ổn định,  một cuộc sống mới tràn trề khi mùa xuân đang rộn ràng nơi nơi. Trong cái rét se sắt thế nhưng chúng tôi vẫn cảm thấy hơi ấm mùa xuân đang ùa về xua tan mùa đông lạnh giá bởi tình người được đong đầy.

Phố Tiền Phong, phường Nam Ngạn có 81 hộ dân bị ảnh hưởng bởi cơn lũ lịch sử hồi tháng 10 vừa qua. Cơn lũ tàn phá nặng nề nhiều nhà dân, hàng trăm công trình cơ sở hạ tầng bị cuốn trôi và hư hỏng, hàng trăm ha đất canh tác bị đất cát vùi lấp… Sau gần 3 tháng chung lưng đấu cật để vực dậy và xây dựng lại cuộc sống, đến nay, Tiền Phong  đã khoác lên mình một bộ áo mới. Đặc biệt để người dân vũng lũ được đón Tết đầm ấm hơn, cấp ủy chính quyền phường Nam Ngạn đã trao quà, động viên chia sẻ với người dân vũng lũ.

Bà Lê Thị Quỳnh Thơ – Phó Chủ tịch UBND phường Nam Ngạn tặng quà cho gia đình vùng lũ nhân dịp Tết nguyên đán

Gia đình ông Đào Công Long là 1 trong số gần 50 hộ dân của phố Xuân Lộc phường Đông Hải phải chịu nhiều thiệt hại do đợt lũ lịch sử vừa đi qua. Vốn là hộ khó khăn lại càng khó khăn, vất vả hơn khi lũ chồng lũ.  Để giúp bà con nơi đây sớm khắc phục hậu quả do mưa lũ, cấp ủy chính quyền phường cùng với sự hỗ trợ của các lực lượng như: dân quân, thanh niên, quân đội, công an… đã giúp nhân dân dần ổn định cuộc sống.  Mặc dù Tết Nguyên đán đang đến rất gần nhưng với gia đình ông Long thì Tết đang ở rất xa. Thế nhưng do có sự chung tay, chia sẻ của chính quyền địa phương nên ông cảm thấy ấm lòng hơn.

Theo báo cáo của MTTQ thành phố,  trật lũ lụt lịch sử hồi tháng 10 vừa qua đã làm cho 3 người chết, hàng trăm  ngôi nhà bị ngập trong nước; nhiều tuyến đường, trường học, trạm y tế, công trình công cộng bị hư hỏng  nặng. Có gần 2000 hộ phải di dời và gần 2.500 hộ bị ngập lụt, trong đó nhiều gia đình khu vực ven đê bị cô lập, ngập sâu trong nước, nên khi nước rút, lượng bùn đất, rác thải còn nhiều, có nơi bùn ngập cao đến 50cm. Trước những thiệt hại rất lớn do thiên tai gây nên,  vào thời điểm lũ đến và khi mùa xuân về nhân dân các phường, xã không đơn độc khi gồng mình chống lũ, lụt. Mà cấp ủy chính quyền thành phố, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, các nhà hảo tâm đã và đang hướng về nhân dân vũng lũ với tinh thần tương thân, tương ái, lá làng đùm lá rách.  

Không khí đón Tết Nguyên đán của nhân dân vùng lũ xã Thiệu Khánh

Khắc phục khó khăn để đón xuân mới, trên những tuyến đường, con phố  bị ảnh hưởng do lũ, không khí sản xuất đã bắt đầu ổn định trở lại. Không trông chờ ỷ lại, người dân  nơi đây tiếp tục bắt tay vào sản xuất để ổn định cuộc sống.  Sự quan tâm của cộng đồng nơi lũ đi qua đang khẳng định rằng tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái luôn là sức mạnh để chúng ta khắc phục khó khăn. Và cuộc sống đang dần hồi sinh khi cả chính quyền và người dân vùng lũ đang vươn mình, xây dựng cuộc sống mới. Đẩy lùi bao khốn khó lo toan, họ đang đón một cái tết ấm áp và chào xuân mới trong niềm tin mới.

Thu Hiền

Phóng sự: Thành phố hai bên bờ sông Mã
Phóng sự: Chuyện làm đường ở thôn Thắng
Phóng sự: Để dân chài lên bờ
Mưu sinh....
Xóm Mả Bà