Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa Tết Nguyên đán 2018

Thứ năm, 08/02/2018, 22:39 GMT+7
Vào dịp gần Tết, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao nên tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và gian lận thương mại trên thị trường diễn biến phức tạp. Để hạn chế tình trạng trên, thời gian qua thành phố Thanh Hóa đã triển khai nhiều giải pháp, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhằm bình ổn thị trường và bảo vệ người tiêu dùng.

Thị trường thành phố Thanh Hóa là nơi tập kết, lưu thông nhiều mặt hàng từ nhu yếu phẩm hàng ngày cho đến mặt hàng điện tử, thời trang,... của toàn tỉnh, đặc biệt là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2018. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng có cơ hội trà trộn vào thị trường. Có nhiều nhãn hiệu lấy tên, màu sắc tương tự nhau những chất lượng và giá cả hoàn toàn khác nhau, nếu người tiêu dùng không tinh ý sẽ rất dễ nhầm lẫn. Vì vậy, để kiểm soát và bình ổn thị trường, Ban chỉ đạo 389 thành phố Thanh Hóa đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan; cảnh báo những phương thức, thủ đoạn về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường; chú trọng kiểm tra chặt chẽ chất lượng hàng hóa, ghi nhãn hàng hóa vào những mặt hàng phục vụ tiêu dùng của người dân, đồng thời tuyên truyền người dân nâng cao nhận biết thông tin về các sản phẩm, đến những đơn vị, cửa hàng có thương hiệu, uy tín, để tránh  mua những mặt hàng giả, hàng kém chất lượng.

Những mặt hàng có nguy cơ mất VSATTP

Trong năm 2017, BCĐ 389 thành phố Thanh Hóa đã kiểm tra, xử lý hơn 1000 vụ, với tổng số tiền phạt hơn 3,8 tỷ đồng. Riêng tính từ đầu năm 2018 đến nay, các lực lượng chức năng đã tổ chức đi kiểm tra được gần 200 cơ sở, xử lý vi phạm hành chính 125 cơ sở với tổng số tiền phạt hơn 450 triệu đồng.

Mặt hàng bánh kẹo có nguy cơ bị làm nhái

Từ nay đến tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018, chắc chắn nhu cầu tiêu dùng của người dân sẽ tăng cao, vì vậy, BCĐ 389 thành phố Thanh Hóa cần tăng cường hơn nữa công tác phối hợp với các ngành chức năng, nắm chắc địa bàn, đánh giá sát tình hình để có những giải pháp cụ thể đấu tranh có hiệu quả đối với các thủ đoạn tinh vi của các đối tượng buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và gian lận thương mại, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm pháp luật, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thiết lập đường dây nóng góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

 

Thanh Xuân

Phóng sự: Thành phố hai bên bờ sông Mã
Phóng sự: Chuyện làm đường ở thôn Thắng
Phóng sự: Để dân chài lên bờ
Mưu sinh....
Xóm Mả Bà