Cảnh giác với những giỏ quà Tết kém chất lượng

Chủ nhật, 04/02/2018, 10:14 GMT+7
Dịp Tết đến, xuân về, mỗi người đều có nhu cầu mua những món quà Tết để biếu, tặng bạn bè, người thân. Đây là nét văn hóa đặc trưng của người Việt thể hiện sự ấm áp, tình thân. Tuy nhiên, bên cạnh chọn lựa những giỏ quà đẹp mắt, đảm bảo chất lượng thì người tiêu dùng cần cảnh giác với những giỏ quà kém chất lượng.

Tại các siêu thị và cửa hàng trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, những giỏ quà Tết được bày bán với đủ chủng loại phong phú, rẻ thì vài trăm nghìn đồng, đắt thì lên tới hàng triệu đồng được đưa ra để phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng. Trên các kệ hàng, những giỏ quà Tết được bày khá bắt mắt. Tùy vào giá của từng giỏ quà mà các sản phẩm bên trong được phân loại từ bình dân đến cao cấp, xuất xứ trong nước hay ngoại nhập. Tại siêu thị BigC, Coopmart, cửa hàng đại lý đều đưa ra rất nhiều giỏ quà với nhiều loại mẫu mã phong phú, giá cả hợp lý giúp người tiêu dùng tha hồ lựa chọn. Hầu hết, các đơn vị đã bày bán nhiều chủng loại quà Tết từ cuối tháng 1/2018 với nhiều mẫu mã, chủng loại như: giỏ quà tặng gia đình, giỏ quà biếu ông bà, giỏ quà biếu sếp... Các mặt hàng phổ thông với bánh kẹo, rượu, thuốc lá là hàng nội thì có giá từ 100.000 đến 500.000 đồng/giỏ; còn loại giỏ quà cao cấp gồm các loại bánh kẹo, rượu, thuốc lá nhập khẩu cao cấp có giá từ 500 ngàn cho đến trên 2 triệu đồng, thậm chí lên tới cả chục triệu đồng. Đa số giỏ quà Tết đều được đặt tên, chia theo chủ đề cụ thể như: Đắc tài đắc lộc, Tết xuân như ý, Vạn phúc, Xuân thắng lợi, Tấn tài tấn lộc, Tết sum họp, An khang thịnh vượng… Tuy nhiên, lợi dụng tâm lý mua hàng giá rẻ, nhiều của hàng đã trà trộn sản phẩm kém chất lượng để lừa bán cho khách hàng. Mặt khác, tâm lý của nhiều người đi mua giỏ quà sắp sẵn thường chỉ nhìn, đếm qua các thứ có trong giỏ mà không xem nhãn hiệu sản phẩm cũng như thời hạn sử dụng nên người bán hàng thường trà trộn hàng kém chất lượng hay hết hạn sử dụng vào trong giỏ quà. Việc khách hàng mua phải hàng hết hạn sử dụng, hàng giả, nhái là chuyện bình thường. Bà Nguyễn Thị Minh, phường Đông Vệ là người được người thân tặng một giỏ quà Tết rất đẹp, khi mở ra ruợu thì hết hạn sử dụng, bánh kẹo là hàng nhái... bà chỉ còn biết cười trừ và cảm thông cho người thân vô tình khi mua phải hàng rởm. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng có thể đặt dịch vụ gói giỏ quà  theo yêu cầu của người mua bằng cách lựa chọn đồ trước. Nói về sự lựa chọn mua giỏ quà Tết để biếu người thân, chị Nguyễn Thị Tuyết, phường Đông Sơn cho biết: Tuy những giỏ quà của nhiều cửa hàng bày bán khá bắt mắt nhưng không phải sản phẩm nào cũng ưng ý, chưa kể giá bán khá cao. Chính vì vậy, Tết năm nay chị quyết định chọn những món hàng riêng lẻ, rồi thuê dịch vụ gói quà, mất thêm một ít tiền, vừa kinh tế, vừa hợp với sự lựa chọn của mình.

Giỏ quà Tết tại Siêu thị Coopmart

Nhằm khuyến cáo người tiêu dùng, ông Nguyễn Hồng Thắng, chủ cửa hàng tạp hóa trên đường Lê Hoàn cho biết, với các giỏ quà được gói sẵn, người bán thường không cho khách hàng mở ra xem nên rất khó xem kỹ thông tin từng sản phẩm như ngày sản xuất, hạn sử dụng. Đây là một trong những cách mà các cửa hàng làm ăn gian dối, lợi dụng trà trộn hàng kém chất lượng. Bên cạnh đó, nhiều giỏ quà dù được một số chủ cửa hàng quảng cáo gồm các sản phẩm bánh kẹo, rượu ngoại nhưng giá chỉ từ 300.000 - 400.000 đồng/giỏ là sai sự thật bởi, các mặt hàng ngoại nhập có giá cao hơn rất nhiều. Do vậy, khách hàng cần tham khảo giá các mặt hàng trước khi quyết định mua tránh mua hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Vì vậy, để  mua được những giỏ quà chất lượng, khách hàng nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định mua hàng và  nên chọn những siêu thị, cửa hàng có uy tín để tránh mất tiền oan./.

Thanh Xuân 

Phóng sự: Thành phố hai bên bờ sông Mã
Phóng sự: Chuyện làm đường ở thôn Thắng
Phóng sự: Để dân chài lên bờ
Mưu sinh....
Xóm Mả Bà